Đi bộ - biện pháp đơn giản xác định bệnh mất trí nhớ
Nghiên cứu công bố ngày 21/2 trên tạp chí Neurology cho thấy tốc độ đi bộ của một người khi đang cùng lúc làm một động tác khác có thể giúp phân biệt người đó bị mắc bệnh Não úng thủy áp suất bình thường vô căn (iNPH) hay Liệt trên nhân tiến triển (PSP), 2 loại bệnh về sa sút trí tuệ.
Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Y khoa Charlotte Selge của Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức, cho biết điều quan trọng của việc phân biệt hai căn bệnh này là người mắc bệnh iNPH vẫn có thể điều trị được và sức khỏe có thể cải thiện, song thường không được chẩn đoán do có các triệu chứng tương tự PSP.
Trong khi hiện chưa có thuốc đặc trị cho bệnh PSP, nhưng nếu được chữa trị kịp thời và thường xuyên, bệnh nhân có thể giảm được các triệu chứng khó chịu.
Nghiên cứu được tiến hành với 27 người mắc bệnh iNPH và 38 người mắc PSP cùng 38 người có sức khỏe bình thường ở cùng độ tuổi và giới tính.
Tất cả những người tham gia đều có thể đi ít nhất 9 mét mà không cần khung đi bộ hay gậy hỗ trợ với 3 tốc độ: chậm, bình thường và nhanh hết sức. Sau đó, họ tiếp tục được yêu cầu vừa đi vừa đếm ngược và cuối cùng là vừa đi vừa bê khay.
Đánh giá cách đi hay tốc độ của những người tham gia, các chuyên gia nhận thấy việc vừa đi bộ vừa đếm ngược làm giảm tốc độ đi của những bệnh nhân PSP nhiều hơn những người mắc bệnh iNPH. Cụ thể, tốc độ đi của người bị PSP giảm tới 34% trong khi những người bị iNPH chỉ giảm 17%.
Người mắc bệnh PSP cũng gặp khó khăn với việc vừa đi vừa bê khay, khác hoàn toàn với những người bị iNPH. Chỉ với bài kiểm tra về đi bộ, các nhà nghiên cứu đã có thể phân biệt bệnh PSP và iNPH với độ chính xác lên tới 82%. Nếu sử dụng hết cả hai bài kiểm tra về kết hợp động tác, độ chuẩn xác lên tới 97%./.
- Từ khóa :
- mất trí nhớ
- đi bộ
- bệnh psp
- nhà khoa học đức
- bệnh mất trí nhớ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xe tải lao vào người đi bộ tại Mỹ
10:08' - 02/01/2018
Ngày 1/1, tại thành phố San Francisco của Mỹ đã xảy ra một vụ xe tải đâm vào người đi bộ, khiến ít nhất 7 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Xe ôtô bất ngờ đâm vào người đi bộ ở Melbourne, Australia
14:17' - 21/12/2017
Ngày 21/12, một xe ô tô đã đâm vào nhiều người đi bộ ở giao lộ giữa phố Flinders và Elizabeth tại thành phố Melbourne, thuộc tiểu bang Victoria của Australia.
-
Đời sống
Những tác động nguy hiểm đến sức khỏe do chứng mất ngủ
06:02' - 29/09/2017
Chứng mất ngủ, khó ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi vì rất nhiều lý do.
-
Tin ảnh
Phố đi bộ – nét đẹp trong lòng Thủ đô
06:45' - 12/09/2017
Sau một năm đi vào hoạt động, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã trở thành một điểm nhấn du lịch của Thủ đô vào những ngày cuối tuần và trong những dịp lễ lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hưng Yên có 22 đơn vị đã bố trí phương tiện di chuyển cho cán bộ, công chức sau hợp nhất
20:28'
Ngày 3/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy đã đi kiểm tra công tác bố trí nhà ở công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức sau hợp nhất.
-
Đời sống
Đề xuất giải pháp cho kinh doanh xe điện ở Cửa Lò
18:21'
Hoạt động xe điện đã trở thành thương hiệu đặc trưng của du lịch biển Cửa Lò do có không gian mở, dễ dàng ngắm cảnh khi di chuyển, có thể di chuyển linh hoạt trong các tuyến đường.
-
Đời sống
Băng Nam Cực tan nhanh kỷ lục do nước biển mặn bất thường
08:16'
Chỉ từ năm 2015 đến nay, diện tích băng biển mất đi tương đương toàn bộ đảo Greenland – mức sụt giảm lớn nhất từng ghi nhận trên Trái Đất trong thời gian gần đây.
-
Đời sống
Thư viện - Ngôi nhà thứ hai của người dân Australia
07:00'
Đọc sách vẫn giữ vững vị thế là một trong những hoạt động giải trí được yêu thích nhất, thậm chí còn vượt qua cả việc lướt Internet hay xem ti vi đối với nhiều người.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
62 bệnh hiếm, hiểm nghèo điều trị vượt tuyến vẫn được hưởng 100% BHYT
20:19' - 02/07/2025
Danh mục bệnh hiểm nghèo được quy định tại Thông tư 01/2025/TT-BYT ngày 01/01/2025 của của Bộ Y tế.
-
Đời sống
Singapore nâng ý thức người tham gia giao thông trên vỉa hè
20:05' - 02/07/2025
Hơn 200km đường dành cho người đi bộ cạnh đường dành cho xe đạp được chuyển thành đường cho người đi bộ kể từ khi Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore công bố sáng kiến này vào tháng 8/2024.
-
Đời sống
Tiêu điểm trong ngày: Cảnh báo đỏ
17:55' - 02/07/2025
Hàng chục triệu người dân châu Âu đang oằn mình dưới một trong những đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất trong lịch sử, khi nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C tại nhiều nơi.
-
Đời sống
Hướng dẫn kiểm tra địa chỉ thường trú, quê quán mới trên VNeID từ 1/7/2025
14:35' - 02/07/2025
Người dân có thể dễ dàng kiểm tra địa chỉ thường trú và quê quán mới ngay trên ứng dụng định danh điện tử VNeID.