Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở Gia Lai và Đắk Nông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 13 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút ngày 2/6, các tỉnh Gia Lai và Đắk Nông tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy từ 10-20mm, có nơi trên 60mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Chư Prông, Chư Pưh, Chư Sê, Đức Cơ, Ia Pa, Kông Chro, Mang Yang, Phú Thiện (tỉnh Gia Lai); Đắk R'Lấp, Đắk Song, thành phố Gia Nghĩa, Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông). Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc (thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.Để phòng chống lũ quét, sạt lở đất, các chuyên gia về phòng chống thiên tai cho rằng, các tỉnh, thành phố cần phải sử dụng các giải pháp về công trình và phi công trình.Đối với các biện pháp công trình, các tỉnh, thành phố cần thực hiện trồng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ, đồng thời xây dựng hồ chứa điều tiết lũ ở khu vực thường xảy ra lũ quét, khai thông các đường thoát lũ, xây dựng đê, tường chắn lũ quét, phân dòng lũ, xây dựng bổ sung các tràn sự cố ở các hồ chứa nước...Đối với các biện pháp phi công trình, các địa phương cần lập bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét (nguy cơ cao; nguy cơ trung bình và vùng ít có khả năng xảy ra lũ quét). Bản đồ này là một trong những căn cứ quan trọng để địa phương đề ra các biện pháp phòng tránh lũ quét; quy hoạch sử dụng đất hạn chế phát triển trong vùng nguy cơ lũ quét cao. Đối với các khu dân cư đã phát triển thiếu quy hoạch trước đây, các địa phương cần có quy hoạch lại và tái định cư, đưa đân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao.Từ 9 giờ đến 12 giờ ngày 2/6, các tỉnh Gia Lai và Đắk Nông đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to như: Ia Me (Gia Lai) 53,4mm, Quảng Tân (Đắk Nông) 32mm; ...Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.
- Từ khóa :
- Dự báo thời tiết
- mưa lớn
- lũ quét
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo ứng phó nhanh với nguy cơ sạt lở đất, lũ quét
12:31' - 30/05/2025
Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra sân bay, nhà ga để kịp thời phát hiện và xử lý khắc phục các sự cố
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Danh sách 30 tỉnh, thành có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
22:21' - 29/05/2025
Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và thông tin kịp thời, đầy đủ cho chính quyền cơ sở và người dân để chủ động phòng tránh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn, có nguy cơ lũ quét, sạt lở
16:11' - 29/05/2025
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Tết Dương lịch 2026: Bắc Bộ rét, nhiều nơi mưa dông
17:10'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa dông, cục bộ mưa to; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi dưới 11 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 28/12: Bắc Bộ trời rét, sáng sớm có sương mù
07:56'
Dự báo thời tiết theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch: Vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm
17:26' - 27/12/2025
Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Lê Thị Loan nhận định về diễn biến thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 27/12: Vùng núi Bắc Bộ có nơi rết đậm
08:31' - 27/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng sớm
17:19' - 26/12/2025
Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm, sáng sớm; Trung và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông, thuận lợi cho du lịch và sinh hoạt ngoài trời.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Không khí lạnh mở rộng đến Nam Trung Bộ
17:08' - 26/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 26/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lốc sét, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên
10:00' - 26/12/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ,
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ trời rét, Trung và Nam Trung Bộ cục bộ có mưa to
07:47' - 26/12/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 26/12 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, riêng vùng núi rét đậm, có nơi rét hại; vùng núi cao đề phòng băng giá và sương muối.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng núi cao Bắc Bộ có thể xuất hiện băng giá, sương muối
19:23' - 25/12/2025
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 25 và ngày 26/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, sương muối; Trung Bộ và Nam Bộ có mưa to, biển động mạnh.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở Gia Lai và Đắk Nông. Ảnh: TTXVN phát