Đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Australia giảm mạnh
Báo cáo thường niên của Ủy ban Đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB) của Australia công bố ngày 30/5 cho thấy cả số đơn đăng ký và vốn đầu tư vào thị trường bất động sản đều sụt mạnh trong tài khóa 2016-2017 kết thúc vào 30/6/2017).
Theo số liệu thống kê, tổng vốn đầu tư vào bất động sản được thông qua ở Australia trong tài khóa 2016-2017 là 25 tỷ AUD, giảm mạnh so với mức 72 tỷ AUD của tài khóa trước đó. Số bất động sản được thông qua trong cùng giai đoạn trên cũng giảm 67%, từ 40.141 căn tài khóa 2015-2016 xuống còn 13.198 căn trong tài khóa 2016-2017. Báo cáo cho biết sở dĩ có sự suy giảm mạnh mẽ như vậy là do các nhà đầu tư phản ứng với việc Chính phủ Australia hồi năm 2015 đã ban hành một loại phí khi nhà đầu tư nộp đơn cho FIRB. Mặc dù giảm mạnh, song các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn là những “người chơi” chính trên thị trường bất động sản Australia, với tỷ lệ cứ 4 AUD đầu tư nước ngoài “rót” vào bất động sản thương mại hay nhà ở của Australia thì có 1 AUD là từ Trung Quốc.Ảnh hưởng từ quy định mới, vốn đầu tư của Trung Quốc vào thị trường bất động sản Australia cũng giảm khoảng 50% trong tài khóa 2016-2017, song vẫn đứng đầu với giá trị đạt 15 tỷ AUD. Tiếp theo là Canada (Ca-na-đa) với 7,2 tỷ AUD và Mỹ là 6,8 tỷ AUD.
Khoản đầu tư nước ngoài để mua đất nông nghiệp cũng giảm từ 252 triệu AUD xuống còn 15 triệu AUD và Vương quốc Anh tiếp tục là nước sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất ở Australia (chiếm 2,6%), tiếp đến là Trung Quốc và Mỹ. Tổng vốn đầu tư nước ngoài được thông qua vào lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp của Australia là 7 tỷ AUD, với Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất (2,2 tỷ AUD), tiếp theo là Canada và Mỹ. Cũng theo báo cáo của FIRB, số đơn đăng ký đầu tư của nước ngoài vào các lĩnh vực nói chung trên khắp Australia trong tài khóa 2016-2017 đã giảm 65% xuống còn 14.357 đơn, trong khi giá trị vốn đăng ký giảm 22%, từ 248 tỷ AUD xuống còn 192 tỷ AUD.Trong tài khóa vừa qua, FIRB đã bác ba đơn đăng ký đầu tư, trong đó có đơn đăng ký trị giá 10 tỷ AUD của một nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại Công ty phân phối điện Ausgrid.
Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm trung bình 25% tổng vốn đầu tư nước ngoài của Australia, tiếp tục tăng theo năm từ năm 2009 và đạt 796 tỷ AUD vào năm 2016 với mức tăng trung bình 8,5% mỗi năm.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia sẽ chi hơn 220 triệu USD để phát triển ngành công nghệ không gian
13:27' - 11/05/2018
Khoản đầu tư này của chính phủ là một phần trong chiến lược thúc đẩy kinh doanh, tạo cơ hội tăng trưởng cao ở Australia, tạo dựng ngành công nghiệp mới và việc làm tay nghề cao, lương cao và dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đánh giá khẩn cấp về an ninh nhiêu liệu quốc gia
17:26' - 07/05/2018
Ngày 7/5, Bộ trưởng Năng lượng Australia Josh Frydenberg yêu cầu đánh giá khẩn cấp lượng dự trữ nhiên liệu hóa lỏng, trong bối cảnh lượng nhiên liệu dự trữ của Australia chỉ đủ cung ứng dưới 50 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Gắn mã định danh từ ngày 1/3: Cú hích số hóa thị trường bất động sản
09:57'
Quy định mới áp dụng từ 1/3/2026 đưa mỗi tài sản vào hệ thống dữ liệu thống nhất, theo đánh giá của Savills Hà Nội, sẽ giúp thị trường vận hành minh bạch và bền vững hơn.
-
Bất động sản
Cuộc đua thương hiệu bất động sản tăng tốc
14:09' - 28/02/2026
Hàng loạt chủ đầu tư trong nước tăng tốc hợp tác với các thương hiệu quốc tế để phát triển bất động sản hàng hiệu tại đô thị lớn.
-
Bất động sản
Tổng thống Hàn Quốc cam kết ổn định thị trường bất động sản
09:43' - 28/02/2026
Ngày 27/2, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Lee Jae Myung đã rao bán căn nhà riêng duy nhất với giá thấp hơn giá thị trường, thể hiện cam kết trong việc ổn định thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Giá nhà tái định cư “tính đúng, tính đủ” chi phí
20:50' - 27/02/2026
Giá nhà tái định cư “tính đúng, tính đủ” chi phí là một trong những nội dung tại Nghị định 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản.
-
Bất động sản
Đẩy nhanh tiến độ bàn giao dự án nhà ở xã hội Thành Phố Vàng
17:31' - 27/02/2026
Dự án Chung cư nhà ở xã hội Thành Phố Vàng tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh đang bước vào giai đoạn nước rút để sớm đưa vào vận hành.
-
Bất động sản
Đưa diện tích nhà ở bình quân đạt 27 m2 sàn mỗi người
13:36' - 26/02/2026
Bộ Xây dựng vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026.
-
Bất động sản
Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản
07:39' - 26/02/2026
Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, vừa nới lỏng các quy định về mua nhà, trong nỗ lực mới nhất nhằm kiềm chế đà sụt giảm kéo dài của thị trường bất động sản nước này.
-
Bất động sản
Nghị quyết 68-NQ/TW tiếp sức cho phát triển nhà ở xã hội
14:20' - 25/02/2026
Nghị quyết 68-NQ/TW được ban hành, với nhiều định hướng lớn về cải cách thể chế và phát triển kinh tế tư nhân được kỳ vọng như một cú hích mới, tạo nền tảng tháo gỡ nút thắt lâu nay của nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Vật liệu - tâm điểm giảm phát thải trong xây dựng
15:55' - 20/02/2026
Mức giảm carbon hàm chứa trong vật liệu sau hoàn công tại các công trình xanh đạt trung bình 47% – cao hơn đáng kể so với mức giảm phát thải từ vận hành công trình.
