Dịch COVID-19: Cưỡng chế cách ly tập trung cặp vợ chồng ở Bạc Liêu

14:40' - 18/03/2020
BNEWS Ngày 18/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế cách ly tập trung cặp vợ chồng trên địa bàn.

Các địa phương đang nghiêm túc thực hiện việc cách ly những đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.
*Ngày 18/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế cách ly tập trung cặp vợ chồng trên địa bàn.
Trước đó trưa 12/3, tại ấp Ninh Tiến, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), chính quyền địa phương phát hiện có một trường hợp một nam công dân về từ Đài Loan là tên V.Ng, đang được theo dõi cách ly nhưng gia đình tổ chức lễ cưới cho thanh niên này.
Ngay sau đó, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hồng Dân đến gia đình anh Ng vận động, tư vấn thực hiện cách ly tại gia đình và được gia đình đồng ý.
Tuy nhiên, đến 9 giờ ngày 15/3, anh Ng và vợ không đồng ý thực hiện cách ly tại gia đình, dù cơ quan chức năng đã nhiều lần giải thích, thuyết phục nhưng vợ chồng anh Ng kiên quyết không chịu nên đã thực hiện cách ly cưỡng chế tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.
Tính đến ngày 18/3, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện cách ly 846 người. Trong đó, số người đi từ vùng dịch đến đã cách ly tập trung là 57 người. Ngoài ra, đã có 551/789 người đã hết thời gian cách ly theo dõi tại cộng đồng
Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết, nhằm nắm, giám sát, quản lý chặt người trong và nước ngoài vào địa bàn, tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục rà soát, lập danh sách người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về địa phương, nhất là số người về từ vùng dịch, quốc gia có dịch bệnh và tổ chức cách ly tại gia đình, cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, tối 16/3, cơ quan chức năng cũng phát hiện có đoàn khách du lịch (25 người, gồm 22 khách du lịch trong đó có 12 người nước ngoài; 2 hướng dẫn viên và 1 tài xế) đăng ký tạm trú tại khách sạn N.P. thuộc phường 1, thành phố Bạc Liêu
Sở Y tế đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tiến hành kiểm tra và giám sát đến ngày 17/3, những người trong đoàn trên không thuộc trường hợp phải cách ly theo dõi, nên ngành chức năng cho đoàn tiếp tục hành trình.
Từ ngày 1/2- 17/3, có 732 người nhập cảnh từ nước ngoài vào Bạc Liêu  Trong đó, Hàn Quốc 91 người; Việt Nam về từ Hàn Quốc 11 người; Trung Quốc 100 người; Việt Nam về từ Trung Quốc 29 người; người quốc tịch khác 425 người.
*Trước tình hình bệnh dịch có diễn biến phức tạp, ngày 17/3, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có chỉ đạo về công tác triển khai cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng phối hợp với lực chức năng thực hiện tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng; đề nghị Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tìm kiếm, chọn các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài.
Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở Ngoại vụ liên hệ với các trường đại học trên địa bàn thành phố để huy động sinh viên tình nguyện tham gia một số công việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là phiên dịch viên nước ngoài…
Đà Nẵng vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân nam, 41 tuổi, quốc tịch Mỹ, lấy vợ người Việt Nam có địa chỉ tại thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/2, qua nhiều nước như Ấn độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thuỵ Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan.

Vào lúc 11 giờ 25 phút, ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi 57H từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5 giờ 55 phút ngày 14/3. Đến 9 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đi từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng trên chuyến bay MI 632, ghế ngồi 15F và đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng vào 11 giờ ngày 14/3.
Bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an); được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm khẳng định bệnh nhân người Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để theo dõi, điều trị./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục