BNEWS Quản lý khai thác bảo trì hệ thống đường bộ cao tốc là công việc mới mẻ nên đã nảy sinh nhiều khó khăn vướng mắc.
Tại hội thảo “Quản lý, khai thác đường bộ cao tốc - Một số vấn đề đặt ra", do Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) phối hợp với báo Lao động tổ chức ngày 8/6 tại Hà Nội, các đại biểu tham dự đã chỉ ra một số tồn tại của hệ thống đường cao tốc Việt Nam hiện nay.
Đó là hệ thống đường dân sinh, đường kết nối, trạm dịch vụ, hệ thống giao thông thông minh (ITS), các tuyến hoàn trả địa phương chưa xây dựng hoàn chỉnh, công tác giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng...
Ngoài ra, trong quản lý, khai thác và bảo trì còn tồn tại các hành vi vi phạm trật tự, hành lang bảo vệ kết cấu hạ tầng, an toàn giao thông đường cao tốc như phương tiện thô sơ, xe máy, người đi bộ vào đường cao tốc; phá rào, lấn chiếm hành lang an toàn; bắt xe khách dọc đường; bán quán ven đường...
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đánh giá, hệ thống đường bộ cao tốc đã mang lại hiệu quả to lớn như giảm thời gian hành trình, tiết kiệm chi phí, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng tại nhiều vùng miền trên cả nước.
"Quản lý khai thác bảo trì hệ thống đường bộ cao tốc là công việc mới mẻ nên đã nảy sinh nhiều khó khăn vướng mắc, vì vậy việc đánh giá thực trạng cũng như trao đổi thảo luận để đề ra những giải pháp thực tế góp phần giải quyết một cách có hiệu quả những hạn chế trong quản lý khai thác bảo trì đường bộ cao tốc" - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói.
Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, bên cạnh những mặt tích cực và tính hiệu quả mà đường cao tốc đã mang lại thì trong công tác quản lý khai thác, vận hành bảo trì các tuyến đường cao tốc vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, bất cập, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, như thể chế chính sách, hệ thống biển báo, hệ thống kết nối với đường cao tốc.
Cụ thể, về thể chế chính sách: hệ thống quy định, quy trình liên quan đến tổ chức khai thác đường cao tốc hiện tại vẫn chưa được hoàn thiện và ban hành chính thức. Các tiêu chuẩn bảo trì, định mức bảo dưỡng, sửa chữa đường cao tốc... hiện tại chưa được ban hành, gây khó khăn cho đơn vị tổ chức quản lý khai thác.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ cao tốc Vũ Anh Tuấn nhận xét, mức độ ứng dụng ITS trên các tuyến đường cao tốc đang khai thác còn khiêm tốn. Bộ Giao thông Vận tải đang đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thu phí không dừng (ETC) cho quốc lộ và cao tốc trong năm 2016. Có 5/13 tuyến được xây dựng tuyến giám sát điều hành giao thông.
Dưới góc độ ý kiến địa phương được hưởng lợi từ khi có dự án cao tốc đưa vào khai thác, ông Nông Văn Hưng , Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai cho biết, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cần tăng cường bảo vệ trật tự an ninh, bảo vệ kết cấu hạ tầng.
Do hệ thống vẫn chưa hoàn thiện, ý thức người dân chưa cao nên người dân đi xe máy vào đường cao tốc vẫn xảy ra, đặc biệt là xe ôm, xe ô tô dừng đón trả khách không đúng nơi quy định.
Theo ông Nông Văn Hưng, nguyên nhân của hiện tượng trên là bởi quản lý chưa chặt chẽ, thiếu sự phối hợp của các lực lượng có liên quan.
Ý thức của người dân hai bên đường chưa cao, không muốn đi qua đường gom cống chui mà tự ý cắt rào đi ngang qua đường, không nhận thức được mức độ nguy hiểm, vì lợi ích nhỏ của cá nhân mà xâm phạm tài sản nhà nước, cắt rào để qua đường làm nương rẫy…
Ông Vũ Quang Thái, Trưởng phòng Tuần tra kiểm soát Giao thông đường bộ, cao tốc - Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, đi đôi với phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc tại Việt Nam thì việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc khi đưa vào khai thác, sử dụng cũng được đặc biệt quan tâm.
Tuy nhiên, do sự hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đứng hai bên đường còn hạn chế, còn xảy ra tình trạng người dân cố tình phá hàng rào bảo vệ hai bên đường, hộ lan tôn lượn sóng, mở quán kinh doanh buôn bán…
Vì vậy, trong tương lai, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ông Vũ Quang Thái đề xuất, cần nghiên cứu ban hành hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên đường cao tốc, phân công phân cấp rõ ràng trách nhiệm của các bộ ban ngành và các cấp trong công tác trong công tác xây dựng, quản lý, bảo trì, bảo dưỡng và thực hiện các chức năng quản lý nhà nước về đường cao tốc.
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh cho rằng, để nâng cao hiệu quả thì không đưa vào khai thác các tuyến đường chưa đảm bảo tiêu chuẩn. Đường cao tốc phải thông thoáng, không ùn tắc, nâng năng suất vận tải lên. "Một dừng" mà lại tắc như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Bắc Giang… thì không được.
Theo ông Trần Hữu Minh, đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, hiện nay tình hình trật tự an toàn giao thông trên một số tuyến đường giao thông diễn biến phức tạp.
Đặc biệt, một số trường hợp đã có dấu hiệu hành vi chuyển từ vô thức sang có kế hoạch, có chuẩn bị như ném đá trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đây là những hành vi nguy hiểm, gây bức xúc trong dư luận, cần có sự xử lý kịp thời.
Ngoài ra, ông Trần Hữu Minh cho rằng, các hành vi như đón trả khách trên đường cao tốc, việc người dân tự ý vượt rào, xe đón khách trên đường cao tốc là vi phạm nghiêm trọng nhưng có thể được giải quyết nếu tăng cường quản lý, xử phạt; cân nhắc, quy hoạch các vị trí đón trả khách theo giờ, đáp ứng một phần nhu cầu của người dân mà vẫn đảm bảo tính an toàn.
Tuy nhiên, nếu tổ chức điểm dừng đón trả khách quá nhiều trong cùng một khung giờ cũng ảnh hưởng đến mục tiêu an toàn và nhanh trên đường cao tốc. Cần cân nhắc cho trả khách với các điểm cụ thể trên tuyến nhưng phải quy hoạch một cách hợp lý, tránh gây hỗn loạn./.
Tin liên quan
VEC chưa tăng phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Chiều 5/6, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phát đi thông báo chính thức về việc chưa điều chỉnh mức phí trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamDung Quất - 30 năm bệ phóng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước
Sáng 15/8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (16/8/1996 - 16/8/2026).
-
Kinh tế Việt NamGỡ vướng mặt bằng, điều chuyển vốn, siết trách nhiệm để đạt mục tiêu giải ngân 100%
Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hơn 13.845,7 tỷ đồng. Đến ngày 31/7, tỉnh giải ngân 4.842,071 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam116 triệu USD nâng cấp, mở rộng nhà máy HD Hyundai Eco Vina
Dự án được Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina đầu tư 116 triệu USD nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất, đưa tổng vốn đầu tư toàn bộ nhà máy lên 451 triệu USD.
-
Kinh tế Việt NamSắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với đặc thù miền núi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn công tác đã thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt NamKhông để điểm nghẽn cản trở mục tiêu tăng trưởng
Với nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng ở mức cao trong 7 tháng qua, Tây Ninh đang có nền tảng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 từ 10 - 10,5%.
-
Kinh tế Việt NamSớm bổ sung nguồn lực để hoàn thiện giao thông cơ sở
Nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn Bắc Ninh vẫn là đường đất, xuống cấp hoặc nhỏ hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, vận chuyển nông sản và kết nối các khu dân cư với vùng sản xuất.
-
Kinh tế Việt NamKhông để tiếp tục phát sinh villa, homestay trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn
Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xã Kim Anh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp dụng đầy đủ biện pháp ngăn chặn và xử lý 3 trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm.
-
Kinh tế Việt NamMở hướng hợp tác nghiên cứu chiến lược Việt Nam – New Zealand
Việc Việt Nam và New Zealand nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đã tạo nền tảng chính trị quan trọng để đưa hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu, học thuật đi vào chiều sâu.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 14/8 nổi bật với các dự án đầu tư lớn, thúc đẩy kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông và phát triển bền vững.











