Đệm hơi đặc biệt giúp giảm nhân viên y tế điều trị COVID-19 ở bệnh viện

07:37' - 19/01/2022
BNEWS Một loại đệm hơi đặc biệt có thể nâng đỡ bệnh nhân trên giường bệnh nhằm thay đổi tư thế của người bệnh giúp cải thiện tình trạng khó thở, qua đó giảm tới 50% số nhân viên y tế.

Gần đây, một loại đệm hơi đặc biệt đã mang đến sự tiện lợi cho nhiều bệnh viện ở Nhật Bản bằng việc giúp thay đổi tư thế nằm của các bệnh nhân COVID-19 ở thể nặng một cách dễ dàng và an toàn, nhằm đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh và tăng hiệu quả điều trị.

Chiếc đệm đặc biệt này có tên là HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do công ty thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016.

 

Các bệnh viện ở Nhật Bản hy vọng việc sử dụng rộng rãi loại đệm hơi này sẽ giúp giải quyết được tình trạng thiếu nhân viên y tế ở các bệnh viện.

Đệm có thể giúp nâng đỡ bệnh nhân trên giường bệnh, qua đó giảm tới 50% số nhân lực thay vì cần 6 hoặc 7 người như trước đây để thay đổi tư thế của người bệnh từ nằm ngửa sang nằm sấp - một phương pháp đã được chứng minh có thể cải thiện tình trạng khó thở.

Theo đó, các bệnh nhân sẽ nằm ngửa lên chiếc đệm hơi được đặt ở giữa giường bệnh. Khi cần thay đổi tư thế người bệnh, các nhân viên y tế sử dụng một chiếc bơm để làm phồng chiếc đệm, nhằm nâng cơ thể bệnh nhân lên. Hàng nghìn lỗ nhỏ bên dưới đệm đẩy không khí ra ngoài, từ đó giúp giảm ma sát giữa giường và đệm khi thực hiện thao tác đổi tư thế bệnh nhân.

Hai bên của chiếc đệm này có các tay nắm, dùng để kéo khi xoay trở bệnh nhân, và theo đó các nhân viên y tế gần như không cần dùng lực khi thực hiện thao tác này.

Trên thực tế, với loại đệm này, chỉ một người cũng có thay đổi tư thế cho bệnh nhân được. Tuy nhiên, các nhân viên y tế được khuyến nghị cần ít nhất 3 người để hoàn thành thao tác này, nhằm đảm bảo các thiết bị như ống thở gắn vào bệnh nhân không bị bung ra.

Trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng nhằm hỗ trợ việc di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng. Mặc dù phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở Mỹ, nhưng chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng vào tháng 12/2020, việc ứng dụng loại đệm hơi này đã chứng kiến bước ngoặt. Hiệp hội Y khoa về hô hấp Nhật Bản đã giới thiệu loại đệm hơi này như một thiết bị được sử dụng để đặt các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở tư thế nằm sấp để giúp các bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn khi giảm bớt áp lực lên phổi.

Trong thời gian 10 tháng, tính đến tháng 10/2021, có 19 trung tâm y tế, trong đó có các bệnh viện ở 12 tỉnh ở Nhật Bản, đã đưa vào sử dụng loại đệm hơi này và nhu cầu đối với thiết bị này tiếp tục tăng mạnh sau khi làn sóng COVID-19 thứ 6 bùng phát tại Nhật Bản do biến thể Omicron.

Ông Hideki Sato - Chủ tịch công ty Meilleur - cho biết hiện nay hầu hết các bệnh viện ở Nhật Bản đã sử dụng loại đệm này tại các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) để hỗ trợ bệnh nhân nằm sấp trong quá trình trị liệu.

Ông cho biết thêm loại đệm này đặc biệt hữu ích trong việc giảm nguy cơ ống thở vô tình tuột ra ngoài trong quá trình đổi tư thế bệnh nhân và giảm nhẹ gánh nặng cho các y tá, nhiều người trong số này từng gặp phải chứng đau thắt lưng do vận động nặng.

Theo thống kê, có khoảng 85% nhân viên y tế từng bị đau thắt lưng, trong khi khoảng 60% cho biết việc thay đổi tư thế của bệnh nhân là công việc đặc biệt khó khăn.

Với mong muốn các bệnh viện ngày càng sử dụng rộng rãi loại đệm hơi này, cô Marina Kikuya - một y tá điều trị COVID-19 tại ICU của Bệnh viện Đại học Hokkaido (Nhật Bản) - chia sẻ việc ứng dụng phương pháp trên đã mang đến sự khác biệt lớn.

Thay vì cần có sự tham gia của nhiều người như trước đây, việc bố trí lại tư thế nằm của các bệnh nhân đã trở nên thực sự dễ dàng, đồng thời giúp giảm bớt gánh nặng cho người bệnh và cải thiện chất lượng trị liệu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục