DeepSeek ra mắt mô hình AI mới
Theo DeepSeek, V4 gồm các phiên bản “pro” và “flash”, được cải thiện đáng kể về kiến thức, khả năng suy luận và năng lực “agentic” - khả năng tự thực hiện các tác vụ và quy trình phức tạp. Đáng chú ý, mô hình này được hỗ trợ một phần bởi chip của tập đoàn Huawei, qua đó giảm phụ thuộc vào các nhà sản xuất Mỹ như Nvidia.
V4 là phiên bản kế nhiệm V3 - ra mắt cuối năm 2024, sau khi mô hình suy luận R1 của DeepSeek từng gây bất ngờ lớn vào đầu năm 2025 nhờ hiệu quả chi phí và hiệu năng cạnh tranh với các sản phẩm của Mỹ.
DeepSeek cho biết phiên bản “V4 Pro Max” đạt hiệu năng vượt trội so với GPT-5.2 của OpenAI và Gemini 3.0-Pro của Google, song vẫn chưa đạt tới trình độ của GPT-5.4 và Gemini 3.1-Pro. Ở khía cạnh “agentic”, bản “pro” được đánh giá có thể vượt Claude Sonnet 4.5 và tiệm cận Claude Opus 4.5. Trong khi đó, bản “flash” có hiệu năng tương đương “pro” trong các tác vụ đơn giản và khả năng suy luận gần tương đương.
Các chuyên gia nhận định V4 nhiều khả năng sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ Mỹ. Bà Marina Zhang từ Đại học Công nghệ Sydney (Australia) cho rằng, đây là cột mốc quan trọng đối với ngành AI Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc đua tự chủ công nghệ ngày càng quyết liệt.
Mô hình V4 có cửa sổ ngữ cảnh lên tới 1 triệu token, tăng mạnh so với mức 128.000 token của V3, đồng thời vận hành hiệu quả hơn. Huawei cũng xác nhận chip Ascend của hãng tương thích với V4, cho thấy khả năng phát triển hệ sinh thái công nghệ độc lập giữa bối cảnh Mỹ - Trung tiếp tục “tách rời” về công nghệ.
Tuy nhiên, một số ý kiến vẫn tỏ ra thận trọng. Chuyên gia Ivan Su từ công ty tài chính Morningstar cho rằng V4 là bước tiến đáng ghi nhận nhưng chưa tạo đột phá như R1, đồng thời cần có đánh giá độc lập để xác nhận các tuyên bố về hiệu năng.
Song song đó, tranh cãi giữa các công ty AI Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Anthropic và OpenAI cáo buộc DeepSeek sử dụng kỹ thuật “chưng cất” để khai thác trái phép năng lực từ các mô hình của họ, trong khi phía Trung Quốc bác bỏ và cho rằng đây là hành động “kiềm chế phi lý” đối với doanh nghiệp nước này.
- Từ khóa :
- chuyển đổi số
- trí tuệ nhân tạo
- AI
- DeepSeek
Tin liên quan
-
Công nghệ
DeepSeek phát triển mô hình AI lập luận toán học có khả năng tự kiểm chứng
07:30' - 01/12/2025
Kết quả đánh giá cho thấy DeepSeekMath-V2 đạt mức huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế (IMO) 2025 và Olympic Toán học Trung Quốc (CMO) 2024.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: DeepSeek mất chưa đến 300.000 USD để đào tạo mô hình R1
14:22' - 19/09/2025
Nhà phát triển AI Trung Quốc DeepSeek cho biết họ chỉ cần 294.000 USD để đào tạo mô hình R1, thấp hơn nhiều so với chi phí của các đối thủ.
-
Công nghệ
DeepSeek lùi ngày ra mắt mô hình AI mới
15:30' - 17/08/2025
Công ty trí tuệ nhân tạo (AI) DeepSeek của Trung Quốc đã phải trì hoãn việc phát hành mô hình mới sau khi không thể huấn luyện mô hình này bằng chip của Huawei.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Anthropic tung AI mạnh nhất cho công chúng
10:21'
Công ty Anthropic vừa chính thức mở quyền truy cập công khai đối với Fable 5 – phiên bản trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay của hãng.
-
Công nghệ
"Não bỏng ngô" - hệ lụy của thời đại bùng nổ video ngắn
10:20'
Một nghiên cứu tổng hợp với gần 98.000 người cho thấy việc xem video ngắn kéo dài có thể làm suy giảm khả năng tập trung, trí nhớ, chất lượng giấc ngủ và gia tăng nguy cơ căng thẳng, lo âu.
-
Công nghệ
AI giúp hiện đại hóa thương mại khắp châu Á - Thái Bình Dương
07:30'
AI ngày càng được sử dụng trong các hệ thống hải quan và hậu cần trên khắp khu vực, bao gồm xác minh tự động các chứng từ vận chuyển, các công cụ học máy để xác định hàng hóa có rủi ro cao.
-
Công nghệ
Apple ra mắt Siri tích hợp AI thế hệ mới
12:46' - 09/06/2026
Phiên bản mới mang tên Siri AI cho phép trợ lý ảo khai thác những thông tin chuyên sâu hơn từ mạng internet khi trả lời các truy vấn của người dùng.
-
Công nghệ
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ lượng tử
10:49' - 09/06/2026
Diễn đàn Công nghệ Lượng tử BRICS lần thứ nhất do Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga phối hợp với Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử nhà nước Rosatom tổ chức.
-
Công nghệ
Apple tung bản cập nhật AI, hợp tác với Google
10:47' - 09/06/2026
Tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) diễn ra ngày 8/6, Apple đã công bố bản cập nhật toàn diện về tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) trên hệ sinh thái của mình.
-
Công nghệ
Tác nhân AI mở ra cơ hội phục hồi mạnh mẽ cho Intel
07:30' - 09/06/2026
Dù mảng đúc chip vẫn đối mặt với nhiều thách thức, từ nâng cao chất lượng sản xuất đến thu hút khách hàng mới, nhưng giới phân tích cho rằng Intel đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.
-
Công nghệ
AI và ván cược đầu tư lớn nhất thập kỷ
13:30' - 08/06/2026
Ba năm rưỡi sau khi ChatGPT mở ra làn sóng phổ cập Trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn cầu, cuộc đua đầu tư vào công nghệ này đang diễn ra với tốc độ chưa từng có.
-
Công nghệ
Mở rộng hệ sinh thái tiện ích số trên VNeID, tạo động lực cho phát triển
07:30' - 08/06/2026
Trong bối cảnh mới, dữ liệu được xác định là tài nguyên chiến lược, trong đó dữ liệu dân cư chính là dữ liệu gốc, “hạ tầng mới” của nền kinh tế hiện đại trong kỷ nguyên số.

Biểu tượng mô hình trí tuệ nhân tạo Deepseek. Ảnh: TTXVN phát