Hà Nội thiếu 20.000 bộ test nhanh SARS-CoV-2 cho người trở về từ Đà Nẵng

21:44' - 01/08/2020
BNEWS Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngoài các bộ kit test nhanh SARS - CoV - 2 đã cấp cho trung tâm y tế các quận huyện, hiện nay, thành phố không còn các bộ kit test nhanh.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID - 19 thành phố Hà Nội vào chiều 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý tất cả các bệnh viện trên địa bàn cần thực hiện quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo đúng quy trình khám chữa bệnh phòng dịch COVID - 19, phân luồng, khử khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Các bệnh viện, nhất là các khoa có bệnh nền nặng, chạy thận không được để nhiều người nhà vào chăm bệnh nhân nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm dịch bệnh.

UBND thành phố vẫn cho phép phố đi bộ Hoàn Kiếm hoạt động nhưng không được tổ chức các sự kiện tụ tập đông người.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 14 giờ ngày 1/8, thành phố Hà Nội đã thống kê được 72.257 người trở về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay, tăng thêm 18.507 người so với rà soát đến ngày hôm qua.

Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 481 trường hợp, trong đó 424 người có kết quả âm tính với SARS - CoV - 2, còn 57 người chưa có kết quả.

Ngoài ra, trong số 49.829 trường hợp đã được test nhanh có 11 trường hợp có kết quả dương tính, song kết quả xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR lại cho thấy 10 người âm tính với SARS - CoV - 2, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Các đơn vị chức năng đã điều tra truy vết, xử lý đối với các trường hợp mắc COVID - 19 trong thời gian vừa qua, đồng thời cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm đối với những người có tiếp xúc và người liên quan.

Đến nay, cơ quan chức năng xác minh được 127 người là F1, họ đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung; tất cả 127 mẫu đều có kết quả âm tính với SARS - CoV - 2. Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt đều được chuyển đến cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài ra, ngành y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng, chống dịch COVID - 19.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngoài các bộ kit test nhanh SARS - CoV - 2 đã cấp cho trung tâm y tế các quận huyện, hiện nay, thành phố không còn các bộ kit test nhanh.

Do đó, những người từ Đà Nẵng trở về cần chủ động cách ly tại nhà, nếu có biểu hiện ho, sốt... thì phải đến ngay cơ sở y tế khám để được điều trị.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, đến 16 giờ chiều 1/8, các trạm y tế phường, xã trên địa bàn đã thực hiện test nhanh SARS - CoV - 2 cho 49.829 người trở về từ Đà Nẵng, vẫn còn trên 19.000 người đã đăng ký nhưng chưa được thực hiện.

Liên quan đến việc test nhanh  cho người dân trở về từ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND yêu cầu Sở Y tế làm việc với Bộ Y tế để được khẩn trương cấp thêm 20.000 test nhanh để xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng trở về, đảm bảo đúng đối tượng, ưu tiên cho những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15/7 trở lại đây, cố gắng hoàn thành việc test nhanh trong ngày 2/8.

Đồng thời, Sở Y tế càn tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế. Việc cách ly những đối tượng liên quan đến người mắc COVID - 19 phải được công bố công khai để mọi người dân biết, tham gia quản lý, giám sát chặt chẽ.

Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý, việc test nhanh SARS - CoV - 2 cũng chỉ là đánh giá ban đầu, chưa phải là kết quả khẳng định nên những người từ Đà Nẵng trở về vẫn cần phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt để phát hiện các biểu hiện bất thường.

Lực lượng chức năng cần thông tin cho cơ sở y tế về các trường hợp có những biểu hiện bất thường để xét nghiệm PCR ngay.

Báo cáo kết quả test nhanh cho người dân trở về từ Đà Nẵng, đại diện các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, cho biết, số lượng người dân đăng ký test nhanh SARS - CoV - 2 tăng cao, hiện vẫn còn nhiều người đăng ký nhưng chưa được xét nghiệm nên các địa phương mong muốn sớm được cung cấp đủ bộ test nhanh để hoàn thành việc xét nghiệm theo đúng kế hoạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục