Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Cửa Hội
Báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có tổng chiều dài cầu và tuyến là 5,271 km.
Theo đó, đường dẫn phía tỉnh Nghệ An dài 0,4 km, phía tỉnh Hà Tĩnh dài 3,1 km. Tuyến chính thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III đồng bằng; hai bên tuyến đoạn đông dân cư có bố trí đường gom dân sinh. Dự án được khởi công vào ngày 15/2/2019 với tiến độ thi công là 18 tháng. Đến nay, giá trị khối lượng thực hiện đạt khoảng 435 tỷ đồng trong tổng số 798 tỷ đồng, đạt 55% tổng giá trị xây dựng.
Dự án được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là 450 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương 500 tỷ đồng (tỉnh Nghệ An cam kết bố trí 250 tỷ đồng, tỉnh Hà Tĩnh 250 tỷ đồng).
Ban Quản lý dự án 6 cũng cho biết, khó khăn nhất hiện nay đối với dự án là nguồn vốn ngân sách của tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh bố trí cho dự án. Tỉnh Nghệ An năm 2019 đã không bố trí được vốn như cam kết; năm 2020, tỉnh đã bố trí 25 tỷ đồng.
Còn tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 mới bố trí được 30 tỷ đồng, trong khi kế hoạch là 117 tỷ đồng; năm 2020, tỉnh này cũng chưa có kế hoạch bố trí vốn. Hiện nay, Ban Quản lý dự án 6 đang nợ thanh toán khối lượng hoàn thành cho các đơn vị thực khoảng 150 tỷ đồng do nguồn vốn xây lắp của các địa phương chưa được bố trí theo đúng kế hoạch, cam kết.
Ông Hoàng Phú Hiền, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cho hay, về giải phóng mặt bằng, tỉnh Nghệ An đã bàn giao khoảng 95% mặt bằng cho nhà thầu. Phần giải phóng mặt bằng 5% còn lại đang vướng đất và tài sản trên đất của 2 hộ dân, 01 cây xăng dầu và một số công trình hạ tầng kỹ thuật như đường điện cao thế, đường nước, cáp viễn thông.
Xác định đây là công trình quan trọng chào mừng Đại hội Đảng các cấp, ngay từ đầu tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị thi công để đảm bảo an ninh trật tự cũng như đôn đốc phối hợp đẩy nhanh tiến độ thi công; trong đó, có việc phối hợp chỉ đạo để bố trí nguồn vốn trong cam kết và từ nay đến tháng 6/2020 tỉnh sẽ cố gắng bố trí đủ vốn như cam kết để đảm bảo tiến độ.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, phía tỉnh Hà Tĩnh đã cơ bản bàn giao hết mặt bằng cho nhà thầu, chỉ còn vướng một hộ dân chưa di dời nhà cửa.
Sau khi nghe Ban Quản lý dự án 6, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh báo cáo về tình hình thực hiện dự án và tiến hành kiểm tra thực tế tại công trường, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đối với dự án này công việc sắp tới còn rất nhiều, đòi hỏi các đơn vị phải nỗ lực cao hơn nữa mới đảm bảo hoàn thành được tiến độ đề ra.
Bộ trưởng đề nghị Ban Quản lý dự án 6 cùng các đơn vị thi công và các địa phương phải phối hợp chặt chẽ, nỗ lực tích cực thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành dự án trong dịp 2/9/2020.
Trước đó, cũng trong sáng 6/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An./.
- Từ khóa :
- nghệ an
- hà tĩnh
- cửa hội
- cầu cửa hội
- bộ giao thông vận tải
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam
07:06' - 07/08/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh tên Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Cửa Hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung chính sách Dự án cầu Cửa Hội
19:29' - 10/07/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cầu Cửa Hội chuyển hình thức đầu tư từ BOT sang đầu tư công
20:28' - 19/04/2018
Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc việc chuyển đổi hình thức đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, từ hình thức đầu tư BOT sang hình thức đầu tư công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Xử nghiêm tình trạng chèo kéo, tăng giá vận chuyển tại sân bay Tân Sơn Nhất
18:22'
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn số 4862/CV-BGTVT về tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải đường bộ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Gia Lai cần tìm ra tiềm năng khác biệt và lợi thế cạnh tranh
17:14'
Chiều 21/5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Ghi nhận ngày đầu triển khai phân cấp đăng ký phương tiện
15:11'
Nhiều người cho biết, thủ tục đăng ký phương tiện rất thuận lợi, có thể đến trực tiếp tại trụ sở Công an cấp xã, huyện hoặc đăng ký trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành cầu Vàm Xáng bắc qua sông Cần Thơ
11:55'
Cầu Vàm Xáng là công trình trọng điểm của thành phố Cần Thơ, có tổng chiều dài 3,3 km, bề rộng mặt cầu 14m, tổng mức đầu tư gần 450 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Latvia
10:06'
Trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Latvia đã có quan hệ hữu nghị hợp tác rất tốt. Tuy nhiên, về thương mại, kim ngạch giữa hai nước còn rất nhỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp nước ngoài đề xuất giải pháp giúp Tp.Hồ Chí Minh tăng thu hút đầu tư
22:35' - 20/05/2022
Tại Hội nghị gặp gỡ lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài do UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức tối 20/5, doanh nghiệp đề xuất giải pháp giúp Tp.Hồ Chí Minh tăng thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm
19:38' - 20/05/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 23/5
18:47' - 20/05/2022
Chiều 20/5, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá tác động của một số chính sách trong xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)
18:45' - 20/05/2022
Qua hơn 8 năm thực hiện, Luật Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả trong thực tiễn, song cũng bộc lộ một số tồn tại và yêu cầu mới trong bối cảnh mới.