Đề xuất nâng mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra, ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Theo dự thảo Luật trình Quốc hội, mức doanh thu không phải nộp thuế được giữ theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 là 200 triệu đồng/năm; đồng thời quy định cá nhân có doanh thu trên 3 tỷ đồng áp dụng thuế theo thu nhập cá nhân với thuế suất, tương tự doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Cụ thể, trường hợp cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đến 50 tỷ đồng/năm áp dụng thuế suất 17%; trường hợp doanh thu trên 50 tỷ đồng/năm áp dụng thuế suất 20%. Chính phủ được giao thẩm quyền điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế.
Theo đó, trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, để quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với hộ, cá nhân kinh doanh phù hợp thực tế, bảo đảm tính công bằng với thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công; trong đó có cả thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ điều chỉnh tăng mức doanh thu không phải nộp thuế đối với hộ kinh doanh từ 200 triệu đồng lên 500 triệu đồng/năm. Đồng thời, mức 500 triệu đồng/năm này cũng là mức được trừ trước khi nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu.
Bộ Tài chính cho biết, áp dụng mức doanh thu này, theo số liệu hiện nay ngành thuế quản lý, tính đến tháng 10/2025 có hơn 2,54 triệu hộ kinh doanh thường xuyên thì dự kiến sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế, chiếm khoảng 90%. Theo ước tính của cơ quan thuế, tổng số thuế giảm (bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng) khoảng 11.800 tỷ đồng. Đồng thời, Bộ Tài chính bổ sung quy định hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 500 triệu đến 3 tỷ đồng/năm, áp dụng tính thuế theo thu nhập (doanh thu trừ chi phí), thuế suất 15% tương tự như thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 67/2025/QH15 đối với doanh nghiệp có doanh thu dưới 3 tỷ đồng/năm. Theo đó, tất cả hộ, cá nhân kinh doanh đều nộp thuế theo thu nhập thực tế, nếu thu nhập nhiều thì nộp thuế nhiều, thu nhập ít thì nộp ít, nếu không có thu nhập thì không phải nộp thuế. Vì vậy, mức doanh thu không phải nộp thuế sẽ không còn nhiều tác động đến hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế. Trường hợp, hộ, cá nhân kinh doanh không xác định được chi phí thì mới nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu. Theo Bộ Tài chính, với việc điều chỉnh ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng và nâng mức doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng lên 500 triệu đồng, đồng thời cho trừ 500 triệu đồng ra khỏi doanh thu trước khi tính thuế và bổ sung phương pháp tính thuế theo thu nhập (doanh thu - chi phí) đối với hộ, cá nhân kinh doanh.Dự thảo Luật đã tạo ra hành lang pháp lý công bằng, bình đẳng, phù hợp với điều kiện kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh, qua đó hỗ trợ cá nhân yên tâm sản xuất, kinh doanh để ổn định đời sống và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Để đảm bảo đồng bộ về mức doanh thu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tại dự thảo Luật này sẽ sửa đổi bổ sung khoản 25 điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH để nâng mức doanh thu không chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm.- Từ khóa :
- thuế
- thuế thu nhập cá nhân
- thuế hộ kinh doanh
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàng nghìn hộ kinh doanh TP. HCM được hướng dẫn áp dụng mô hình thuế kê khai
18:03' - 28/11/2025
Theo ông Võ Thanh Lộc, Trưởng Thuế cơ sở 19, TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 26/11, đã có 14.473/15.531 hộ kinh doanh trên địa bàn quét mã QR khảo sát, đạt tỷ lệ 93,19%.
-
Chuyển động DN
Chiến dịch 60 ngày cao điểm: Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
17:13' - 28/11/2025
Trong tháng 11, ứng dụng eTax Mobile đã được nâng cấp, tích hợp giao diện trải nghiệm kê khai mới và chatbot AI hỗ trợ tra cứu nghĩa vụ thuế, quy trình và hướng dẫn kê khai đơn giản, thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
16:52' - 28/11/2025
Thời gian qua, chính quyền các cấp ngành thuế đã triển khai sâu rộng chủ trương này thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Giải phóng gánh nặng tuân thủ "kìm chân" 6,1 triệu hộ kinh doanh
17:09' - 23/04/2026
Đóng góp hơn 32.840 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước và tạo sinh kế vững chắc cho gần 10 triệu lao động, song 6,1 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
-
DN cần biết
Tiết kiệm điện từ chính nơi làm ra điện
17:08' - 23/04/2026
Nắng nóng đầu mùa khiến nhu cầu điện tăng nhanh. Tại các nhà máy thủy điện trên sông Đà, tiết kiệm điện ngay trong vận hành đang trở thành ý thức và kỷ luật thường xuyên.
-
DN cần biết
United Airlines tăng giá vé 15-20% để ứng phó chi phí nhiên liệu leo thang
12:21' - 23/04/2026
Mục tiêu của hãng là thu hồi toàn bộ chi phí phát sinh từ đợt tăng giá nhiên liệu, đồng thời bảo vệ lợi nhuận.
-
DN cần biết
Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Đức hướng tới sự bền vững và thực chất
11:13' - 23/04/2026
Doanh nghiệp Đức đưa ra đề xuất cụ thể, giúp Việt Nam chuẩn bị nền tảng đào tạo tốt hơn, lựa chọn ứng viên sát với nhu cầu thực tế, từ đó nâng uy tín cho nguồn nhân lực Việt Nam trên thị trường Đức.
-
DN cần biết
Chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Bảo tàng Trường Sa
09:31' - 23/04/2026
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Bảo tàng Trường Sa.
-
DN cần biết
Ai Cập áp thuế tự vệ với thép cán nóng nhập khẩu
09:07' - 23/04/2026
Theo Cục Phòng vệ thương mại, Cơ quan điều tra Ai Cập kết luận có sự gia tăng mạnh mẽ của lượng hàng nhập khẩu và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia
22:33' - 22/04/2026
Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã chủ trì và phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) tổ chức "Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2026".
-
DN cần biết
Canada siết nhập khẩu gỗ, doanh nghiệp xuất khẩu chịu áp lực mới
19:31' - 22/04/2026
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan như sau theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc.
-
DN cần biết
Canada rà soát cuối kỳ chống bán phá giá thép cốt bê tông từ Việt Nam
18:10' - 22/04/2026
Tòa án Thương mại quốc tế Canada (CITT) thông báo khởi xướng rà soát cuối kỳ đối với các kết luận đã ban hành trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá liên quan đến mặt hàng thép cốt bê tông.

Công ty TNHH Cà phê Là Việt là một trong những đơn vị sớm triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh: Lê Đông - TTXVN