BNEWS Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị giao dịch gồm: GMD và PPC.
Công ty Chứng khoán SSI mở mua vị thế trung thạn với cổ phiếu GMD của Công ty Gemadept; theo đó, ưu tiên mua trong nhịp hiệu chỉnh, tránh mua đuổi nếu giá cổ phiếu đã tăng trên 5% điểm mua.
Theo điểm nhấn đầu tư SSI đưa ra, GMD đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Cảng Nam Hải Đình Vũ (chủ đầu tư dự án cùng tên).
Cảng Nam Hải Đình Vũ là dự án quan trọng của Gemadept suốt nhiều năm qua khi có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, là cảng container lớn nhất của Gemadept tại Hải Phòng, được hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2014.
Giao dịch thoái vốn này sẽ mang lại tác động tích cực đối với cổ phiếu GMD, khi có thể mang lại khoản lợi nhuận đột biến cho năm 2023, và giúp dự án cảng Nam Đình Vũ Giai đoạn 2 tăng sản lượng nhanh hơn.
Nam Đình Vũ giai đoạn 2 đang gấp rút triển khai xây dựng và lắp đặt thiết bị. Theo kế hoạch, Nam Đình Vũ giai đoạn 2 có thể đi vào hoạt động từ quý I/2023, nâng tổng công suất thiết khế của cảng Nam Đình Vũ từ 500.000 TEUs/năm lên 1.000.000 TEUs/năm, giúp doanh thu cảng của GMD tăng 13,8%/5,6% so với cùng kỳ trong năm 2023-2024
Việc thoái vốn tại cảng NHĐV có thể ảnh hưởng đến 50% sản lượng bốc xếp tại Hải Phòng của GMD. Tuy nhiên, hàng hóa có thể sẽ luân chuyển giữa các cảng, tạo ra sự cạnh tranh cao giữa các nhà khai thác cảng tại Hải Phòng, nơi đã tồn tại tình trạng dư thừa nguồn cung trong nhiều năm qua.Tại khu vực cụm cảng Hải Phòng, GMD có thể tìm cách duy trì tăng trưởng sản lượng, tái cấu trúc hoạt động kinh doanh bằng cách tập trung nguồn lực vào cảng Nam Đình Vũ và đồng thời sử dụng tiền thu được từ giao dịch thoái vốn cho các dự án mới đầu tư để giảm bớt gánh nặng tài chính trong môi trường lãi suất cao.
Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị tích luỹ PPC của Công ty Nhiệt điện Phả Lại với giá mục tiêu 14.300 đồng/cổ phiếu và mức cổ tức tiền mặt 900 đồng/cổ phiếu trong 12 tháng tới.
Năm 2023, VDSC dự báo sản lượng điện của PPC sẽ đạt 4,13 tỷ kWh (tăng 20% so với cùng kỳ) nhờ tổ máy S6 của nhà máy Phả Lại 2 (26% công suất) sẽ phát trở lại từ cuối quý II/2023. PPC dự kiến khắc phục xong các sự cố của máy phát điện và được ưu thế khi La Nina dần kết thúc.
Theo VDSC, triển vọng lợi nhuận tăng trưởng của Công ty Nhiệt điện Hải Phòng (HND) và Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) sẽ hỗ trợ lợi nhuận của PPC trong năm 2023. Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của các công ty liên kết của PPC thấp hơn so với kỳ vọng của VDSC.
Giả định về thu nhập từ cổ tức năm 2023 không nhận thấy tác động cụ thể. VDSC kỳ vọng mức cổ tức của của HND ở mức 1.000 đồng cho năm 2022 so với 800 đồng năm 2021 và mức cổ tức của QTP ở mức 1.800 đồng cho năm 2022 so với 1.600 đồng cho năm 2021. Như vậy, hai công ty liên kết này sẽ đóng góp 273 tỷ đồng vào thu nhập tài chính của PPC vào năm 2023.
Năm 2023, VDSC ước tính tổng sản lượng điện của PPC sẽ đạt 4,1 tỷ kWh (tăng 44% so với cùng kỳ). Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế kỳ vọng lần lượt đạt 7.823 tỷ đồng (tăng 53% so với cùng kỳ) và 540 tỷ đồng (tăng 45% so với cùng kỳ)./.
Tin liên quan
Triển vọng tăng trưởng cho doanh nghiệp cấp thoát nước
Năm 2023, triển vọng tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp ngành cấp thoát nước được cho là khá tích cực nhờ nhu cầu và giá bán dự báo tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánChứng khoán 17/8: Dầu khí, cao su ngược dòng, thanh khoản sụt giảm
Chứng khoán 17/8 giằng co, thanh khoản sụt giảm. Nhóm dầu khí và cao su ngược dòng ngoạn mục, trở thành điểm sáng cứu thị trường đầu tuần.
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ giúp chứng khoán châu Á phớt lờ nỗi lo về kinh tế Mỹ
Chứng khoán châu Á đa phần đi lên trong phiên 17/8, khi đà phục hồi của nhóm công nghệ và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn tăng lãi suất đã lấn át lo ngại về nền kinh tế số một thế giới.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á phục hồi nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu công nghệ
Trong phiên giao dịch sáng 17/8, thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi các nhà đầu tư vẫn giữ sự lạc quan, bất chấp những lo ngại về sức khỏe kinh tế Mỹ lan rộng từ Phố Wall.
-
Chứng khoánHSBC nâng định giá MSR lên 2,9 tỷ USD: Điều gì đang thay đổi tại Masan?
HSBC đồng thời nâng dự báo lợi nhuận Masan cho cả giai đoạn 2026 - 2028, cho thấy đánh giá tích cực hơn không chỉ dựa trên kết quả của một quý mà còn trên triển vọng trung hạn của Tập đoàn.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu: Mua FPT, tăng tỷ trọng MWG, khả quan ACB
Các công ty chứng khoán BSC, Agriseco và SHS đồng loạt đưa ra khuyến nghị mua FPT, tăng tỷ trọng MWG và khả quan đối với cổ phiếu ACB.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 17/8/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 17-22/8, có 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 17-22/8): FT1 trả cổ tức cao nhất 44,07%
Trong tuần tới từ ngày 17-22/8, có 22 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó FT1 trả cổ tức cao nhất 44,07%, trong khi HBH trả cổ tức thấp nhất 2,6%.
-
Chứng khoán
Chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh, nhà đầu tư thận trọng chờ điểm cân bằng
Tuần 17-21/8, vùng 1.700-1.710 điểm được kỳ vọng là điểm cân bằng giữa bối cảnh dòng tiền thận trọng và khối ngoại tiếp tục bán ròng.








