Đảo Phú Quý phát triển du lịch xanh

12:19' - 27/04/2019
BNEWS Cách đất liền 56 hải lý theo hướng Đông - Đông Nam, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) được biết đến là nơi có tiềm năng kinh tế biển rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.
Đảo Phú Quý (Bình Thuận). Ảnh: TTXVN

Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Quý một phong cảnh hoang sơ với các bãi tắm đẹp. Hiện nay, lượng du khách đến với Phú Quý ngày càng tăng. Đây là tín hiệu cho thấy du lịch của huyện đảo này ngày càng khởi sắc. 

Theo Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý, nhằm khai thác tối đa tiềm năng du lịch, những năm qua, huyện đảo đã tập trung phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch gắn với biển, cũng như đa dạng hóa các loại hình du lịch hướng đến phát triển du lịch xanh và bền vững.

Ngoài ra, Phú Quý cũng chú trọng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông đường biển, mở rộng đường vành đai, đường liên xã, xây dựng hệ thống kè biển, phát triển điện gió…

Trong tương lai, đảo Phú Quý sẽ hướng đến sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thể thao biển, phát triển thành những khu nghỉ dưỡng du lịch cao cấp, đa dạng các loại hình lưu trú khác kết hợp với thể thao biển như khu vực biển xã Tam Thanh và xã Ngũ Phụng.
Bên cạnh đó, Phú Quý cũng sẽ mở rộng loại hình du lịch sinh thái với các sản phẩm như lặn ngắm các hệ sinh thái biển, quan sát các hệ sinh thái biển bằng thuyền đáy kính, cắm trại dã ngoại tham quan khu bảo tồn biển, xây dựng các khu trung tâm nghiên cứu và bảo tồn tài nguyên rừng.

Đồng thời, du lịch văn hóa cũng là sản phẩm hấp dẫn của Phú Quý như tham quan các di tích lịch sử văn hóa, trải nghiệm lễ hội truyền thống, tìm hiểu văn hóa đời sống địa phương…
Ông Tạ Minh Nhựt, Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý cho biết: Từ đầu năm 2016 đến nay, du lịch Phú Quý có những bước phát triển mạnh, nhất là từ khi nguồn điện được phát 24/24 giờ mỗi ngày, đã mở ra một thời kỳ mới cho Phú Quý. Năm 2018, gần 20.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến Phú Quý.

Hiện nay, tuyến vận tải hành khách Phan Thiết – Phú Quý cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa với 4 tàu cao tốc là Phú Quý Express, Supper Đông I, Supper Đông II, Hưng Phát 26 và các tàu vận chuyển hàng hóa đang hoạt động là Bình Thuận, Phú Quý, Quê Hương...

Giao thông đường biển từ đất liền ra đảo được cải thiện, du khách thuộc tỉnh, trong nước và quốc tế đến đảo ngày một đông, để công tác, nghiên cứu lịch sử và ngắm cảnh thiên nhiên.

Đây là cầu nối quan trọng góp phần đưa Phú Quý gần hơn với đất liền, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển.
Để việc phục vụ du khách ngày càng tốt hơn, trong tháng 5/2019, UBND huyện đảo Phú Quý sẽ mở lớp tập huấn kiến thức du lịch cộng đồng.

Theo đó, các đoàn viên, thanh niên và hộ dân đang kinh doanh du lịch trên đảo sẽ được tập huấn các kỹ năng liên quan đến du lịch và quy trình phục vụ khách, nghiệp vụ buồng phòng, chế biến món ăn; kỹ năng hướng dẫn, thuyết minh du lịch cơ bản và kỹ năng làm du lịch tại nhà (homestay).

Thông qua lớp tập huấn, những người làm du lịch sẽ có thêm kinh nghiệm tiếp các đoàn khách đến tham quan đảo và góp phần phát triển du lịch huyện đảo Phú Quý.
Theo Phòng Kinh tế UBND huyện đảo Phú Quý, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay hứa hẹn du khách sẽ đến đảo tăng đột biến (dự kiến hơn 5.000 lượt khách).

Hiện nay, tất cả các cơ sở lưu trú trên đảo đã được du khách đặt trước và đều kín phòng trong khoảng thời gian từ ngày 25/4-5/5.

Trong dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, huyện Phú Quý cũng đón hơn 2.000 du khách đến du lịch tham quan, nghỉ dưỡng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục