Đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Australia giảm mạnh
Báo cáo thường niên của Ủy ban Đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB) của Australia công bố ngày 30/5 cho thấy cả số đơn đăng ký và vốn đầu tư vào thị trường bất động sản đều sụt mạnh trong tài khóa 2016-2017 kết thúc vào 30/6/2017).
Theo số liệu thống kê, tổng vốn đầu tư vào bất động sản được thông qua ở Australia trong tài khóa 2016-2017 là 25 tỷ AUD, giảm mạnh so với mức 72 tỷ AUD của tài khóa trước đó. Số bất động sản được thông qua trong cùng giai đoạn trên cũng giảm 67%, từ 40.141 căn tài khóa 2015-2016 xuống còn 13.198 căn trong tài khóa 2016-2017. Báo cáo cho biết sở dĩ có sự suy giảm mạnh mẽ như vậy là do các nhà đầu tư phản ứng với việc Chính phủ Australia hồi năm 2015 đã ban hành một loại phí khi nhà đầu tư nộp đơn cho FIRB. Mặc dù giảm mạnh, song các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn là những “người chơi” chính trên thị trường bất động sản Australia, với tỷ lệ cứ 4 AUD đầu tư nước ngoài “rót” vào bất động sản thương mại hay nhà ở của Australia thì có 1 AUD là từ Trung Quốc.Ảnh hưởng từ quy định mới, vốn đầu tư của Trung Quốc vào thị trường bất động sản Australia cũng giảm khoảng 50% trong tài khóa 2016-2017, song vẫn đứng đầu với giá trị đạt 15 tỷ AUD. Tiếp theo là Canada (Ca-na-đa) với 7,2 tỷ AUD và Mỹ là 6,8 tỷ AUD.
Khoản đầu tư nước ngoài để mua đất nông nghiệp cũng giảm từ 252 triệu AUD xuống còn 15 triệu AUD và Vương quốc Anh tiếp tục là nước sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất ở Australia (chiếm 2,6%), tiếp đến là Trung Quốc và Mỹ. Tổng vốn đầu tư nước ngoài được thông qua vào lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp của Australia là 7 tỷ AUD, với Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất (2,2 tỷ AUD), tiếp theo là Canada và Mỹ. Cũng theo báo cáo của FIRB, số đơn đăng ký đầu tư của nước ngoài vào các lĩnh vực nói chung trên khắp Australia trong tài khóa 2016-2017 đã giảm 65% xuống còn 14.357 đơn, trong khi giá trị vốn đăng ký giảm 22%, từ 248 tỷ AUD xuống còn 192 tỷ AUD.Trong tài khóa vừa qua, FIRB đã bác ba đơn đăng ký đầu tư, trong đó có đơn đăng ký trị giá 10 tỷ AUD của một nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại Công ty phân phối điện Ausgrid.
Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm trung bình 25% tổng vốn đầu tư nước ngoài của Australia, tiếp tục tăng theo năm từ năm 2009 và đạt 796 tỷ AUD vào năm 2016 với mức tăng trung bình 8,5% mỗi năm.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia sẽ chi hơn 220 triệu USD để phát triển ngành công nghệ không gian
13:27' - 11/05/2018
Khoản đầu tư này của chính phủ là một phần trong chiến lược thúc đẩy kinh doanh, tạo cơ hội tăng trưởng cao ở Australia, tạo dựng ngành công nghiệp mới và việc làm tay nghề cao, lương cao và dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đánh giá khẩn cấp về an ninh nhiêu liệu quốc gia
17:26' - 07/05/2018
Ngày 7/5, Bộ trưởng Năng lượng Australia Josh Frydenberg yêu cầu đánh giá khẩn cấp lượng dự trữ nhiên liệu hóa lỏng, trong bối cảnh lượng nhiên liệu dự trữ của Australia chỉ đủ cung ứng dưới 50 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường căn hộ ở Bình Dương (cũ) hút người mua ở thực
10:28' - 23/11/2025
Xu hướng người có nhu cầu ở thật đã di chuyển sang khu vực Bình Dương trước đây để mua nhà với giá bán vừa túi tiền hơn.
-
Bất động sản
Quảng Ninh thần tốc làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai
09:39' - 23/11/2025
Với tinh thần quyết liệt, chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ.
-
Bất động sản
Công bố hệ thống Bộ tiêu chuẩn đánh giá chuẩn mực thị trường bất động sản Việt Nam
15:38' - 22/11/2025
Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 (VREF 2026) do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) sẽ diễn ra ngày 9/1/2026.
-
Bất động sản
Hải Phòng "gỡ nút thắt” cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân
15:05' - 22/11/2025
Ngày 22/11, UBND xã Chấn Hưng đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho 15 hộ dân trên địa bàn.
-
Bất động sản
Cà Ná - Động lực mới của Nam Khánh Hòa trong chiến lược phát triển đô thị biển
17:43' - 21/11/2025
Theo các chuyên gia, Cà Ná đang nổi lên như trung tâm phát triển mới, giữ vai trò đặc biệt trong tiến trình đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Bất động sản
BĐS thủ phủ kinh tế đêm Cosmos Bay: Niềm khao khát của mọi nhà đầu tư
18:13' - 20/11/2025
Theo TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, “khi kinh tế đêm phát triển tốt thì khả năng khai thác của BĐS được nâng cao vượt trội, hiệu quả không chỉ tăng gấp 2 mà gấp 3 - 4 lần”.
-
Bất động sản
Bất động sản Việt Nam bước vào giai đoạn hút vốn FDI thế hệ mới
16:06' - 20/11/2025
Đến cuối tháng 10, với 2,75 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới và 1,5 tỷ USD vốn giải ngân, bất động sản Việt Nam không chỉ là điểm đến hấp dẫn về quy mô mà còn bước vào giai đoạn hút vốn FDI thế hệ mới.
-
Bất động sản
CBRE trở thành đối tác chính thức cho thuê dự án Viettel TechHub
11:44' - 20/11/2025
CBRE và Công ty Quản lý tài sản Viettel (Viettel Asset Management) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác cho thuê Dự án Viettel TechHub - tòa nhà văn phòng Hạng A, biểu tượng công nghệ số tại Đà Nẵng.
-
Bất động sản
Ocean City - Đại đô thị biển phồn vinh trên tâm mạch di sản Thăng Long - Phố Hiến
11:25' - 20/11/2025
Nằm giữa hai miền di sản rực rỡ nhất trên dải sông Hồng - Thăng Long nghìn năm văn hiến và Phố Hiến vang danh một thời, Ocean City như một biểu tượng của tương lai phồn thịnh.
