Đề nghị Phần Lan hỗ trợ chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Chiều 10/9 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp nước chủ nhà Jari Leppa.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 10/9 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp nước chủ nhà Jari Leppa.
Theo đặc phái viên TTXVN, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và thực hiện dự án liên quan đến dữ liệu thông tin rừng quốc gia.Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, giai đoạn 1 và 2 của dự án này đã tạo cơ sở để ngành lâm nghiệp Việt Nam quản lý hệ thống thông tin rừng hiệu quả. Vì thế, ông đề nghị Phần Lan tiếp tục hỗ trợ hợp phần 3 của dự án và hỗ trợ Việt Nam phát triển rừng đa dụng. Về nội dung này, hai Bộ trưởng cũng đã đồng ý thúc đẩy hợp tác, nhất là trong lĩnh vực phát triển hợp tác xã lâm nghiệp nhằm giúp phát triển lâm nghiệp bền vững.
Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Việt Nam đang chuyển đổi mô hình phát triển giá trị nông nghiệp đơn ngành sang đa ngành. Vì vậy, ông đề nghị Phần Lan hỗ trợ phân ngành chăn nuôi, trồng trọt và phát triển lâm nghiệp đa dụng; chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; phát triển nông thôn bền vững, nông nghiệp tuần hoàn và cung cấp nước sạch nông thôn.Về mặt thương mại, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam là một trong 15 nước sản xuất nông sản hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, quan hệ thương mại với Phần Lan còn khiêm tốn nên hai bên cần đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng bổ sung cho nhau trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan còn cho biết trong chuyến công tác này, ông mong muốn gặp đại diện các nước trong Liên minh châu Âu (EU) để cùng trao đổi và làm rõ mối quan tâm của châu Âu đối với ngành đánh bắt thủy hải sản của Việt Nam.Đây là sinh kế lâu đời của nhiều người dân Việt Nam và để chuyển đổi từ việc khai thác tự phát thành ngành khai thác có tổ chức nhằm bảo vệ nguồn thủy hải sản, Việt Nam đã ban hành luật và các văn bản liên quan, qua đó giúp giám sát chặt chẽ hoạt động này.
Những động thái của Việt Nam đã được EU ghi nhận và Việt Nam cũng đã có nhiều cải thiện về thể chế phù hợp với yêu của EU. Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định thêm rằng đánh bắt thủy hải sản có trách nhiệm cũng là nhiệm vụ của người dân Việt Nam đối với hệ sinh thái biển và là minh chứng cho việc Việt Nam thực hiện cam kết trước cộng đồng quốc tế.
Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Jari Leppa chia sẻ Phần Lan có đất sạch, rừng sạch và nước sạch để sản xuất sản phẩm sạch.Để thực hiện được việc này, công tác nghiên cứu có vai trò rất quan trọng. Phần Lan có quá trình nghiên cứu về rừng và thiên nhiên lâu nhất trên thế giới, và Phần Lan sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam trong các lĩnh vực này.
Ngoài ra, Phần Lan cũng rất quan tâm đến dự án thúc đẩy phát triển hợp tác xã, thúc đẩy thương mại, hợp tác phát triển kinh tế tuần hoàn và kinh tế sinh học. Bên cạnh đó, ông Jari Leppa cũng cho rằng hai bên có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong những lĩnh vực cùng quan tâm.
Cũng tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã thống nhất sẽ ban hành khung hợp tác cụ thể trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phần Lan: Khuyến khích lao động và doanh nghiệp Việt Nam đến làm việc
07:53' - 11/09/2021
Phần Lan cũng đứng trước thách thức già hoá dân số, thiếu lao động, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích lao động và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam, làm việc tại Phần Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan
07:36' - 11/09/2021
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 10-11/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương Việt Nam - Singapore trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn
21:10' - 16/10/2025
Tại Hội chợ ITAP 2025 ở Singapore, doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tăng cường kết nối hợp tác trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và công nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP cao nhất trong năm 2025
21:09' - 16/10/2025
Cần Thơ đặt mục tiêu đạt tăng trưởng GRDP cao nhất năm 2025, tập trung giải ngân đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và đẩy mạnh sản xuất, thương mại, dịch vụ cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kè Thường Thới Tiền (Đồng Tháp) tiếp tục sạt lở
20:38' - 16/10/2025
Vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 16/10, tại công trình Kè Thường Thới Tiền (thuộc xã Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp) tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng với chiều dài 58m.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Quân khu 5 hãy viết tiếp trang sử vẻ vang của Quân đội và dân tộc Việt Nam anh hùng
20:21' - 16/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 5 và trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ ba, biểu dương những đóng góp to lớn của Quân khu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chăm lo xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 1 vững mạnh toàn diện
20:06' - 16/10/2025
Chiều 16/10, tại tỉnh Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu I.
-
Kinh tế Việt Nam
Khảo sát các tuyến giao thông trọng điểm kết nối khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu
18:55' - 16/10/2025
Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh dẫn đầu đoàn công tác khảo sát các dự án giao thông trọng điểm kết nối vùng như cầu Phước An, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, nhằm thúc đẩy phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại Thái Nguyên
18:19' - 16/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương kiểm tra, động viên người dân vùng lũ Thái Nguyên, yêu cầu khẩn trương khắc phục thiệt hại, hỗ trợ dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh Timor-Leste trở thành thành viên chính thức của ASEAN
18:15' - 16/10/2025
Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam hoan nghênh Timor-Leste trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN, đồng thời ủng hộ nỗ lực hòa giải, duy trì hòa bình và ổn định giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý chặt chẽ, giảm thủ tục cấp phép xây dựng
18:15' - 16/10/2025
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).