Dịch COVID-19: Ấn Độ lo ngại nguy cơ lây nhiễm biến thể Kappa

17:51' - 10/07/2021
BNEWS Các chuyên gia y tế đang cố gắng đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2, nay lại phải đối mặt với mối lo mới khi biến thể Kappa.

Ấn Độ vẫn đang phải chật vật ứng phó với dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh ở nước này.

Tại bang Uttar Pradesh, các chuyên gia y tế đang cố gắng đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2, nay lại phải đối mặt với mối lo mới khi biến thể Kappa đã khiến một người tử vong ở bang này.

Bang Uttar Pradesh đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể Kappa, trong đó một người đã tử vong.

Bệnh nhân tử vong là nam giới, 66 tuổi, không có lịch sử đi lại. Hai ca này được phát hiện sau khi các chuyên gia y tế tiến hành giải trình tự gien đối với 109 mẫu xét nghiệm tại bệnh viện Đại học Y King George ở thành phố Lucknow.

Trong số này, 107 mẫu xét nghiệm nhiễm biến thể Delta và 2 mẫu nhiễm biến thể Kappa. Trước đó, bang Uttar Pradesh cũng đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus.

Theo Tiến sĩ Amresh Kumar Singh, Trưởng Khoa Vi trùng học thuộc trường Cao đẳng Y tế Baba Raghav Das tại quận Gorakhpur thuộc bang Uttar Pradesh, biến thể Kappa có thể nguy hiểm tương tự biến thể Delta vì hai biến thể này cùng một họ virus.

Kappa là một biến thể kép của virus gây bệnh COVID-19. Biến thể này đang gây "báo động đỏ", khiến giới y khoa trên toàn cầu thúc đẩy tiến hành giải trình tự gene để giám sát sự lây lan của biến thể này.

Những triệu chứng khi nhiễm biến thể Kappa cũng tương tự những triệu chứng ban đầu của bệnh sởi và xuất hiện 1-2 ngày sau khi nhiễm.

Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Kappa không có hiện tượng bệnh lý ngoài da như sởi.

Hiện chưa xác định được tốc độ lây nhiễm biến thể Kappa vì chưa có nhiều trường hợp nhiễm, nhưng các xét nghiệm ban đầu cho thấy biến thể này không khác nhiều so với biến thể Delta./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục