BNEWS Ngày 11/6, lãnh đạo 4 nước Visegrad (còn gọi là Nhóm V4 (gồm CH Séc, Slovakia, Hungary, Ba Lan) nhóm họp để bàn về gói cứu trợ kinh tế trị giá 750 tỷ euro (850 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU).
Đây là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra theo hình thức gặp mặt trực tiếp kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.
Cuộc họp diễn ra tại lâu đài Lednice ở CH Séc. Để đảm bảo các quy tắc phòng dịch COVID-19, Thủ tướng các nước V4 sẽ đeo khẩu trang và găng tay khi gặp mặt, đồng thời giữ khoảng cách an toàn khi họp báo chung. Các phóng viên tham gia cuộc họp báo cũng được yêu cầu đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.
Các nước V4 đang tìm kiếm lập trường chung về quỹ phục hồi kinh tế của EU trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Hội đồng châu Âu (EC) diễn ra vào ngày 19/6 tới.
Thủ tướng Séc Andrej Babis - quốc gia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Nhóm V4, đã bày tỏ hoài nghi về quỹ phục hồi kinh tế của EU sau đại dịch, cho rằng quỹ này ưu ái các thành viên có nguy cơ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất như Italy và Tây Ban Nha. Một số quốc gia Bắc Âu gồm Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch cũng đang phản đối gói cứu trợ kinh tế này.
Bên cạnh quỹ cứu trợ của EU, các vấn đề khác như ngân sách của EU giai đoạn 2021-2027, kế hoạch mở cửa lại đường biên giới, thúc đẩy du lịch và vấn đề nhập cư cũng được các nhà lãnh đạo nhóm V4 đưa ra thảo luận./.
Tin liên quan
Không có việc nam thanh niên đi cùng người mắc COVID-19 nhảy sông để trốn cách ly
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khẳng định, không có trường hợp nam thanh niên đi cùng bệnh nhân số 332 nhảy sông để trốn cách ly.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%










