Đề phòng tác hại tia cực tím tại các thành phố ở Nam Bộ

09:48' - 24/11/2021
BNEWS Từ 11-13 giờ, các thành phố có chỉ số tia UV đạt mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh là 8.0, thành phố Cần Thơ 8.2, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.8.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/11, các thành phố thuộc Nam Bộ tiếp tục là nơi có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại cao nhất cả nước, trên 7.5, ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao và sẽ duy trì đến ngày 27/11, sau đó có xu hướng giảm xuống ngưỡng 5, nguy cơ gây hại trung bình.

Cụ thể, từ 11-13 giờ, các thành phố có chỉ số tia UV đạt mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh là 8.0, thành phố Cần Thơ 8.2, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.8.

Tại các thành phố ở Bắc Bộ, tia UV ngày 24/11 phổ biến ở mức 5-6, nguy cơ gây hại trung bình và duy trì đến ngày 27/11. Còn tại các thành phố ở Trung Bộ, ngày 24/11 có cường độ tia UV ở mức nguy cơ gây hại thấp, mức 3. Xu hướng cường độ tia UV tại Trung Bộ sẽ tăng lên ngưỡng 5-6 trong các ngày 25-26/11, sau đó giảm xuống mức 3 trong ngày 27/11.
Chỉ số tia UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia UV dao động từ 0-2 được xem là thấp; từ 7.5-10.4 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút; từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia UV ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.
Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.
Ngày 24/11, chỉ số nóng bức (Heat-Index) tại hầu hết các thành phố trên cả nước đều ở mức an toàn (chỉ số dưới 27), riêng Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đạt mức đặc biệt cẩn trọng (chỉ số từ 32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo uống đủ nước cho cơ thể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục