Đề xuất nâng mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra, ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Theo dự thảo Luật trình Quốc hội, mức doanh thu không phải nộp thuế được giữ theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 là 200 triệu đồng/năm; đồng thời quy định cá nhân có doanh thu trên 3 tỷ đồng áp dụng thuế theo thu nhập cá nhân với thuế suất, tương tự doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Cụ thể, trường hợp cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đến 50 tỷ đồng/năm áp dụng thuế suất 17%; trường hợp doanh thu trên 50 tỷ đồng/năm áp dụng thuế suất 20%. Chính phủ được giao thẩm quyền điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế.
Theo đó, trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, để quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với hộ, cá nhân kinh doanh phù hợp thực tế, bảo đảm tính công bằng với thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công; trong đó có cả thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ điều chỉnh tăng mức doanh thu không phải nộp thuế đối với hộ kinh doanh từ 200 triệu đồng lên 500 triệu đồng/năm. Đồng thời, mức 500 triệu đồng/năm này cũng là mức được trừ trước khi nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu.
Bộ Tài chính cho biết, áp dụng mức doanh thu này, theo số liệu hiện nay ngành thuế quản lý, tính đến tháng 10/2025 có hơn 2,54 triệu hộ kinh doanh thường xuyên thì dự kiến sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế, chiếm khoảng 90%. Theo ước tính của cơ quan thuế, tổng số thuế giảm (bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng) khoảng 11.800 tỷ đồng. Đồng thời, Bộ Tài chính bổ sung quy định hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 500 triệu đến 3 tỷ đồng/năm, áp dụng tính thuế theo thu nhập (doanh thu trừ chi phí), thuế suất 15% tương tự như thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 67/2025/QH15 đối với doanh nghiệp có doanh thu dưới 3 tỷ đồng/năm. Theo đó, tất cả hộ, cá nhân kinh doanh đều nộp thuế theo thu nhập thực tế, nếu thu nhập nhiều thì nộp thuế nhiều, thu nhập ít thì nộp ít, nếu không có thu nhập thì không phải nộp thuế. Vì vậy, mức doanh thu không phải nộp thuế sẽ không còn nhiều tác động đến hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế. Trường hợp, hộ, cá nhân kinh doanh không xác định được chi phí thì mới nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu. Theo Bộ Tài chính, với việc điều chỉnh ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng và nâng mức doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng lên 500 triệu đồng, đồng thời cho trừ 500 triệu đồng ra khỏi doanh thu trước khi tính thuế và bổ sung phương pháp tính thuế theo thu nhập (doanh thu - chi phí) đối với hộ, cá nhân kinh doanh.Dự thảo Luật đã tạo ra hành lang pháp lý công bằng, bình đẳng, phù hợp với điều kiện kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh, qua đó hỗ trợ cá nhân yên tâm sản xuất, kinh doanh để ổn định đời sống và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Để đảm bảo đồng bộ về mức doanh thu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tại dự thảo Luật này sẽ sửa đổi bổ sung khoản 25 điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH để nâng mức doanh thu không chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm.- Từ khóa :
- thuế
- thuế thu nhập cá nhân
- thuế hộ kinh doanh
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàng nghìn hộ kinh doanh TP. HCM được hướng dẫn áp dụng mô hình thuế kê khai
18:03' - 28/11/2025
Theo ông Võ Thanh Lộc, Trưởng Thuế cơ sở 19, TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 26/11, đã có 14.473/15.531 hộ kinh doanh trên địa bàn quét mã QR khảo sát, đạt tỷ lệ 93,19%.
-
Chuyển động DN
Chiến dịch 60 ngày cao điểm: Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
17:13' - 28/11/2025
Trong tháng 11, ứng dụng eTax Mobile đã được nâng cấp, tích hợp giao diện trải nghiệm kê khai mới và chatbot AI hỗ trợ tra cứu nghĩa vụ thuế, quy trình và hướng dẫn kê khai đơn giản, thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
16:52' - 28/11/2025
Thời gian qua, chính quyền các cấp ngành thuế đã triển khai sâu rộng chủ trương này thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng sinh học trên toàn quốc
11:05'
Bộ Công Thương ban hành văn bản gửi thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu yêu cầu chủ động nguồn hàng, duy trì hoạt động cung ứng liên tục cho thị trường.
-
DN cần biết
Bãi bỏ 10 thủ tục trong lĩnh vực hải quan, kinh doanh hàng miễn thuế
16:18' - 07/06/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1292/QĐ-BTC công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ trong lĩnh vực hải quan.
-
DN cần biết
Tăng cước vận tải từ Trung Quốc: "Đòn giáng" mới vào chuỗi cung ứng Đông Phi
11:02' - 07/06/2026
Các doanh nghiệp tại Đông Phi đang đối mặt với làn sóng chi phí vận tải tăng mạnh sau khi các hãng vận tải biển lớn thông báo tăng cước phí đối với hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc.
-
DN cần biết
Công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh về xăng E10
19:31' - 06/06/2026
Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) vừa vừa công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến xăng E10.
-
DN cần biết
Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử
16:36' - 06/06/2026
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa chính thức ra mắt "Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử năm 2026".
-
DN cần biết
Hợp tác chiến lược giữa VALOMA và giới truyền thông
12:50' - 06/06/2026
Sáng 06/06, tại Trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA)
-
DN cần biết
Mỹ cam kết duy trì mức trần thuế quan trong thỏa thuận với EU và Nhật Bản
10:57' - 05/06/2026
Mỹ đã ký các thỏa thuận với EU và Nhật Bản nhằm giới hạn mức thuế của Mỹ đối với hầu hết những mặt hàng nhập khẩu từ EU hoặc Nhật Bản ở mức tối đa là 15%.
-
DN cần biết
Chủ động trước "sóng" phòng vệ thương mại
08:15' - 05/06/2026
Giữ thế chủ động, nâng năng lực quản trị rủi ro và minh bạch chuỗi cung ứng không còn là lựa chọn mà trở thành điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ thị trường và duy trì tăng trưởng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phổ biến tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER
07:22' - 05/06/2026
Cục Xuất nhập khẩu đề nghị phổ biến tài liệu hướng dẫn hệ thống CIFER, hỗ trợ doanh nghiệp thực phẩm thực hiện đăng ký, gia hạn và xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc.

Công ty TNHH Cà phê Là Việt là một trong những đơn vị sớm triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh: Lê Đông - TTXVN