Để sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, năng suất lao động cần đặt lên hàng đầu
Nhằm nâng cao chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của cả nước trong năm 2018, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, trước mắt, các doanh nghiệp sản xuất cần có các giải pháp đột phá để nâng cao năng suất lao động phải đặt lên hàng đầu.
Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, các bộ ngành, lãnh đạo địa phương tiếp tục cải cách thể chế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.
Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cũng lưu ý rằng, trong bối cảnh nền kinh tế còn phụ thuộc nhiều nguồn nguyên liệu nhập khẩu nước ngoài, trong thời gian tới để hạn chế nhập siêu, Việt Nam một mặt cần đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nhưng mặt khác cũng cần chú ý tự chủ nguyên liệu để giảm dần nhập siêu của nền kinh tế, nhất là giảm nhập siêu trong lĩnh vực dịch vụ… Tổng cục Thống kê cho biết, trong năm 2017 mặc dù ngành khai khoáng giảm sâu so với năm trước nhưng sản xuất công nghiệp vẫn tăng trưởng tích cực nhờ đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng trưởng cao trong nhiều năm trở lại đây.Năm 2017, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,4% so với năm 2016, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,4% của năm 2016. Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 14,5% (mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm trở lại đây), đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng chung toàn ngành công nghiệp; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 9,4%, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 8,7%,; ngành khai khoáng giảm sâu 7,1%.
Tuy nhiên, ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp, Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, tăng trưởng công nghiệp của Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp, vốn đầu tư và lao động, trong khi năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh còn hạn chế. Tổng cục Thống kê cho biết, xét theo công dụng của sản phẩm, các sản phẩm trung gian (phục vụ cho quá trình sản xuất tiếp theo) năm 2017 tăng 11% so với năm trước; sản phẩm phục vụ cho sử dụng cuối cùng tăng 8,6%.Chỉ số sản xuất sản phẩm trung gian cao hơn chỉ số sản xuất sản phẩm phục vụ cho sử dụng cuối cùng cho thấy, sản phẩm trung gian trong sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã có sự thay đổi theo hướng giảm dần phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.
Trong năm 2017, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng cao, đó là: sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 32% (tập trung ở sản xuất điện thoại di động thông minh giá trị cao và linh kiện điện tử xuất khẩu toàn cầu), đặc biệt tăng mạnh trong quý IV với mức tăng 55,6% (quý I tăng 5,9%, quý II tăng 20%, quý III tăng 47%); sản xuất kim loại tăng 17%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 14 %; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 13%; dệt, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy cùng tăng 10%. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2017của một số địa phương có quy mô công nghiệp lớn như sau: Bắc Ninh tăng 37,2%; Hải Phòng tăng 21,6%; Thái Nguyên tăng 18,1%; Bình Dương tăng 11%; Vĩnh Phúc tăng 10,9%; Hải Dương tăng 10,5%; Đà Nẵng tăng 9,5%; Đồng Nai tăng 8,7%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 7,9%; Cần Thơ tăng 7,3%; Hà Nội tăng 7,1% so với năm 2016…/.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh là cốt lõi của tái cấu trúc kinh tế
12:44' - 12/12/2017
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối ngành công nghiệp hỗ trợ khu vực phía Nam
17:02' - 08/12/2017
Ghi nhận thực tế tại Tp. Hồ Chí Minh, ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn còn mang tính tự phát, thiếu hệ thống ngành cũng như thông tin thị trường.
-
Doanh nghiệp
Khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp phát triển theo hướng tăng trưởng xanh
12:52' - 29/11/2017
Sáng 29/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo "Khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành công nghiệp phát triển theo hướng tăng trưởng xanh".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kéo giảm giá nhà ở phù hợp với thực tế
12:16'
Sáng 13/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc ngày càng gắn kết và bổ trợ
11:30'
Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc không ngừng được củng cố và nâng tầm, trở thành một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản
10:21'
Phát triển nhà ở là một trụ cột quan trọng của chính sách an sinh xã hội, đồng thời cũng là một động lực thúc đẩy tăng trưởng và ổn định thị trường lao động, phát triển kinh tế – xã hội bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026
20:51' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác nhằm phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
19:12' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 10-14/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
18:58' - 12/01/2026
Chiều 12/1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân bằng mục tiêu tăng trưởng 10% và ổn định giá cả năm 2026
18:43' - 12/01/2026
Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép được Quốc Hội thông qua. Tăng trưởng GDP năm 2025 đạt mức trên 8% trong khi lạm phát chỉ ở mức 3,3%.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang - “Vương quốc” lúa gạo của quốc gia
18:29' - 12/01/2026
Nông nghiệp An Giang đạt nhiều thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế trung tâm sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ngành kinh tế lúa gạo, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài cuối: Mở hướng phát triển hiện đại cho Thủ đô
17:01' - 12/01/2026
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hoàn thành sẽ tạo ra sự thay đổi diện mạo đô thị ven sông một cách toàn diện, hình thành một không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Việt Nam.

Sản xuất linh kiện xe máy trên dây chuyền tại Công ty CP phụ tùng số 1-Khu công nghiệp Sông Công. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN