Đào Minh Tuyến - người góp phần làm đẹp thêm văn hóa thợ điện

17:37' - 28/06/2022
BNEWS Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng những người thợ điện Mường Khương – Lào Cai vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng.

Dáng người mảnh khảnh nhưng đen đúa và rắn rỏi vì mưa nắng, đặc biệt là luôn nghĩ đến mọi người, lo cho mọi người. Những việc khó, việc nguy hiểm thì anh nhận về mình. Mỗi lần trở về sau ca trực, dù vất vả nhưng chưa từng nghe anh than mệt mà chỉ thấy nụ cười ấm áp, nồng hậu … Đó là những lời nhận xét chân thực từ những người đồng nghiệp và quản lý của anh Đào Minh Tuyến, công nhân của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (đơn vị trực thuộc của Tổng công ty Điện lực miền Bắc - EVNNPC).

Anh Đào Minh Tuyến sinh ra tại quê hương Thái Bình – vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Mặc dù có năng khiếu về thể thao, đam mê bóng đá nhưng vì yêu ngành điện, anh Tuyến đã rời quê lúa Thái Bình, mang cả thanh xuân, tuổi trẻ và ý chí lập nghiệp cống hiến cho mảnh đất Mường Khương, Lào Cai xa xôi. Anh chọn nghề thợ điện, cái nghề nhọc nhằn và gian khó, cái nghề làm bạn với bầu trời, với gió sương mưa nắng để đem ánh sáng đến cho từng thôn bản. Ngọn cột điện nào cao nhất sẽ thấy anh ở đó. Cung đường nào xa xôi, trắc trở, cheo leo đèo núi cũng đều in dấu chân anh.

Dù vào những ngày Hè nóng bức, thời tiết như thiêu đốt hay những ngày Đông băng giá, những trận tuyết lạnh cắt thịt da, những trận lũ cuốn, lốc xoáy, hay bất kỳ hoàn cảnh khốc liệt nào cũng không khuất phục được anh. Với dáng vóc mảnh khảnh nhưng thoăn thoắt, chính xác trong từng thao tác cùng anh em khắc phục mọi sự cố để cấp điện trở lại cho người dân bản làng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đào Minh Tuyến cho hay, những lúc mưa bão gây mất điện, anh chỉ tâm niệm phải làm sao lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện, cho các cơ sở cứu chữa, nhằm giúp người bị nạn và có điện sớm nhất cho dân bản.

Còn nhớ trận mưa đá lịch sử trút xuống Mường Khương vào một đêm tháng 3 năm 2013! Hàng nghìn cục đá to bằng bàn tay trút xuống dữ dội, đánh sập biết bao cửa nhà, xóm làng..., gây nguy hiểm đến người dân. Điện mất. Tất cả chìm trong màn mưa đêm, sũng nước và mịt mùng, tối tăm...

Nguy hiểm là thế nhưng đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng những người thợ điện Mường Khương – Lào Cai vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng.

Theo như nhận xét của Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc Trịnh Quang Minh – người sát sao, chăm lo cho anh em lao động Tổng công ty, anh Đào Minh Tuyến thực sự là tấm gương cho anh em đồng nghiệp noi theo, không chỉ trong đơn vị, anh còn được ghi nhận đánh giá cao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam…, được vinh danh là một trong những người công nhân ngành điện tiêu biểu.

Gắn bó với mảnh đất vùng cao Mường Khương, anh Tuyến nên duyên với một cô giáo Tày. Hai người trẻ cùng chung tình yêu và lý tưởng, họ đã đem ánh sáng và con chữ đến với bản làng vùng cao. Hạnh phúc cứ giản dị và bình yên như thế khi những đứa trẻ lần lượt chào đời...

Nhưng rồi, năm 2018, bố anh qua đời sau một thời gian trọng bệnh. Anh đã phải ngược xuôi đi về Lào Cai - Thái Bình như con thoi để vừa làm việc vừa chăm sóc mẹ già một mình ở quê nhà. Giống như cơn mưa đá năm đó, trận này chưa qua – trận khác lại tới, tai họa ập đến khi đứa con trai nhỏ của anh bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác: bệnh tan máu bẩm sinh.

Biến chứng của bệnh mỗi ngày một nặng. Những ngày tháng vừa chăm sóc mẹ ở Thái Bình, vừa một mình đưa con từ Lào Cai xuống Hà Nội để chữa bệnh... Căn bệnh hiểm nghèo của con đã khiến Đào Minh Tuyến kiệt quệ cả về tinh thần, sức lực và vật chất của gia đình…

Anh kể với chúng tôi, có những lần hai cha con đưa nhau xuống viện để khám bệnh định kỳ, nhưng viện không còn máu để truyền, hai cha con lại dắt tay nhau lủi thủi ra về. Cháu bé ngơ ngác nhìn anh và hỏi “Hôm nay con không có máu hả ba?”. Câu hỏi ngây thơ ấy như sát thêm muối vào lòng của những người làm cha, mẹ như anh.

Dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng trong công việc, anh Tuyến chưa bao giờ trễ nải, vẫn luôn giữ được tinh thần trách nhiệm và nụ cười ấm áp, hồn hậu. Ở hoàn cảnh đó, người đội trưởng của Đội quản lý điện Tổng hợp điện lực Mường Khương lại càng là tấm gương về nghị lực trong cuộc sống và tình yêu nghề, khiến bạn bè đồng nghiệp khâm phục và yêu quý anh.

Khi biết tình cảnh ấy, lãnh đạo đơn vị và tổ chức công đoàn đã nhanh chóng tạo điều kiện để anh chuyển công tác về làm việc tại Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc tại quê nhà Thái Bình để tiện chăm sóc mẹ già và đi lại chữa bệnh cho con...

Giờ đây, anh đã trở về quê hương, vẫn là bóng áo cam thân thuộc khoác trên dáng của người công nhân rắn rỏi. Anh luôn giấu đi những khổ đau vất vả cho riêng mình, chỉ còn tình yêu cháy bỏng với công việc nơi anh.

Đào Minh Tuyến chỉ là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể 100.000 người lao động ngành điện, nhưng sẽ không có tập thể mạnh nếu như không có từng cá nhân đầy nghị lực như anh, những người luôn giữ vững niềm tin và cống hiết hết mình vì dòng điện Việt Nam.

Tấm gương người lao động tiêu biểu ngành điện của anh Đào Minh Tuyến thực sự là tấm gương sáng, chân thực, cảm động và có sức thuyết phục, là nhân tố tiêu biểu có sức lan tỏa mạnh mẽ trong Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung. Không chỉ trình độ chuyên môn mà cả tinh thần, ý chí của thợ điện Đào Minh Tuyến sẽ góp phần khơi dậy và nhân lên mặt tích cực của mỗi người lao động ngành điện, làm đẹp thêm văn hóa của người thợ điện EVN./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục