Dịch COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận 50.000 bộ test SARS- CoV-2

14:09' - 03/08/2020
BNEWS Sáng 3/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tiếp nhận 50.000 bộ test chẩn đoán phát hiện SARS- CoV-2 trị giá 20 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trân trọng cảm ơn Công ty Sao Thái Dương về món quà ý nghĩa phục vụ cho việc phòng,chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước.

Tính đến 6 giờ sáng 3/8, Việt Nam đã ghi nhận 621 ca mắc COVID-19, trong đó có 373 người đã được chữa khỏi hoàn toàn, 6 ca tử vong do có nhiều bệnh nền mãn tính như suy thận, tăng huyết áp...
Có thể nói, đến thời điểm này dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ nhờ Việt Nam đẩy mạnh truy vết những trường hợp tiếp xúc gần, đưa đi cách ly và làm xét nghiệm. Các bệnh nhân được đưa vào điều trị theo đúng phác đồ, đồng thời, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thường xuyên hội chẩn để bổ sung phác đồ điều trị, đặc biệt đối với các bệnh nhân nặng.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Những kết quả có được đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân.

Cùng với đó là sự tham gia đóng góp của các cá nhân, tổ chức, đơn vị đã góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch. Trong việc phòng, chống dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng sinh phẩm xét nghiệm để phát hiện bệnh rất lớn.

Hiện nay, ngoài các công ty quốc tế, tại Việt Nam có 2 công ty sản xuất được bộ kit xét nghiệm này là Công ty Cổ phần Sao Thái Dương và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Bộ Y tế mong muốn Công ty Sao Thái Dương tiếp tục đẩy mạnh sản xuất bộ kit này để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.

Đồng thời, công ty cần tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các tỉnh, các đơn vị thực hiện xét nghiệm chẩn đoán mắc COVID-19, trước tiên là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và một số đơn vị, địa phương khác theo chỉ định của Bộ Y tế.
Bộ Y tế sẽ phân bổ các bộ kít xét nghiệm đến 5 đơn vị thực hiện xét nghiệm COVID-19, trong đó tập trung vào các “điểm nóng” ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, cụ thể là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế (10.000 bộ test), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (15.000 bộ test), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam (10.000 bộ test), Viện Pasteur Nha Trang (10.000 bộ test) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (5.000 bộ test).
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên giao Cục Y tế dự phòng là đầu mối để phối hợp với 5 đơn vị được tiếp nhận các bộ test xét nghiệm, khẩn trương thực hiện quy trình tiếp nhận số vật tư y tế nêu trên để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị cần quản lý, sử dụng vật tư y tế được cấp phát một cách tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục tiêu và chỉ sử dụng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.
Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, cho biết: Test phát hiện RNA của SARS-CoV-2 được Công ty Sao Thái Dương nghiên cứu chế tạo, sản xuất thành công trên quy mô công nghiệp và được thử nghiệm để phát hiện SARS-CoV-2 từ bệnh phẩm lâm sàng tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bộ sinh phẩm này có ưu điểm nổi bật là giảm thời gian trả lời kết quả xuống còn 4 giờ (bao gồm 1 giờ 30 phút cho giai đoạn trước PCR; 2 giờ 30 phút cho PCR và phân tích kết quả); độ đặc hiệu phân tích là 100%, không có phản ứng chéo với 40 tác nhân gây viêm đường hô hấp; độ chính xác cao (100%) với CV tái lặp <5%; không có nhiễm chéo (cross contamination) khi thử nghiệm trên panel mẫu dương nồng độ cao và mẫu âm; độ đặc hiệu lâm sàng là 100% (95%CI: 97-100%)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục