BNEWS Theo, Hãng kiểm toán Price Waterhouse Coopers nếu không tham gia TPP, Malaysia có thể mất khả năng cạnh tranh về ngành dệt may, điện và điện tử so với các nước tham gia TPP khác, ví dụ như Việt Nam.
Nhận định trên được Hãng kiểm toán Price Waterhouse Coopers (PwC, Mỹ) đưa ra trong báo cáo nghiên cứu về tác động tiềm năng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với nền kinh tế Malaysia và các ngành kinh tế trọng điểm.
Các phát hiện của báo cáo chỉ ra rằng nếu tham gia TPP, GDP của Malaysia dự kiến sẽ tăng khoảng 107-211 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2027 và hoạt động kinh tế phát sinh từ TPP có thể sẽ tạo ra từ 1-2 triệu việc làm vào năm 2027.
Tham gia TPP, các công ty xuất khẩu trong ngành dệt may, linh kiện ô tô, điện và điện tử sẽ hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường lớn hơn, trong khi các công ty trong những ngành sẽ tự do hóa thương mại cao hơn sau TPP như năng lượng, xây dựng và bán lẻ có thể phải đối mặt với cạnh tranh gia tăng.
Các doanh nghiệp của người bản địa (Bumiputeras) và các doanh nghiệp nhỏ sẽ được bảo hộ ở mức độ lớn và cơ chế doanh nghiệp nhà nước hỗ trợ xây dựng đất nước có thể sẽ thay đổi.
Ngoài ra, PwC cũng cho rằng nếu tham gia TPP, Thỏa thuận dàn xếp tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước (ISDS) sẽ bảo vệ các khoản đầu tư đến và đi từ Malaysia, trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát của chính phủ trong việc thiết lập các chính sách phúc lợi xã hội, và việc áp dụng các quyền của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) có thể làm tăng nguy cơ gián đoạn sản xuất phát sinh từ tranh chấp lao động.
Trong khi đó, nếu không tham gia TPP, GDP của Malaysia dự kiến giảm từ 9-16 tỷ USD và đầu tư dự kiến giảm từ 7-13 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2027. Các doanh nghiệp Malaysia không thể được hưởng lợi từ việc tăng cường tiếp cận thị trường khi có cơ hội xuất khẩu và đầu tư. Các ngành như dệt may có thể sẽ bị mất khả năng cạnh tranh với các nước thành viên TPP khác, ví dụ như Việt Nam .
Báo cáo của PwC cũng cho biết, nếu không tham gia TPP, các cơ chế hiện tại cho các doanh nghiệp nhà nước để hỗ trợ chương trình xây dựng quốc gia của Malaysia sẽ vẫn duy trì như vậy và chính sách cho người Bumiputera và các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ vẫn nguyên trạng.
Kim Dung (P/v TTXVN tại Kualar Lumpur)
Tin liên quan
TPP sẽ giúp cân bằng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc
Khi TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ chuyển dịch quan hệ thương mại với 12 nước thành viên TPP. Hy vọng rằng hiệp định này sẽ giúp cân bằng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.










