Dịch COVID-19: Australia phạt nặng những người không thực hiện tự cách ly

15:30' - 16/03/2020
BNEWS Australia thông báo sẽ áp dụng mức phạt lên tới 50.000 AUD (36.000 USD) và 1 năm tù đối với những ai không chịu tuân thủ các hướng dẫn về tự cách ly để phòng ngừa dịch COVID-19.

Australia thông báo sẽ áp dụng mức phạt lên tới 50.000 AUD (36.000 USD) và 1 năm tù đối với những ai không chịu tuân thủ các hướng dẫn về tự cách ly để phòng ngừa dịch COVID-19 có thể lây rộng và khuyến khích người dân thông báo cho nhà chức trách những trường hợp bất tuân thủ nói trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trước đó, ngày 15/3, Thủ tướng Scott Morrison đã yêu cầu tất cả những người nhập cảnh vào Australia, kể cả công dân nước này, phải tự cách ly trong 14 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Ông Morrison cho biết việc tự cách ly sẽ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện nhưng chính quyền các bang và lãnh thổ sẽ áp dụng các mức phạt cụ thể đối với những ai không thực hiện yêu cầu này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison thừa nhận, trên thực tế lực lượng cảnh sát các bang không đủ nhân lực để giám sát chặt chẽ việc tuân thủ yêu cầu trên.

Trong một cuộc họp báo sáng 16/3, Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian cũng thừa nhận việc giám sát từng người trong vòng hai tuần sau khi xuống máy bay là điều không thể, và hy vọng hầu hết mọi người sẽ tự giác thực hiện yêu cầu cách ly.

Thủ hiến Berejiklian kêu gọi người dân báo cảnh sát những ai vi phạm quy định trên, kể cả các đồng nghiệp nếu họ vẫn đi làm sau khi vừa từ nước ngoài trở về.

Theo pháp luật hiện hành về bảo vệ sức khỏe cộng đồng ở các bang và vùng lãnh thổ ở Australia, các cá nhân không chấp hành lệnh của chính quyền trong trường hợp khẩn cấp về y tế sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 5.500 AUD (3.700 USD) đến 50.000 AUD (36.000 USD) và phạt tù từ 6 tháng đến 1 năm.

Bà Berejiklian cũng nhấn mạnh các nhà tổ chức sự kiện sẽ phải đối mặt với các mức phạt tiền cao, thậm chí phạt tù, nếu tiếp tục tổ chức các sự kiện có hơn 500 người tham gia, kể từ ngày 16/3.

Tính đến sáng 16/3, Australia đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong trong tổng số hơn 300 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được xác nhận. Riêng bang New South Wales có 134 ca./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục