Đề xuất phong tỏa tài sản ngay khi có dấu hiệu tham nhũng
Đề xuất này được đưa ra tại hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng tổ chức ngày 18/1 nhằm ngăn chặn việc tẩu tán tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng.
Bộ Tài chính cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tổng kết, đánh giá triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt để kiểm soát các nguồn thu nhập của cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp. Đây là giải pháp theo lãnh đạo Bộ Tài chính có vai trò cơ bản để phòng, chống tham nhũng hiệu quả. Ngoài ra, ngành tài chính cũng cần quyết liệt công tác chống thất thu, chống chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, thanh tra chuyên đề về giá.Hệ thống Kho bạc Nhà nước kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu, đảm bảo đúng chính sách, chế độ quy định, nhất là khoản chi xây dựng trụ sở, mua sắm phương tiện, trang thiết bị đắt tiền.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết từ năm 2007 đến năm 2015 các cơ quan tổ chức của ngành tài chính đã kê khai, nộp lại 322 triệu đồng quà biếu tặng, 1 bộ máy vi tính; 15 bức tranh thêu; 1 lọ hoa; 1 bộ sách và đĩa hát.Hàng năm, Bộ Tài chính đều có văn bản chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thuộc và trực thuộc bộ thực hiện nghiêm túc quy định về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Ngành Tài chính đã triển khai hơn 341.000 cuộc thanh, kiểm tra, kiến nghị xử lý về tài chính số tiền trên 90.700 tỷ đồng.
Bộ Tài chính cũng luôn xác định công tác cải cách hành chính góp phần phòng ngừa tham nhũng. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, trong 2 năm 2014 - 2015 đã giảm thời gian nộp thuế của doanh nghiệp được 420 giờ/năm (từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm vượt mục tiêu đề ra so với Nghị quyết số 19/NQ-CP là 121,5 giờ).Thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế được rút ngắn đối với trường hợp “kiểm tra trước, hoàn thuế sau” từ 60 ngày xuống còn 40 ngày và “hoàn thuế trước kiểm tra sau” từ 15 ngày xuống còn 6 ngày...
Đánh giá lại kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, tình hình tham nhũng trong ngành tài chính tuy có xảy ra nhưng ở mức độ thiệt hại thấp và chủ yếu do một số cá nhân có các hành vi cấu kết, thông đồng làm giảm số phải nộp ngân sách Nhà nước, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để tham ô, biển thủ công quỹ. Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai so với thời điểm sơ kết 5 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, kết quả phòng chống tham nhũng của Bộ Tài chính đã có nhiều chuyển biến tích cực, tham nhũng, lãng phí đã căn bản được kiềm chế. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng chống tham nhũng ở một số đơn vị cơ sở chưa thường xuyên; thông tin, tuyên truyền về kết quả phòng chống tham nhũng có lúc, có nơi chưa đầy đủ, kịp thời, việc xác minh tài sản, thu nhập còn ít được thực hiện và chưa chủ động; c hế độ, định mức, tiêu chuẩn còn nội dung chưa phù hợp với thực tế. Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, nguyên nhân của các tồn tại trên là do việc sửa đổi, bổ sung các quy định bất cập còn chậm ; lực lượng công chức bố trí thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm phòng chống tham nhũng còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu; còn nhiều vướng mắc về thủ tục và sự phối hợp với giữa các cơ quan trong thu hồi tài sản tham nhũng, c hưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục, thẩm quyền thu hồi tài sản tham nhũng .../.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
"Hộ chiếu xanh" gia tăng giá trị hàng Việt xuất khẩu
12:59'
Việc nhiều quốc áp dụng thuế carbon và chỉ tiêu khí thải đang đặt ra yêu cầu giảm phát thải cho chuỗi cung ứng hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát hiện thêm nhiều bất hợp lý trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
12:15'
Cục Cảnh sát giao thông đã rà soát đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, kiến nghị Tổng công ty VEC khắc phục 9 kiến nghị về tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông, biển báo, làn dừng khẩn cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng: Cát phủ ruộng đồng, nông dân "chờ” giữa mùa vụ
12:13'
Người dân xã Gò Nổi (Đà Nẵng) vẫn phải “đợi chờ” khắc phục cát bồi lấp nghiêm trọng trong khi thời vụ Đông Xuân 2025-2026 đang đến gần.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng lực khắc phục thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh dịp Tết
11:59'
Nhiều mục tiêu cho nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang đẩy nhanh các dự án phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2027
11:25'
Đặc khu Phú Quốc (An Giang) đang dồn lực triển khai hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn, từ sân bay, giao thông đến trung tâm hội nghị, nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh sẵn sàng khởi công, khánh thành 4 dự án
11:24'
Trong ngày 19/12, tại tỉnh Bắc Ninh có 4 dự án được khởi công, khánh thành chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo dỡ biển hạn chế tốc độ 20km/h sau phản ánh của TTXVN
11:11'
Sau phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam, các biển báo giới hạn tốc độ 20km/giờ trên tuyến đường đấu nối Khu công nghiệp Đồng Xoài III đã được tháo dỡ, nhận được sự đồng tình của người dân và tài xế.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long “chạy nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
09:14'
Vĩnh Long đang tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2025, tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh thi công nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa dự kiến khởi công, khánh thành 5 dự án
09:03'
Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Khánh Hòa đã chuẩn bị điều kiện tốt nhất để khởi công, khánh thành các công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
