Đề nghị truy tố hai đối tượng vận chuyển hơn 1 triệu đô la Mỹ giả
Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố hai bị can là Nguyễn Khắc Việt (sinh năm 1976) và Trần Cẩm Tú (sinh năm 1972, cùng ngụ thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội "Vận chuyển tiền giả".
Theo kết quả điều tra, tháng 9/2021, Nguyễn Khắc Việt mua 12 cọc tiền (mỗi cọc khoảng 100 tờ, mệnh giá 100 đô la Mỹ) của một người đàn ông tên Hùng (không rõ lai lịch) tại quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh (Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) với giá 30 triệu đồng.
Việt đem cọc tiền về nhà kiểm tra thì biết là tiền giả nên cất giữ. Khi Trần Cẩm Tú đến nhà chơi, Việt cho Tú xem và nói Tú tìm người mua lại cọc tiền, nhưng Tú nói không quen biết ai mua loại tiền này.
Trong một lần sang Campuchia, Tú gặp và quen biết với một người phụ nữ Thái Lan tên Kim Hen (khoảng 60 tuổi). Đến giữa tháng 8/2022, Kim Hen sang Việt Nam chơi và hẹn gặp Tú tại Quận 1.Tại đây, Kim Hen đưa cho Tú xem 1 tờ tiền bên ngoài có phủ một lớp hóa chất màu đen, bên trong có in hình tờ tiền 100 đô la Mỹ và nhờ Tú mua số lượng nhiều với giá khoảng 5.000 đô la Mỹ thật cho 1.000 tờ tiền đô la Mỹ giả (tương đương 100.000 đô la Mỹ thật), nhưng không nói rõ mục đích mua để làm gì.
Sau khi biết Kim Hen cần mua loại tiền giống với loại tiền mà Việt đã cho xem trước đó, Tú gặp Việt hỏi thì được biết Việt vẫn còn giữ 12 cọc tiền giả tại nhà. Tú rủ Việt mang tiền sang Thái Lan bán (không nói rõ giá cụ thể nhưng biết sẽ lớn hơn 30 triệu đồng), tiền lời sẽ chia đôi và được Việt đồng ý. Khi cả hai làm thủ tục xuất cảnh đi Thái Lan tại sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Trước đó, TTXVN thông tin, ngày 15/9/2022, cơ quan chức năng phát hiện 2 đối tượng mang theo 2 vali tiền đô la Mỹ bị nhuộm đen 2 mặt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo kết quả giám định, 2 vali gồm 10.518 tờ tiền được làm giả bằng cách in hình ảnh giấy bạc mệnh giá 100 USD trên chất liệu giấy rồi nhuộm đen 2 mặt; do bề mặt các tờ giấy bạc đã bị nhuộm đen nên không xác định được phương pháp in.- Từ khóa :
- vận chuyển tiền giả
- đô la Mỹ giả
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng ngăn ngừa hành vi tiêu thụ, lưu hành tiền giả
12:21' - 22/12/2022
Theo Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng, người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi để qua mắt người tiêu dùng của các đối tượng tiêu thụ tiền giả.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chỉ cách phân biệt tiền thật với tiền giả
13:16' - 18/12/2022
Để tránh rủi ro do nhận phải tiền giả, người sử dụng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của đồng tiền và có thói quen kiểm tra đồng tiền khi giao dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra phát hiện sai phạm tại dự án Đồi Hòn Rơm (Lâm Đồng)
11:33' - 18/12/2025
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 28/11/2025 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.
