Đầu tư vào bất động sản giảm do tác động từ COVID-19, tỷ suất vẫn khả quan

09:01' - 21/07/2020
BNEWS Dịch COVID-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6/2020 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm âm 15,1% theo năm.

Các chuyên gia bất động sản của Công ty JLL (Jones Lang LaSalle) nhận định, mặc dù hoạt động đầu tư bất động sản châu Á Thái Bình Dương nửa đầu năm 2020 chịu tác động nặng nề vì COVID-19 khiến khối lượng đầu tư giảm 32% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tỷ suất đầu tư vẫn khả quan. 

Theo ghi nhận của JLL, lượng đầu tư và giá cho thuê giảm ở hầu hết các loại tài sản thương mại trong nửa đầu năm nay. Khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở Châu Á Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, lượng đầu tư quý II giảm 39% và quý I giảm 26%.
Hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại, tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn - các chuyên gia nhận định.
Khảo sát của JLL cho thấy, vốn đăng kí đầu tư tại Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) trong quý II giảm mạnh nhất khu vực với lần lượt âm 68% và âm 65% so với cùng kỳ năm trước. Không ngoại lệ, các thị trường khác cũng ghi nhận giảm đáng kể khi Australia âm 58%, Hàn Quốc âm 45%, Nhật Bản âm 20% và Trung Quốc âm 15%.
Dịch COVID-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6/2020 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm âm 15,1% theo năm.
Ông Stuart Crow - Giám đốc bộ phận Thị trường vốn khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL nhận xét, sự sụt giảm đáng kể các giao dịch trong quý II là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán và sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn rất cao nên thị trường kỳ vọng dòng vốn đầu tư sẽ tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa, cùng theo đó là mức giá sẽ được điều chỉnh ở một số thị trường.
"Khẩu vị" của các quỹ đầu tư lớn vẫn ưa chuộng các tài sản văn phòng tại những thị trường cốt lõi, vì vậy, các tòa nhà văn phòng tiếp tục đón nhận được nhiều vốn đầu tư nhất.

Các trung tâm hậu cần và bất động sản thay thế như trường học và trung tâm dữ liệu cũng đang rất thu hút sự chú ý từ nhà đầu tư, thúc đẩy một loạt cuộc gọi vốn và liên doanh mới.

Các giao dịch đầu tư vào thị trường bán lẻ và khách sạn vẫn tiếp tục trì trệ trong thời gian qua -  ông Stuart Crow phân tích.
Với lãi suất giảm ở hầu hết các thị trường lớn, dữ liệu của JLL cho thấy, sự chênh lệch mạnh mẽ giữa lợi suất cơ bản và lợi suất trái phiếu ở hầu hết các lĩnh vực trong khu vực, tạo môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu muốn triển khai khoảng 40 tỷ USD sẵn có vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
Ghi nhận rõ nét nhất là hoạt động cho thuê bị chững lại. Tại Tp. Hồ Chí Minh, báo cáo JLL ghi nhận các văn phòng hạng A và B bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ. Nhưng phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, giá thuê vẫn chưa ghi nhận sự điều chỉnh đáng kể nào.
Ngành bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại Tp. Hồ Chí Minh, chính sách “giãn cách xã hội” trong ba tuần đầu tiên của tháng 4 đã dẫn đến việc đóng cửa tạm thời tất cả các trung tâm thương mại. Tỷ lệ trống trung bình tăng lên mức 30% trong quý II.
Các khách thuê diện tích lớn bao gồm: vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang phải tìm cách để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm ngành hàng và dịch vụ này.

Nhưng do Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh nên đã giúp thị trường sớm trở lại. Điều này thể hiện ở việc giá thuê vẫn không thay đổi so với quý trước, đạt 79,4 USD/m2/tháng tại khu vực Trung tâm và 38,5 USD/m2/tháng ở khu vực ngoài trung tâm.
Bất động sản công nghiệp và hậu cần được đánh giá là thị trường có khả năng phục hồi tốt nhất trong quý II vừa qua. Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị thế là điểm đến ưa thích trước xu hướng dịch chuyển nhà máy sản suất.
Dù COVID-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp, nhưng với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư. Việc này góp phần tạo tâm lý lạc quan cho chủ đầu tự trong việc nâng giá đất bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn ra.
Tại khu vực phía Nam, của giá đất trung bình trong đó quý II đạt mức 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5-5,0 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hạn 3-5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.
Theo ông Roddy Allan - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường, Châu Á Thái Bình Dương của JLL, những bất ổn về tăng trưởng kinh tế và sự khó lường của đại dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn. Cung và cầu vẫn là động lực của hiệu suất cho thuê. Tuy nhiên, các nền kinh tế vẫn tiếp tục bị đóng cửa sẽ có tác động trực tiếp đến nhu cầu.
Bởi vậy, các nhà đầu tư sẽ tiếp cận thị trường trong nửa cuối năm 2020 với những biện pháp khác nhau và dòng vốn sẽ tăng tốc vào đầu năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục