Đệm hơi đặc biệt giúp giảm nhân viên y tế điều trị COVID-19 ở bệnh viện
Gần đây, một loại đệm hơi đặc biệt đã mang đến sự tiện lợi cho nhiều bệnh viện ở Nhật Bản bằng việc giúp thay đổi tư thế nằm của các bệnh nhân COVID-19 ở thể nặng một cách dễ dàng và an toàn, nhằm đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh và tăng hiệu quả điều trị.
Chiếc đệm đặc biệt này có tên là HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do công ty thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016.
Các bệnh viện ở Nhật Bản hy vọng việc sử dụng rộng rãi loại đệm hơi này sẽ giúp giải quyết được tình trạng thiếu nhân viên y tế ở các bệnh viện.
Đệm có thể giúp nâng đỡ bệnh nhân trên giường bệnh, qua đó giảm tới 50% số nhân lực thay vì cần 6 hoặc 7 người như trước đây để thay đổi tư thế của người bệnh từ nằm ngửa sang nằm sấp - một phương pháp đã được chứng minh có thể cải thiện tình trạng khó thở.
Theo đó, các bệnh nhân sẽ nằm ngửa lên chiếc đệm hơi được đặt ở giữa giường bệnh. Khi cần thay đổi tư thế người bệnh, các nhân viên y tế sử dụng một chiếc bơm để làm phồng chiếc đệm, nhằm nâng cơ thể bệnh nhân lên. Hàng nghìn lỗ nhỏ bên dưới đệm đẩy không khí ra ngoài, từ đó giúp giảm ma sát giữa giường và đệm khi thực hiện thao tác đổi tư thế bệnh nhân.
Hai bên của chiếc đệm này có các tay nắm, dùng để kéo khi xoay trở bệnh nhân, và theo đó các nhân viên y tế gần như không cần dùng lực khi thực hiện thao tác này.
Trên thực tế, với loại đệm này, chỉ một người cũng có thay đổi tư thế cho bệnh nhân được. Tuy nhiên, các nhân viên y tế được khuyến nghị cần ít nhất 3 người để hoàn thành thao tác này, nhằm đảm bảo các thiết bị như ống thở gắn vào bệnh nhân không bị bung ra.
Trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng nhằm hỗ trợ việc di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng. Mặc dù phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở Mỹ, nhưng chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng vào tháng 12/2020, việc ứng dụng loại đệm hơi này đã chứng kiến bước ngoặt. Hiệp hội Y khoa về hô hấp Nhật Bản đã giới thiệu loại đệm hơi này như một thiết bị được sử dụng để đặt các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở tư thế nằm sấp để giúp các bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn khi giảm bớt áp lực lên phổi.
Trong thời gian 10 tháng, tính đến tháng 10/2021, có 19 trung tâm y tế, trong đó có các bệnh viện ở 12 tỉnh ở Nhật Bản, đã đưa vào sử dụng loại đệm hơi này và nhu cầu đối với thiết bị này tiếp tục tăng mạnh sau khi làn sóng COVID-19 thứ 6 bùng phát tại Nhật Bản do biến thể Omicron.
Ông Hideki Sato - Chủ tịch công ty Meilleur - cho biết hiện nay hầu hết các bệnh viện ở Nhật Bản đã sử dụng loại đệm này tại các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) để hỗ trợ bệnh nhân nằm sấp trong quá trình trị liệu.
Ông cho biết thêm loại đệm này đặc biệt hữu ích trong việc giảm nguy cơ ống thở vô tình tuột ra ngoài trong quá trình đổi tư thế bệnh nhân và giảm nhẹ gánh nặng cho các y tá, nhiều người trong số này từng gặp phải chứng đau thắt lưng do vận động nặng.
Theo thống kê, có khoảng 85% nhân viên y tế từng bị đau thắt lưng, trong khi khoảng 60% cho biết việc thay đổi tư thế của bệnh nhân là công việc đặc biệt khó khăn.
Với mong muốn các bệnh viện ngày càng sử dụng rộng rãi loại đệm hơi này, cô Marina Kikuya - một y tá điều trị COVID-19 tại ICU của Bệnh viện Đại học Hokkaido (Nhật Bản) - chia sẻ việc ứng dụng phương pháp trên đã mang đến sự khác biệt lớn.
Thay vì cần có sự tham gia của nhiều người như trước đây, việc bố trí lại tư thế nằm của các bệnh nhân đã trở nên thực sự dễ dàng, đồng thời giúp giảm bớt gánh nặng cho người bệnh và cải thiện chất lượng trị liệu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh ở Nhật Bản và CH Séc
20:47' - 18/01/2022
Ngày 18/1, theo một thống kê của hãng tin Kyodo, số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tại Nhật Bản lần đầu vượt 26.000 ca, cao hơn mốc kỷ lục trước đó là 25.992 ca ghi nhận hồi tháng 8/2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản sẽ cho phép một số sinh viên nước ngoài nhập cảnh
14:58' - 17/01/2022
Ngày 17/1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho hay Nhật Bản dự định cho phép 87 sinh viên nước ngoài đi học theo diện học bổng chính phủ được nhập cảnh nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản cân nhắc đưa Tokyo và 3 tỉnh vào khu vực phòng dịch trọng điểm
11:02' - 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng đưa thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, gồm Saitama, Chiba và Kanagawa, vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vào chung kết sau chiến thắng Myanmar
21:39' - 18/05/2022
Tối 18/5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã chiến thắng 1-0 trước tuyển nữ Myanmar. Với kết quả này, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã tiến vào chung kết.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất
20:00' - 18/05/2022
Ấn F5 để cập nhật liên tục Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất, Bảng xếp hạng bóng đá nam SEA Games 31 và Bảng xếp hạng bóng đá nữ SEA Games 31.
-
Kinh tế & Xã hội
Làm sao để giảm thiểu tai nạn và chống ùn tắc giao thông?
18:51' - 18/05/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 5/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông..
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 18/5 ghi nhận 1.830 ca mắc mới COVID-19
18:34' - 18/05/2022
Tính từ 16h ngày 17/5 đến 16h ngày 18/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.830 ca mắc mới COVID-19 trong nước, tăng 45 ca so với ngày trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông
18:15' - 18/05/2022
UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án và xây dựng tái định cư, hoàn thành trước ngày 25/5 tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Mời đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em
17:57' - 18/05/2022
Vào tối 31/5, báo Thể thao và Văn hóa sẽ công bố kết quả đấu giá các tác phẩm nghệ thuật mà văn nghệ sĩ, nhà sưu tập... gửi tặng để gây quỹ cho chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoãn tổ chức Asian Para Games tới năm 2023 do dịch COVID-19
17:13' - 18/05/2022
Ngày 17/5, Ủy ban Paralympic châu Á (APC) và Ủy ban tổ chức Para Games (HAPGOC) thông báo hoãn đại hội thể thao người khuyết tật châu Á (Asian Para Games 2022) do đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất
17:00' - 18/05/2022
Ấn F5 để cập nhật liên tục Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất, Bảng xếp hạng bóng đá nam SEA Games 31 và Bảng xếp hạng bóng đá nữ SEA Games 31.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc bỏ quy định xét nghiệm đối với du khách từ Mỹ
16:01' - 18/05/2022
Từ ngày 20/5 tới, du khách từ các thành phố của Mỹ gồm Los Angeles, New York và San Francisco bay đến Trung Quốc sẽ không cần xét nghiệm RT-PCR.