Đẩy mạnh phối hợp giữa PTC2 và sở ngành địa phương

13:34' - 28/10/2021
BNEWS Lãnh đạo các Sở đều đánh giá cao sự chủ động, nhạy bén, linh hoạt và kịp thời của Truyền tải điện Quảng Ngãi trong phối hợp, xử lý các vụ việc cháy rừng, đốn chặt cây của người dân.

Theo ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty Truyền tải Điện 2 (PTC2), việc tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa truyền tải điện với UBND tỉnh Quảng Ngãi, các sở, ngành địa phương sẽ giúp tăng cường hơn giám sát, bảo vệ, phòng chống cháy rừng, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, giúp vận hành an toàn, ổn định.

Giám đốc PTC2 Trần Thanh Phong cho hay, những khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi về tình hình dịch COVID-19 trong thời gian qua đã có nhiều diễn biến phức tạp, liền sau đó là các cơn bão số 5, số 6.

Nhiều đợt mưa lũ lớn vượt mốc lịch sử năm 2009 xảy ra liên tiếp trong các ngày 22 và 23/10 trên bàn tỉnh gây sạt lở nặng ở một số điểm khu vực miền núi, làm chia cắt nhiều tuyến giao thông, nhiều nhà dân bị chìm ngập trong biển nước phải sơ tán, chạy lũ; ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhân dân tỉnh nhà, nhất là các vùng mưa lũ nặng như huyện Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ từ các đơn vị địa phương, lưới điện vẫn được đảm bảo vận hành an toàn, ổn định.

Theo chia sẻ từ các sở, ngành địa phương, thời gian qua, các sở, ngành đều có sự quan tâm phối hợp tốt với PTC2 mà trực tiếp là Truyền tải điện Quảng Ngãi. Lãnh đạo các Sở đều đánh giá cao sự chủ động, nhạy bén, linh hoạt và kịp thời của Truyền tải điện Quảng Ngãi trong phối hợp, xử lý các vụ việc cháy rừng, đốn chặt cây của người dân có nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện và kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi sớm thống nhất ban hành đơn giá đền bù các loại cây trên địa bàn tỉnh để làm cơ sở cho đền bù, xử lý cây cao ngoài hành lang tuyến có nguy cơ gãy đổ vào đường dây gây mất an toàn vận hành.

Tại cuộc họp mặt, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cũng cam kết phối hợp, thông tin kịp thời với PTC2 mà trực tiếp là Truyền tải điện Quảng Ngãi về tuần tra, phát hiện các nguy cơ hoặc các hành vi xâm hại đến sự an toàn lưới điện 220 kV và 500 kV trên địa bàn tỉnh.

Truyền tải điện Quảng Ngãi là đơn vị trực thuộc PTC2 thực hiện quản lý vận hành 1 trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi, 03 trạm biến áp 220 kV (Sơn Hà, Quảng Ngãi, Dung Quất) và 03 đội đường dây.

Nhiều năm qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và nhu cầu phát triển lưới điện của tỉnh, PTC2 đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiều dự án đầu tư mới, mở rộng và nâng công suất.

Trong đó phải kể đến đường dây 500 kV mạch kép Dốc Sỏi - Pleiku 2 (mạch 3), khởi công xây dựng năm 2019 và đóng điện vận hành ngày 29/6/2021. Tại trạm 500 kV Dốc Sỏi đã thực hiện cải tạo sơ đồ phía 500 kV từ sơ đồ tứ giác thành sơ đồ 3/2; ngoài ra đã hoàn thành dự án nâng công suất máy biến áp 500 kV AT2 từ 450 MVA lên 600 MVA…

Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022, PTC2 sẽ nghiệm thu, đóng điện đưa vào vận hành các đường dây 500 kV mạch kép 573, 754 Quảng Trạch – 573, 754 Dốc Sỏi; đường dây 220kV mạch 2 Dốc Sỏi – Quảng Ngãi và đường dây 220 kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn.

Ông Trần Thanh Phong cho hay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện, quản lý vận hành do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thời tiết không thuận lợi… song bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao, PTC2 luôn khắc phục những khó khăn, bất lợi…để hoàn thành các nhiệm vụ EVNNPT giao, đảm bảo đáp ứng kịp thời các nhu cầu cung cấp điện, đảm bảo an toàn và an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế, góp phần ổn định an ninh chính trị tại tỉnh Quảng Ngãi và trên khu vực mà PTC2 quản lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – Trần Phước Hiền cũng lưu ý, trong thời gian tới, các sở cần quan tâm hỗ trợ hơn nữa cho PTC2 nói riêng và các đơn vị ngành điện nói chung; các đơn vị cần có sự chủ động trong phối hợp giải quyết các vướng mắc như đền bù giải phóng cây cao ngoài hành lang tuyến có nguy cơ gãy ngã đổ gây mất an toàn trong vận hành; tăng cường vai trò chỉ đạo của Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; đẩy mạnh sự phối hợp, hỗ trợ giữa các sở, ngành liên quan cho ngành điện; tăng cường sự tương tác giữa các đơn vị quản lý vận hành lưới điện với người dân đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức và nền tảng mạng xã hội để kịp thời cung cấp những thông tin, tăng cường nhận thức của người dân trong bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, nhất là đường dây 220 kV, 500 kV đi qua địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Trần Phước Hiền giao cho Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn chỉ đạo Chi cục kiểm lâm đẩy mạnh sự hỗ trợ cho PTC2 trong quản lý hành lang tuyến; các đơn vị cần có sự trao đổi, chia sẻ dữ liệu thông tin, hình ảnh với nhau để đảm bảo phòng, chống cháy rừng được nắm bắt và xử lý kịp thời, tránh một số trường hợp do người dân đốt thực bì để trồng, khai thác keo gây cháy lan vào hành lang lưới điện ảnh hưởng đến vận hành và cung cấp điện vừa qua.../. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục