1. >

Dầu thô Mỹ rớt giá gần 5% trong tuần qua

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù tăng cao kỷ lục trong phiên đầu tuần, song đà giảm sâu trong những phiên cuối tuần đã khiến thị trường dầu mỏ ghi nhận một tuần mất giá.

Dầu thô Mỹ rớt giá gần 5% trong tuần qua

Đáng chú ý, giá dầu trượt dốc khá mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần, khi các báo cáo cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đang xem xét nâng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran và Venezuela.

Kết thúc phiên 25/5, tại thị trường New york, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 7/2017 giảm 2,83 USD (4%), xuống 67,88 USD/thùng, đánh dấu phiên đóng cửa thấp nhất của hợp đồng dầu này kể từ ngày 1/5.

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI mất khoảng 4,9%, tuần giảm giá đầu tiên trong gần một tháng qua. Trong khi đó, giá dầu Brent biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng hạ 2,35 USD (3%), xuống 76,44 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 8/5. Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent hạ 2,6%.

Phiên đầu tuần (ngày 21/5) tại thị trường New York, giá dầu thô của Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2014, giữa những quan ngại về việc sản lượng dầu tại Venezuela có thể sẽ tiếp tục giảm sâu sau cuộc bầu cử Tổng thống và nguy cơ Caracas sẽ rơi vào tầm ngắm cấm vận của các nước.

Bất kỳ sự can thiệp nào vào hoạt động tài chính, hậu cần hay nguồn cung điện của Venezuela đều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng dầu của quốc gia thành viên OPEC này.

Trong vòng hai năm qua, sản lượng dầu của Venezuela đã giảm đến 1/3, xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu Brent vào tuần trước đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Thêm vào đó, lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung từ Venezuela và Iran đã bị đẩy lùi khi OPEC và Nga đang thảo luận về việc nâng sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2016. Hãng tin Bloomberg cho biết, các nhà sản xuất dầu chủ chốt đang xem xét khả năng bơm thêm 300.000 – 800.000 thùng/ngày, trong khi hãng tin Reuters dự đoán con số này có thể lên đến 1 triệu thùng/ngày.

Theo kế hoạch, OPEC sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 22/6 tới.

Báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần qua đã tăng thêm 15 giàn, lên 859 giàn, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 9/2/2018. Thông tin này càng tạo áp lực giảm giá lên thị trường năng lượng.

Dù vậy, các chuyên gia phân tích từ Société Générale vẫn nâng dự báo giá dầu trung bình năm 2019 lên 72,75 USD/thùng đối với dầu Brent và 67,75 USD/thùng đối với dầu WTI.

Xem thêm:

>>>Giá dầu châu Á giảm khi OPEC và Nga cân nhắc nới lỏng thỏa thuận hạn chế nguồn cung

>>>Giá dầu thế giới hạ nhẹ trước những diễn biến mới liên quan tới Triều Tiên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ- Trung Quốc đang diễn ra căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến nhiều nước lớn, nhỏ và tác động chung tới kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng chung đó.

ncif