BNEWS Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của thành phố Hà Nội năm 2014 đạt xấp xỉ 1,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) là 436 triệu USD.
Ngày 20/8, tại Trung tâm Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học CH Czech (CH Séc) ở Praha đã diễn ra Hội thảo Xúc tiến thương mại Hà Nội - CH Czech với sự tham dự của gần 70 doanh nghiệp từ hai bên. Đây là chương trình phối hợp giữa Sở Công Thương Hà Nội với Hiệp hội Công nghiệp CH Czech và cũng là một hoạt động trước thềm Hội chợ Thời trang Quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/8 tại thành phố Brno.
Phát biểu mở đầu hội thảo, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng nhấn mạnh, kim ngạch xuất khẩu công nghiệp dệt may của Việt Nam hiện chiếm tỷ trọng thứ hai trong tổng kim ngạch xuất khẩu, đạt trên 20,7 tỷ USD năm 2014. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 10,2 tỷ USD.
Kim ngạch xuất khẩu của thành phố Hà Nội năm 2014 là 11 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt xấp xỉ 1,6 tỷ USD. Riêng xuất khẩu dệt may sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) là 436 triệu USD năm 2014.
Ông Lê Hồng Thăng cho biết, ngoài mục tiêu tìm kiếm khách hàng, đối tác nhập khẩu sản phẩm, đoàn doanh nghiệp dệt may và da giày của Hà Nội còn tìm đối tác cung cấp nguyên phụ liệu dệt may, da giày. Năm 2014, kim ngạch nhập khẩu vải của các doanh nghiệp Hà Nội đạt hơn 662,5 triệu USD; nhập khẩu sợi là 125,6 triệu USD; nhập khẩu nguyên phụ liệu là 196 triệu USD.
Trong khi đó, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Czech - Việt khẳng định, các doanh nghiệp Czech thiếu thông tin chính xác về Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam có những sản phẩm tốt dành cho người tiêu dùng Czech và họ cũng cần nhập những thiết bị, máy móc chất lượng từ phía doanh nghiệp Czech.
Bà Phạm Ngọc Diệp, Phó Tổng giám đốc Công ty Đông Xuân cho hay, thị trường Czech với quy mô dân số chỉ hơn 10 triệu người sẽ là điểm đến đầu tiên, còn tiếp đến sẽ là các nước Nhóm Vysehrad gồm Ba Lan, Czech, Slovakia (Xlô-va-ki-a), Hungary với quy mô dân số trên 70 triệu dân và mở rộng lên sáu nước với hơn 90 triệu dân".
Còn bà Livse Safrankova, Giám đốc công ty thời trang Libka Safr, một trong gần cho hay: “Tôi tham gia Hội thảo xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp dệt kim Việt Nam để tìm đối tác sản xuất cho bộ thiết kế thời trang mới của chúng tôi. Việc hợp tác với các đối tác Việt Nam sẽ đem lại lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh cho chúng tôi”.
Theo đánh giá ông Lê Hồng Thăng và ông Marcel Winter, hai đồng chủ tọa Hội thảo Hội thảo Xúc tiến thương mại Hà Nội - CH Czech, việc trở lại thị trường truyền thống Đông Âu thông qua Czech của các doanh nghiệp dệt may, da giày Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đem lại lợi ích cho cả hai nước, bổ sung, hỗ trợ lợi thế của nhau để cùng phát triển.
Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNSamsung Electronics tăng giá dịch vụ hậu mãi do chi phí linh kiện, chip nhớ leo thang
Chi phí linh kiện điện tử và chất bán dẫn tăng mạnh đang tạo thêm áp lực lên hoạt động dịch vụ hậu mãi của Samsung Electronics.
-
Chuyển động DNTập đoàn phần mềm lớn nhất Ấn Độ đặt cược vào tương lai AI
Tập đoàn dịch vụ phần mềm lớn nhất Ấn Độ Tata Consultancy Services (TCS) đang lên kế hoạch xây dựng đội ngũ lên tới 8.900 kỹ sư làm việc trực tiếp với khách hàng để triển khai các giải pháp AI.
-
Chuyển động DNĐiện lực Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện trong mùa mưa bão
Công ty Điện lực Hải Phòng đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng điện cho các trạm bơm chống úng; xử lý nhanh khi xảy ra các sự cố lưới điện, giảm đến mức thấp nhất thời gian ngừng cấp điện.
-
Chuyển động DNAmazon và Starlink thúc đẩy cuộc đua Internet vệ tinh vào châu Phi
Cuộc đua giữa Amazon và Starlink tại châu Phi không chỉ phụ thuộc vào năng lực phóng vệ tinh hay giấy phép khai thác, mà còn chịu tác động của các rào cản kỹ thuật quốc tế.
-
Chuyển động DNBMW triệu hồi gần 11.000 xe tại Nam Phi do nguy cơ cháy nổ
Ngày 10/7, nhà sản xuất ô tô hạng sang BMW ra thông báo triệu hồi gần 11.000 xe đã lưu thông tại Nam Phi trong gần một thập kỷ qua.
-
Chuyển động DNCEO SK hynix cảnh báo khủng hoảng chip vào năm 2027
Dù SK hynix đang nỗ lực mở rộng công suất, nhu cầu về chip nhớ được dự báo sẽ tiếp tục vượt xa khả năng sản xuất của hãng cho đến tận sau năm 2030.
-
Chuyển động DNBoeing mở rộng dây chuyền sản xuất 737 MAX
Khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD được kỳ vọng sẽ giúp Boeing từng bước nâng sản lượng mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng.
-
Chuyển động DNTập đoàn C.P. mở rộng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi số tại Việt Nam
Chính phủ Việt Nam đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam hoạt động trong suốt hơn 30 năm qua.
-
Chuyển động DNPetrovietnam điều hành sản xuất kinh doanh theo các kịch bản linh hoạt
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026.









