Đề xuất phương án nghỉ hai ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu

08:21' - 29/10/2020
BNEWS Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa ký Tờ trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh trong năm 2021.

Theo đó, tổng số ngày nghỉ chính và nghỉ bù trong dịp Tết Nguyên đán gồm 7 ngày và phương án là nghỉ hai ngày trước Tết, ba ngày sau Tết. Lịch nghỉ này áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.
Do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết Âm lịch (tức ngày 13-14/2/2021 Dương lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày Mùng 4 và Mùng 5 Tết Âm lịch (tức ngày 15-16/2/2021 Dương lịch).

Việc nghỉ này đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là hai ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết bao gồm ba ngày Tết và hai ngày nghỉ bù (thứ Bảy - Chủ nhật) là phù hợp, công chức, viên chức chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải hành khách cũng đỡ bị áp lực vào thời gian trước Tết.
Theo Bộ Lao động - Thương  binh và Xã hội, trước đó cơ quan này đã dự thảo phương án nghỉ lễ, Tết năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và gửi lấy ý kiến các Bộ, cơ quan tổ chức liên quan. Sau tổng hợp, 100% ý kiến góp ý đều đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Trên cơ sở đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch nêu trên đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động thuộc khối doanh nghiệp.
Bộ Lao động - Thương  binh và Xã hội cũng cho hay, đối với nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9/2021, phương án trình là bổ sung ngày nghỉ liền kề sau ngày 2/9, theo quy định của Luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021).

Với phương án này, dịp nghỉ lễ Quốc Khánh, công chức, viên chức được nghỉ bốn ngày từ ngày Thứ Năm 2/9 đến ngày Chủ nhật 5/9. Trong đó, hai ngày là ngày nghỉ lễ dịp Quốc Khánh và hai ngày là ngày nghỉ hằng tuần. Việc nghỉ này thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, đi du lịch…và một số hoạt động khác.
Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.
Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Âm lịch và dịp nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động như sau: Lựa chọn một ngày cuối năm và bốn ngày đầu năm Âm lịch hoặc hai ngày cuối năm và ba ngày đầu năm Âm lịch.
Đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng quyết định cho người lao động nghỉ hai ngày (ngày 2 tháng 9 năm 2021 Dương lịch và một ngày liền trước hoặc sau). Thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục