Đẩy nhanh tiến độ Dự án đường dây 220 kV Nậm Mô – Tương Dương
Công trình đường dây 220 kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) là công trình cấp bách, được xây dựng với mục tiêu nhập khẩu điện từ cụm Nhà máy thủy điện Nậm Mô (Lào) về Việt Nam; tăng cường quan hệ hợp tác giữa Chính phủ hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào trong lĩnh vực phát triển năng lượng.
Dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện 1 quản lý điều hành và thực hiện giám sát.Tính đến thời điểm hiện nay, đã hoàn thành 140/145 vị trí móng cột, lắp dựng cột được 140/145 vị trí, kéo rải dây được 132/145 khoảng cột. Dự kiến hoàn thành và đóng điện toàn tuyến trong tháng 11/2022.
Ông Đỗ Quang Khải, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1 cho biết, trong thời gian vừa qua, việc xây dựng công trình đã phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: thi công tuyến đường dây thuộc phạm vi biên giới nên cần thực hiện nhiều thủ tục với các cơ quan chức năng để đưa nhân lực, vật liệu, thiết bị vào vị trí thi công.Nhiều vị trí cột điện nằm trong phạm vi rừng tự nhiên đòi hỏi không được chặt phá rừng khi mở đường thi công mà phải thi công thủ công để tập kết vật liệu lên vị trí gây ra rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển vật liệu, thiết bị và dẫn tới tiến độ thi công bị kéo dài.
Khu vực Dự án có địa hình đồi núi phức tạp, nhiều vị trí cột đặt trên đỉnh núi cao, việc tiếp cận vị trí hố móng rất khó khăn, phải mở đường thi công có độ dốc cao và rất dài. Đặc biệt, thời tiết khu vực vùng cao thường có mưa, thời gian mưa trong năm kéo dài hơn so với các năm trước dẫn tới việc khai đào hố móng, vận chuyển vật liệu, thiết bị và thực hiện công tác lắp đặt thiết bị gặp phải rất nhiều khó khăn.Tại buổi làm việc, Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1 Bùi Phương Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ công nhân viên và các đơn vị thi công trên công trường trong thời gian qua luôn bám sát công trường để thi công bám sát tiến độ thi công của dự án.
Đây là công trình quan trọng nhằm thực hiện cam kết song phương giữa Chính phủ hai nước trong lĩnh vực phát triển năng lượng và thực hiện Hợp đồng mua bán điện đã được ký kết ngày 04/01/2020 giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào. Việc hoàn thành Dự án có ý nghĩa thiết thực góp phần chào mừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa hai nước (05/9/1962 - 05/9/2022).Chính vì vậy, ông Bùi Phương Nam mong muốn, mỗi cán bộ công nhân viên, người lao động trên công trường luôn chú trọng công tác an toàn, chất lượng, tiến độ để đóng điện công trình trong tháng 11/2022.
Ông Bùi Phương Nam đề nghị toàn công trường cần tích cực tuyên truyền tới người lao động nâng cao ý thức, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo công trường không để xảy ra tai nạn lao động và mất vệ sinh môi trường.
Lãnh đạo các đơn vị cần tích cực chăm lo đời sống cán bộ nhân viên, người lao động; tổ chức thực hiện tốt việc kiểm soát phòng chống dịch bệnh, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo tạo động lực và ổn định sản xuất cho người lao động.
Cũng trong chương trình, Ban Quản lý dự án Điện 1 đã đến thăm hỏi, động viên Đồn Biên phòng Na Ngoi và Trạm Kiểm soát biên phòng Buộc Mú (xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn) – đây là những đơn vị đã hỗ trợ rất nhiều Ban và các đơn vị thi công dự án trong thời gian qua./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
"Nữ tướng" EVNNPC được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam 2022
20:41' - 12/10/2022
Những người được trao tặng danh hiệu hy vọng sẽ trở thành tấm gương lan tỏa đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương lý giải sự cần thiết cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện
18:12' - 12/10/2022
Mới đây, Bộ Công Thương đã đưa ra dự thảo biểu giá bán lẻ điện mới để lấy ý kiến các bộ, ngành, chuyên gia, người dân...
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tăng tốc thi công cụm dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
10:57'
Dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương và 220kV Đô Lương – Nam Cấm là cụm dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Nghệ An và phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Chuyển động DN
"Cha đẻ" của Labubu lấn sân thị trường trang sức
21:15' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Pop Mart đã khai trương cửa hàng trang sức đầu tiên mang tên Popop tại Thượng Hải.
-
Chuyển động DN
Nvidia loại thị trường Trung Quốc khỏi dự báo doanh thu do lệnh cấm chip từ Mỹ
18:38' - 13/06/2025
Nvidia sẽ không đưa số liệu tại thị trường Trung Quốc vào các dự báo doanh thu và lợi nhuận, sau các lệnh hạn chế thương mại nghiêm ngặt của Mỹ đối với việc bán chip cho nước này.
-
Chuyển động DN
Sự cố Air India: Đòn giáng mạnh vào nỗ lực phục hồi của Boeing
17:29' - 13/06/2025
Ban lãnh đạo Boeing lại một lần nữa đối mặt với khủng hoảng hôm 12/6 sau vụ tai nạn thảm khốc của chiếc 787-8 Dreamliner thuộc hãng hàng không Air India, xảy ra chỉ vài phút sau khi cất cánh.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Samsung lên kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp phát triển robot
18:18' - 12/06/2025
Samsung Electronics Co. và Nvidia Corp. sẽ nắm giữ cổ phần thiểu số tại Skild AI Inc. như một phần trong nỗ lực tăng cường hoạt động của họ trong ngành robot tiêu dùng mới nổi.
-
Chuyển động DN
VNPT Technology - Tiên phong làm chủ công nghệ, đột phá sáng tạo phát triển sản phẩm
17:38' - 12/06/2025
Đây là một trong những mục tiêu nhằm hiện thực hóa khát vọng đưa VNPT trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, ngang tầm khu vực và quốc tế.
-
Chuyển động DN
WinMart ra mắt "Russia Corner" - Tinh hoa văn hóa Nga tại siêu thị Việt
16:18' - 12/06/2025
Ngày 12/06/2025 - WinCommerce (thành viên của Tập đoàn Masan) phối hợp cùng Tập đoàn Magnit và các nhà phân phối hàng đầu đã ra mắt Russia Corner tại WinMart Royal City.
-
Chuyển động DN
Lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ các dự án đảm bảo cung cấp điện
16:14' - 12/06/2025
Công ty Điện lực Hòa Bình-PC Hòa Bình (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đang tập trung các giải pháp để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện trong năm 2025 đảm bảo theo tiến độ đề ra.
-
Chuyển động DN
Triển khai các dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện ở Lai Châu
15:22' - 12/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Lai Châu vừa có buổi họp bàn về triển khai thực hiện các dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện và mở rộng các nhà máy thuỷ điện do EVN quản lý.