Dấu hiệu đầu tiên về cải thiện sức hấp dẫn thuế khóa của Pháp
Đây có thể được coi là một dấu hiệu đầu tiên về việc cải thiện sức hấp dẫn thuế khóa của Pháp. Năm 2017 trong chiến dịch bầu cử Tổng thống, ứng cử viên Macron đã hứa cải cách sâu rộng cách tính thuế đánh vào tài sản của người giàu (ISF). Vì vậy, số người giàu quyết định ra nước ngoài định cư đã giảm so với năm 2016.
Theo Ủy ban đánh giá cải cách thuế, số lượng người đóng thuế theo diện ISF rời khỏi nước Pháp trong năm bầu cử Tổng thống đã giảm đến 40%, chỉ còn 376 người ra đi, con số thấp nhất kể từ 12 năm trước. Triển vọng thay thế thuế ISF bằng thuế đánh vào bất động sản dường như đã khuyến khích những người giàu trong diện nộp thuế ISF ở lại Pháp. Báo cáo của chính phủ góp phần khẳng định nhận định trên. Thậm chí lời hứa của ông Macron cũng đã tác động đến số công dân Pháp phải chịu thuế xuất cảnh (exit tax) đánh vào giá trị gia tăng khi nhà đầu tư bán lại cổ phiếu và chuyển vốn ra nước ngoài.Được thiết lập vào năm 2011 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, loại thuế này đánh vào những doanh nhân nắm giữ ít nhất 800.000 euro (tương đương 884.100 USD) cổ phiếu hoặc 50% số cổ phiếu của một công ty.
Điểm đến ưa thích của họ là Mỹ, Bỉ, Bồ Đào Nha và Anh. Số lượng tờ khai thuế xuất cảnh đã giảm 30% trong năm 2017, xuống còn 225 tờ khai, ít nhất kể từ năm 2011. Đỉnh điểm vào năm 2014, hơn 400 người đã quyết định ra đi.
Những người trong diện nộp thuế xuất cảnh đã quyết định ở lại Pháp sau khi Tổng thống Macron hứa triển khai trong năm 2018 một mức thuế khoán duy nhất 30% trên tổng thu nhập tài chính. Mức khoán này là một sự cải thiện đáng kể đối với các gia đình giàu có, nếu so sánh với mức cao nhất là 45% được áp dụng từ năm 2013./. >> Tỷ phú Bill Gates lần đầu tiên bị "soán ngôi" người giàu thứ hai thế giớiTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Italy sẽ đánh thuế 3% với các công ty công nghệ
19:35' - 15/11/2019
Italy sẽ tiến hành kế hoạch triển khai áp thuế mới đối với các công ty công nghệ, trong đó có các “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ, bất chấp lời đe dọa trả đũa từ Washington.
-
Thị trường
Đe dọa tăng thuế của Mỹ có thể "thổi giá" nhiều mặt hàng trước Giáng Sinh
12:48' - 14/11/2019
Lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có thể “thổi giá” các sản phẩm như điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi trước dịp lễ Giáng Sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30' - 17/12/2025
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN