1. >

Đi tìm nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng cao

Facebook Share

BNEWS.VN Những ngày qua nhiệt độ tại Hà Nội khá cao. Để chống chọi với nắng nóng nhiều gia đình đã sử dụng tối đa thiết bị làm mát khiến tiền điện tăng cao.

Đi tìm nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng cao

EVN HANOI kiểm tra công tác đảm bảo điện mùa nắng nóng. Ảnh: Tiến Hiệp/TTXVN

Mới là đầu mùa hè nhưng những ngày qua nhiệt độ tại Hà Nội khá cao, có thời điểm ngoài trời ghi nhận tới hơn 40 độ C. Theo đó, để chống chọi với nắng nóng nhiều gia đình đã sử dụng tối đa thiết bị làm mát, cộng với giá điện được điều chỉnh là 1.864,44 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT), tăng 8,36% so với trước đó (1.720,65 đồng/kWh) nên khi thấy hóa đơn tiền điện nhiều gia đình tại Hà Nội sửng sốt.

Ông Đỗ Minh Tú ở đường Đê La Thành, phường Giảng Võ, Ba Đình (Hà Nội) chia sẻ, hóa đơn tiền điện tháng 4 của gia đình tăng lên đến gần 2 triệu đồng trong khi mới là thời điểm đầu Hè. Trước sự băn khoăn về hóa đơn tiền điện tăng, ông Tú đã liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) và được cho biết ngành điện không có gì sai sót trong cách tính và phát hành hóa đơn đối với gia đình ông.

Nhân viên Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI có gợi ý cho ông Tú về kiểm tra lại thiết bị điện và thời gian sử dụng điện. Sau khi được tư vấn, ông Tú đã tìm ra "thủ phạm" khiến cho hóa đơn tiền điện của gia đình mình bị "đội" lên.

Theo ông Đỗ Minh Tú, từ hồi mua điều hòa đến nay cũng được 3 năm nhưng không bảo dưỡng định kỳ vì vẫn chạy tốt, máy giặt lồng ngang thường giặt chế độ nước nóng 33 - 40 độ C do khí hậu ngoài Hà Nội độ ẩm tăng cao nếu giặt nước nóng quần áo khi phơi sẽ thơm hơn là nước thường. Đó chính là "thủ phạm" kiến cho hóa đơn tiền điện trong tháng của gia đình ông bị tăng hơn so với các tháng liền kề.

EVN HANOI khuyến cáo người dân sử dụng điện trong những ngày nắng nóng, tiết kiệm, an toàn. Ảnh: Tiến Hiệp/TTXVN

Tương tự, gia đình ông Đặng Trung Kiên, ở phố Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, Đống Đa cũng có thắc mắc khi phải thanh toán tiền điện tăng thêm gần 500.000 đồng cho tiền điện tháng 4. Tuy nhiên, khi được Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI giải thích, về nguyên nhân dẫn tới hóa đơn tiền điện tăng thì ông Kiên cảm thấy thoải mái.

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, trong những ngày nắng nóng vừa qua lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô đã tăng cao đột biến so với tháng 3 và cùng kỳ năm 2018. Số liệu cụ thể như sau: ngày 19/4 tiêu thụ 61,768 triệu kWh; ngày 20/4 tiêu thụ 63,401 triệu kWh; ngày 21/4 là 58,969 triệu kWh; ngày 22/4 là 63,514 triệu kWh; ngày 23/4 là 64,346 triệu kWh; ngày 24/4 là 66,614 triệu kWh.

Lượng điện tiêu thụ bình quân lũy kế đến ngày 24/4 là 54,878 triệu kWh tăng 15% so với tháng 3/2019 (47,726 triệu kWh) và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018 (45,913 triệu kWh).

EVN HANOI cũng dự báo, trong những ngày nắng nóng gay gắt cộng với hiệu ứng “đô thị” sẽ khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát, điều hòa nhiệt độ tăng cao đột biến. Điều này sẽ dẫn đến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục tăng mạnh. Để đối phó với nắng nóng, nhiều gia đình ở Hà Nội đã mua sắm thêm điều hòa cũng như tăng thời gian sử dụng thiết bị làm mát nên đã là nguyên nhân dẫn tới sản lượng điện sử dụng nhiều hơn.

Theo một số chuyên gia về năng lượng, đối với máy điều hòa không bảo dưỡng định kỳ cũng là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa tại nước ta.

Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì những lý do này khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban Kinh doanh EVN HANOI thông tin, việc chốt chỉ số công tơ, nguyên tắc tính toán hóa đơn trong tháng có thay đổi giá được thực hiện theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng sử dụng điện. Bên cạnh đó, EVN HANOI cung cấp công cụ tính giá điện trực tuyến trên website của Tổng công ty, giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tính giá điện sinh hoạt hàng tháng tại gia đình.

Đối với khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt, việc tính toán tiền điện trong tháng đổi giá của khách hàng sẽ căn cứ vào chỉ số công tơ và mức giá quy định của Nhà Nước. Riêng khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, việc tính giá điện trong kỳ chuyển đổi giá được thực hiện theo phương pháp nội suy sản lượng. Đây là nguyên tắc được sử dụng để tính sản lượng cho các khoản biến động trong trường hợp có thay đổi về giá bán điện nhưng không thực hiện chốt chỉ số.

Cũng theo Trưởng Ban Kinh doanh EVN HANOI, để được tư vấn và tìm hiểu thêm thông tin về giá điện, cách tính giá điện, cũng như các thắc mắc khác, người dân trên địa bàn Thủ đô có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI theo số hotline: 19001288 hoặc các Công ty Điện lực quận, huyện, thị xã để được giải đáp kịp thời./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua tại Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dưới góc nhìn của các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu của câu lạc bộ các nhà kinh tế. Theo đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động đến ổn định thương mại toàn cầu. Nếu tiếp tục kéo dài và leo thang sẽ dẫn đến những cú sốc khó đoán làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

ncif