Dấu hiệu đầu tiên về cải thiện sức hấp dẫn thuế khóa của Pháp

09:09' - 16/11/2019
BNEWS Theo một báo cáo mới đây của chính phủ vừa được trình lên Quốc hội, những lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron đã khiến nhiều người giàu nắm giữ vốn tài chính lớn quyết định không rời khỏi Pháp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây có thể được coi là một dấu hiệu đầu tiên về việc cải thiện sức hấp dẫn thuế khóa của Pháp. Năm 2017 trong chiến dịch bầu cử Tổng thống, ứng cử viên Macron đã hứa cải cách sâu rộng cách tính thuế đánh vào tài sản của người giàu (ISF). Vì vậy, số người giàu quyết định ra nước ngoài định cư đã giảm so với năm 2016.
Theo Ủy ban đánh giá cải cách thuế, số lượng người đóng thuế theo diện ISF rời khỏi nước Pháp trong năm bầu cử Tổng thống đã giảm đến 40%, chỉ còn 376 người ra đi, con số thấp nhất kể từ 12 năm trước. Triển vọng thay thế thuế ISF bằng thuế đánh vào bất động sản dường như đã khuyến khích những người giàu trong diện nộp thuế ISF ở lại Pháp.
Báo cáo của chính phủ góp phần khẳng định nhận định trên. Thậm chí lời hứa của ông Macron cũng đã tác động đến số công dân Pháp phải chịu thuế xuất cảnh (exit tax) đánh vào giá trị gia tăng khi nhà đầu tư bán lại cổ phiếu và chuyển vốn ra nước ngoài.

Được thiết lập vào năm 2011 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, loại thuế này đánh vào những doanh nhân nắm giữ ít nhất 800.000 euro (tương đương 884.100 USD) cổ phiếu hoặc 50% số cổ phiếu của một công ty.

Điểm đến ưa thích của họ là Mỹ, Bỉ, Bồ Đào Nha và Anh. Số lượng tờ khai thuế xuất cảnh đã giảm 30% trong năm 2017, xuống còn 225 tờ khai, ít nhất kể từ năm 2011. Đỉnh điểm vào năm 2014, hơn 400 người đã quyết định ra đi.
Những người trong diện nộp thuế xuất cảnh đã quyết định ở lại Pháp sau khi Tổng thống Macron hứa triển khai trong năm 2018 một mức thuế khoán duy nhất 30% trên tổng thu nhập tài chính. Mức khoán này là một sự cải thiện đáng kể đối với các gia đình giàu có, nếu so sánh với mức cao nhất là 45% được áp dụng từ năm 2013./.
>> Tỷ phú Bill Gates lần đầu tiên bị "soán ngôi" người giàu thứ hai thế giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục