Dịch COVID-19: Các hãng hàng không Australia cắt giảm số chuyến bay

10:21' - 27/02/2020
BNEWS Nhiều hãng hàng không của Australia đã phải cắt giảm số chuyến bay dự kiến do tác động từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 ảnh hưởng tới nhu cầu đi lại nội địa và quốc tế của các khách hàng tiềm năng.

Hãng hàng không Virgin Airlines của Australia ngày 27/2 thông báo sẽ cắt giảm số chuyến bay dự kiến trong nửa cuối năm 2020, do tác động từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 ảnh hưởng tới nhu cầu đi lại nội địa và quốc tế của các khách hàng tiềm năng.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong thông báo vừa công bố, Virgin Airlines cho biết hãng đang tiến hành giảm 3% công suất khai thác toàn mạng, bao gồm 3% các chuyến bay nội địa và tạm ngừng một số chuyến bay tới những địa điểm hiện đang là tâm dịch.

Việc cắt giảm dự kiến sẽ khiến hãng bị mất từ 50 -70 triệu AUD (tương đương 33 – 46,2 triệu USD) trong năm tài chính 2020.
Chủ tịch Tập đoàn, đồng thời là Giám đốc điều hành của Virgin Airlines, ông Paul Scurrah cho biết hãng hàng không lớn thứ hai của Australia sẽ tiến hành cải tổ đội tàu bay và giảm số máy bay có tuổi thọ cao, nhằm tái cơ cấu mạng lưới, giúp công ty cải thiện hiệu quả tài chính.
Trong khi đó, Tiger Airways, một liên doanh thuộc Virgin Airlines, cũng thông báo sẽ ngừng năm tuyến bay nội địa hiện không có lợi nhuận, bắt đầu từ cuối tháng 4/2020.

Tiger Airway hiện đã giảm tần suất các chuyến bay của mình trên các tuyến hiện có và thông báo cho các khách hàng có lịch bay bị ảnh hưởng sẽ được chuyển sang các chuyến bay khác do hãng khai thác, hoặc chuyển sang các chuyến bay của Virgin Airlines.
Trước đó, hai hãng hàng không khác của Australia là Qantas Airways và Jetstar Airways cũng ra thông báo cắt giảm khoảng 5% tần suất các tuyến bay nội địa và 14-16% các chuyến bay quốc tế, cũng như hạ dự báo doanh thu của năm 2020 từ 100 -150 triệu AUD (tương đương 66 - 99 triệu USD), do lo ngại ảnh hưởng từ dịch bệnh.
Tại thị trường nước ngoài, Qantas Airways sẽ giảm công suất khai thác các tuyến bay tới châu Á ít nhất 16% từ nay cho đến cuối tháng Năm, chủ yếu là các chuyến bay giữa Australia và Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.
Trong khi đó, Jetstar Airways cho biết sẽ giảm 14% công suất bay tới các điểm đến châu Á, tập trung vào các chuyến bay từ Australia đến Nhật Bản và Thái Lan, cũng như các chuyến bay nội địa ở những thị trường châu Á do Jetstar Airways khai thác.
Tại New Zealand, hãng hàng không quốc gia Air New Zealand cũng đã ra thông báo giảm khoảng 17% kế hoạch khai thác các điểm đến châu Á từ tháng Hai cho tới hết tháng Sáu năm nay.

Đại diện của hãng hàng không này cho biết sẽ tạm ngừng khai thác hành trình từ New Zealand tới Seoul, Hàn Quốc, kể từ ngày 7/3 cho tới hết tháng Sáu, và tiếp tục xem xét kế hoạch khai thác tiếp theo dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục