Để tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW đến được với doanh nghiệp
Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Liên quan đến Nghị quyết số 68, phóng viên TTXVN đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu Quốc hội cũng như ý kiến của các chuyên gia kinh tế về bước ngoặt rất lớn này cho tiến trình phát triển kinh tế tư nhân cũng như những kỳ vọng từ Nghị quyết góp phần khơi thông mọi nguồn lực để khu vực kinh tế này thực sự là lực lượng quan trọng nhất trong việc đóng góp vào mục tiêu xây dựng đất nước.
*Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu (đoàn Thái Bình), Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Kỳ vọng tạo ra sự thay đổi về chất của khu vực kinh tế tư nhân
Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đánh dấu bước ngoặt rất lớn trong tiến trình phát triển kinh tế tư nhân. Bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi về chất, nâng cao chất lượng của khu vực kinh tế tư nhân, đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng nhất trong việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Cũng chính vì lý do này, giới chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi. Trong quá trình phát triển, Việt Nam đã thực hiện 3 bước ngoặt lớn. Bước ngoặt đầu tiên được thực hiện trong giai đoạn 1986-1990. Khi đó, chúng ta đã chuyển từ chỗ coi khu vực kinh tế tư nhân là đối tượng cải tạo sang việc thừa nhận và cho phép kinh tế tư nhân được hoạt động trong một số lĩnh vực ngành nghề. Đây là bước ngoặt đầu tiên trong tiến trình phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Tiếp đến là sự ra đời của Luật Doanh nghiệp giai đoạn 1999-2000. Luật Doanh nghiệp đã đánh dấu sự đột phá về thể chế, tạo điều kiện cho việc gia nhập thị trường, là bước ngoặt thứ hai trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Chúng ta đã từng có Nghị quyết về kinh tế tư nhân. Ví dụ như: Nghị quyết 10-NQ/TW khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và rất nhiều chính sách, đạo luật về khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, Nghị quyết số 68-NQ/TW lần này của Bộ Chính trị đã thể hiện 3 tư tưởng rất lớn. Đó là giảm sự phiền hà; tăng cường mức độ bảo vệ đối với khu vực kinh tế tư nhân và khơi thông mọi nguồn lực. Đây là điểm rất mới vì trước đây chúng ta đã nhấn mạnh về việc giảm sự phiền hà nhưng lần này chúng ta còn nhấn mạnh thêm việc tăng cường mức độ bảo vệ khu vực kinh tế tư nhân; đồng thời, khơi thông mọi nguồn lực để khu vực kinh tế tư nhân thực sự là lực lượng quan trọng nhất trong việc đóng góp vào mục tiêu xây dựng đất nước đến năm 2030, năm 2045 mà chúng ta đã đề ra.*Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh): Cần có cơ chế, thể chế để luật hóa chủ trương
Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW là một bước đột phá trong phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Theo đó, Nghị quyết định hướng đến năm 2030, kinh tế tư nhân sẽ là động lực quan trọng nhất. Nghị quyết của Đảng nhấn mạnh về vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế tư nhân. Việt Nam cần có các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, có thể sánh vai, cạnh tranh với các tập đoàn kinh tế khác trên thế giới. Do đó, chúng ta cần phải có cơ chế, thể chế để luật hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước nhằm giúp khu vực kinh tế tư nhân đầu tư mạnh vào lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, điều này cũng đặt ra yêu cầu đối với dự án Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo lần này phải phản ánh được, thể chế hoá được những tư duy của Đảng vào trong Luật. Từ đó, khu vực kinh tế tư nhân mới có điều kiện đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động khoa học và mới có thể phát triển nhanh, trở thành các tập đoàn kinh tế lớn ngang tầm các tập đoàn kinh tế trên thế giới. Đặc biệt, chúng ta cần sớm thể chế hóa Nghị quyết số 68-NQ/TW, tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân tiếp cận mọi nguồn lực của quốc gia một cách thuận lợi nhất với nhiều ưu đãi nhất. Có như vậy, khu vực kinh tế tư nhân mới có hiện thực hóa được Nghị quyết số 68-NQ/TW, biến khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng nhất trong phát triển kinh tế của đất nước vào năm 2030.
Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Để tinh thần Nghị quyết đến được với doanh nghiệp
Một trong những điểm quan trọng nhất của Nghị quyết này đấy là thể hiện một tinh thần mới, một tư duy đột phá về vai trò và tầm quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân. Trước hết là khẳng định vai trò của khu vực này, đây là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế trong giai đoạn tới. Chúng ta đã đổi mới về tư duy, về nhìn nhận và đưa ra rất nhiều những giải pháp rất là thiết thực. Nghị quyết có rất nhiều những nhóm giải pháp cụ thể và rõ ràng cho các bộ, các ngành, các địa phương thực hiện và nhiều những quan điểm tiến bộ từ những vấn đề khó, nhạy cảm như vấn đề về vụ việc hình sự thì xử lý như thế nào cho đến việc đổi mới về tư duy quản lý nhà nước từ tiền kiểm sang hậu kiểm hay những giải pháp như miễn thuế 3 năm đối với doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp tư nhân lần đầu tiên được tham gia những lĩnh vực công nghiệp an ninh, quốc phòng… Tuy nhiên, một điều rất quan trọng là làm sao tinh thần Nghị quyết phải đến được với doanh nghiệp một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Chính vì thế, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức hiệp hội, các chuyên gia cũng cần phải tăng cường việc giám sát cùng với nhà nước để thúc đẩy việc xây dựng chính sách pháp luật trong thời gian tới.*Chuyên gia kinh tế, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm: Cần có những chế tài nghiêm khắc để thực thi nghiêm túc Có thể đánh giá, Đảng đã đưa ra một chủ trương để trên cơ sở đó, Quốc hội, Chính phủ hiện thực hóa thành các cơ chế chính sách, các giải pháp để thực sự tạo dựng và thúc đẩy kinh tế tư nhân là động lực phát triển quan trọng nhất của nền kinh tế. Phải khẳng định rằng, qua Nghị quyết này, tất cả những bất cập bấy lâu nay của kinh tế tư nhân đều đã được giải quyết. Ví dụ như bất cập về mặt đối xử với kinh tế tư nhân. Trước đây, dư luận vẫn thường nhận định, chính sách đang xem doanh nghiệp nhà nước là “con đẻ”, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) là “con nuôi” còn doanh nghiệp tư nhân là “con ghẻ”. Nhưng Nghị quyết này đã xóa bỏ hoàn toàn những nhận định trên. Bởi Nghị quyết đã khẳng định “kinh tế tư nhân là bình đẳng với tất cả các thành phần kinh tế khác”. Hay nói cụ thể là doanh nghiệp tư nhân bình đẳng với doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI, được thể hiện ở tất cả các quan điểm, các mục tiêu và các giải pháp đối với kinh tế tư nhân. Để có thể đưa Nghị quyết 68 vào thực thi hiệu quả, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ, tôi cho rằng, Đảng đã đưa ra chủ trương thì Chính phủ và Quốc hội cần phải đưa ra những chế tài rất nghiêm khắc để buộc đội ngũ công chức và những người có trách nhiệm phải thực thi nghiêm và khi thực thi thì phải thực thi đúng; Phải có cơ chế để nếu đội ngũ công chức không thực thi nhiệm vụ sẽ bị thi hành kỷ luật. Còn nếu đã thực thi mà có rủi ro do khách quan và trong quá trình thực thi, cán bộ công chức không tư lợi thì được đảm bảo không quy trách nhiệm.
Tin liên quan
-
Bình luận
Xung lực mới cho kinh tế tư nhân
15:12' - 06/05/2025
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị vừa là thông điệp chính trị, vừa là “cú hích” về thể chế, tạo bước tiến đột phá về tư duy phát triển ghi nhận vai trò chủ công của kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Những bước phát triển vượt bậc của kinh tế tư nhân sau gần 40 năm đổi mới
14:07' - 06/05/2025
Sau gần 40 năm đổi mới, kinh tế tư nhân đã từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 68-NQ/TW: Mục tiêu và tầm nhìn trong phát triển kinh tế tư nhân
13:57' - 06/05/2025
Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia...
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm thể chế hoá Nghị quyết số 68 thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân
12:42' - 06/05/2025
Liên quan đến Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, bên lề Kỳ họp thứ 9, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, Nghị quyết là bước ngoặt lịch sử trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân.
-
Phân tích - Dự báo
Thời điểm then chốt để kinh tế tư nhân Trung Quốc phát triển
06:30' - 06/05/2025
Là lực lượng quan trọng thúc đẩy sáng tạo khoa học-kỹ thuật, doanh nghiệp tư nhân đóng góp hơn 70% sáng tạo công nghệ của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra thực tiễn phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Ninh Bình
19:11' - 09/08/2025
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5 không” trong phòng, chống dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh nâng mục tiêu thu ngân sách lên 800.000 tỷ đồng
18:57' - 09/08/2025
Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, trong 7 tháng năm 2025, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố thực hiện trên 472.000 tỷ đồng, đạt 70,4% dự toán Trung ương giao và tăng 14,6% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cơ chế đến công nghệ: Để trồng trọt sản xuất xanh, giảm phát thải
17:24' - 09/08/2025
Các chuyên gia nhận định, trồng trọt cũng chính là lĩnh vực có tiềm năng giảm phát thải lớn nếu được định hướng đúng, nhờ các giải pháp kỹ thuật đơn giản, chi phí hợp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá
14:59' - 09/08/2025
Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, trong 7 tháng qua, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 473.350 tỷ đồng, đạt 70,5% so với dự toán Trung ương giao và tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra, thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
13:51' - 09/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra công trường xây dựng cầu Phong Châu mới và khảo sát hướng tuyến xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng đoạn qua tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nội vụ: Khuyến khích cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu tự nguyện nghỉ để nhường chỗ cho lớp trẻ
12:30' - 09/08/2025
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải thay đổi nhận thức, tư duy, việc làm hằng ngày để làm tốt trọng trách của mình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến 19/8 phải hoàn thành dự án đường dây tải điện 500 kv Lào Cai - Vĩnh Yên
11:19' - 09/08/2025
Sáng 9/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, đôn đốc triển khai dự án Đường dây tải điện 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở ra chương mới trong quan hệ thương mại Việt Nam- Hàn Quốc
11:17' - 09/08/2025
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Hàn Quốc sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng, mở ra chương mới cho mối quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc; trong đó, có thương mại và đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tập trung rà soát, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc do quy định pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai
11:01' - 09/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 130/CĐ-TTG ngày 8/8/2025 về tập trung rà soát, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc do quy định pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai.