Dịch COVID-19 đẩy kinh tế Nam Phi rơi vào suy thoái tồi tệ nhất trong 75 năm
Đây cũng là mức suy giảm kinh tế tồi tệ nhất của quốc gia phát triển nhất châu Phi này kể từ năm 1946.
Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn thông báo của Tổng cục Thống kê Nam Phi (StatSA) ngày 9/3 cho biết trong năm 2020, các biện pháp hà khắc nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19 như lệnh phong tỏa kéo dài đã khiến hàng loạt lĩnh vực kinh tế truyền thống của nước này chịu thiệt hại nặng nề trong đó bao gồm chế tạo (-1,4%), thương mại (-1,3%), giao thông (-1,3%).
Tuy nhiên, theo StatSA, riêng lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản của Nam Phi dường như đã thoát khỏi vòng xoáy suy thoái sau khi ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 13,1% trong năm 2020. Bên cạnh đó, chi tiêu ngân sách của chính phủ cùng giai đoạn tăng 0,7%.
Đáng chú ý, riêng quý IV/2020, kinh tế nước này ghi nhận mức tăng trưởng 1,5% sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp giãn cách và hạ cấp độ phong tỏa, qua đó giúp nhiều lĩnh vực kinh tế phục hồi mạnh mẽ như chế tạo (21%), thương mại (9,8%), giao thông (6,7%), xây dựng (11,2%).
Trên quy mô toàn châu lục, Ủy ban Kinh tế về châu Phi của Liên hợp quốc (UNECA) trước đó thông báo châu Phi đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế lần đầu tiên trong 25 năm do tác động của đại dịch COVID-19 và có thể khiến lục địa 1,3 tỷ dân này thiệt hại khoảng 99 tỷ USD.
Theo UNECA, cho đến năm 2030, đại dịch COVID-19 cùng với những tác động của biến đổi khí hậu đến GDP sẽ gây ra mức thiệt hại hàng năm khoảng 3-5% GDP theo kịch bản hoạt động kinh tế diễn ra bình thường./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá lương thực và thực phẩm tại Nam Phi biến động mạnh
06:47' - 07/03/2021
Theo báo cáo giám sát mới nhất của Hội đồng Tiếp thị nông nghiệp quốc gia Nam Phi (NAMC), giá gạo bán ra tại Nam Phi tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế & Xã hội
Nam Phi ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh COVID-19
21:43' - 25/02/2021
Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vaccine của Nam Phi Barry Schoub cho biết các cơ quan chức năng nước này đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Nam Phi làm giảm công hiệu của vaccine
18:48' - 18/02/2021
Biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Nam Phi có thể làm giảm 2/3 khả năng bảo vệ kháng thể của vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh giác trước mọi nguy cơ bùng phát bệnh đậu mùa khỉ
07:53'
Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tuần kể từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Anh đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm tại khoảng 20 quốc gia trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc trước nguy cơ giá tiêu dùng ở mức cao nhất trong 14 năm
21:15' - 26/05/2022
Chính phủ Hàn Quốc ngày 26/5 đã mở cuộc họp về kinh tế lần thứ hai nhằm rà soát các đối sách tiến tới ổn định giá tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Tương lai châu Á: Thủ tướng Malaysia cảnh báo sự chia tách các chuỗi cung ứng
18:26' - 26/05/2022
Tại Hội nghị Tương lai châu Á, Thủ tướng Malaysia đã cảnh báo về hậu quả của sự chia tách các chuỗi cung ứng, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tránh được kịch bản suy thoái kinh tế trong quý I
16:13' - 26/05/2022
Ngày 25/5, Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết nước này đã tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong quý I khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0,2% so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án đầu tư giàu tiềm năng về 10 điểm đến “Bali mới” của Indonesia
13:59' - 26/05/2022
Indonesia và Qatar đã cam kết tăng cường quan hệ kinh tế song phương, trong đó Qatar nhất trí đầu tư hơn 500 triệu USD vào dự án du lịch “10 Bali mới” của Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga xác nhận cảng Mariupol hoạt động trở lại
13:59' - 26/05/2022
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, thông báo cảng Mariupol đã được rà phá bom, mìn hoàn toàn và hoạt động bình thường trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
IIF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
13:58' - 26/05/2022
Viện Tài chính quốc tế (IIF) có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ) đã giảm một nửa mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone cần những biện pháp gì để ổn định nền kinh tế?
10:37' - 26/05/2022
Giáo sư thuộc Đại học Columbia Adam Tooze ngày 25/5 cho hay Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro (Eurozone) sẽ cần các biện pháp ứng phó sáng tạo mới để ổn định nền kinh tế này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: Sinh hoạt phí sẽ tăng khoảng 10% kể từ ngày 1/6
07:53' - 26/05/2022
Tổng thống Nga khẳng định nhà nước cần nhất quán theo đuổi chính sách tăng lương cao hơn so với mức tăng chi phí sinh hoạt, đảm bảo lương tối thiểu của người dân lớn hơn đáng kể mức sống tối thiểu.