Dịch COVID-19: Anh ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ tháng 3

10:14' - 15/06/2020
BNEWS Ngày 14/6, Chính phủ Anh thông báo ghi nhận thêm 36 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là số tử vong trong ngày thấp nhất ở Anh kể từ ngày 21/3 vừa qua, 2 ngày trước khi nước này thực hiện các biện pháp hạn chế hoạt động để phòng dịch.

Ngày 14/6 Anh cũng ghi nhận thêm 1.514 ca mắc, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 295.889 ca với 41.698 ca tử vong.

Bộ trưởng Y Tế Anh Matt Hancock công bố số liệu trên trên mạng xã hội Twitter, đồng thời tuyên bố: “Chúng ta đang thắng trong cuộc chiến chống căn bệnh đáng sợ này”.

Trong khi đó, phát biểu trước truyền thông, Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận chính phủ đang xem xét tiếp tục nới lỏng các quy định giãn cách xã hội trong bối cảnh số ca mắc mới trong ngày giảm.

Ngày 15/6, nước Anh bắt đầu giai đoạn mới nới lỏng các biện pháp hạn chế hoạt động, theo đó cho phép mở lại tất cả các cửa hàng bán lẻ được cho là không thiết yếu như các cửa hàng bán quần áo, đồ điện tử, hiệu sách, cũng như các vườn thú, công viên, rạp chiếu phim. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh được phép mở cửa trở lại phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Hiệp hội bán lẻ của Anh (BRC) ngày 14/6 công bố số liệu cho thấy số lượng người mua sắm tại các trung tâm mua sắm, các cửa hiệu trên đại lộ và khu bán lẻ ở nước này trong tháng 5 vừa qua giảm 81,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh đa số các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đóng cửa để tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Do một số cửa hàng được phép mở lại trong tháng 5, con số trên cải thiện hơn một chút so với mức giảm 84,7% trong tháng 4.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành BRC Helen Dickinson cảnh báo việc mở lại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ có thể sẽ không lập tức giảm nhẹ các tác động của dịch bệnh đối với những nhà bán lẻ, vốn chịu áp lực lớn do các biện pháp hạn chế hoạt động trong gần 3 tháng qua.

Theo bà Dickinson, nhiều cửa hàng sẽ tiếp tục phải chứng kiến doanh số đi xuống trong thời gian sắp tới do chỉ số niềm tin người tiêu dùng thấp và biện pháp hạn chế số người ra vào các cửa hàng.

Cũng trong ngày 15/6, hãng hàng không EasyJet của Anh bắt đầu nối lại một số chuyến bay nội địa chủ chốt, theo đó máy bay của hãng lần đầu tiên sẽ trở lại bầu trời kể từ ngày 30/3 vừa qua.

Nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và thành viên phi hành đoàn, hãng thực hiện nghiêm ngặt các các biện pháp phòng dịch như khử trùng máy bay, không phục vụ đồ ăn uống, yêu cầu hành khách và tiếp viên đeo khẩu trang.

Hãng EasyJet dự kiến tăng cường các dịch vụ vào mùa Hè và  đến tháng 8 tới sẽ khai thác trở lại khoảng 70% số chặng bay nhưng với tần suất thấp hơn 30% so với mùa cao điểm thông thường từ tháng 7-9.

Trong khi Anh đang tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Klug khuyến cáo nước này vẫn trong giai đoạn đại dịch hoành hành, do đó không nên vội vàng mở cửa trở lại nền kinh tế. Theo ông Klug, nhà chức trách Anh không nên dỡ bỏ hơn nữa các biện pháp phòng dịch cho đến khi hệ thống theo dõi tiếp xúc do chính phủ triển khai chứng tỏ hiệu quả./.

>>>Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan tại Bắc Kinh


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục