Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
Ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiến khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này được thực hiện theo quy định pháp luật cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế.
Ông Lâm Kiếm nhấn mạnh, Trung Quốc thực hiện các biện pháp này nhằm bảo vệ tốt hơn hòa bình thế giới cũng như sự ổn định khu vực. Ông khẳng định lập trường của Trung Quốc là “nhất quán và rõ ràng” đồng thời cho rằng dù Mỹ là bên đề nghị đàm phán nhưng lại đe dọa áp thuế cao cùng các biện pháp hạn chế mới. Điều này không phải là cách đúng đắn để ứng xử với Trung Quốc.
Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ sửa chữa cách tiếp cận sai lầm sớm nhất có thể, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và tham vấn trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và cùng có lợi./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- đất hiếm
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
06:30' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung với Trung Quốc sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/11.
-
Chuyển động DN
Apple cam kết tăng đầu tư tại Trung Quốc
16:34' - 15/10/2025
Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook, ngày 15/10 khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc nhằm hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Phân tích - Dự báo
Áp lực giảm phát tại Trung Quốc vẫn chưa tan
16:33' - 15/10/2025
Tình trạng giá giảm tại Trung Quốc đã dịu bớt trong tháng 9/2025 nhưng vẫn chưa đủ để chấm dứt chuỗi sụt giảm giá dài nhất kể từ khi nước này tiến hành cải cách thị trường vào cuối những năm 1970.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giải cứu thành công biểu tượng đồng euro khổng lồ
14:34'
Từ khi ra mắt năm 2001, trước thời điểm đồng tiền chung châu Âu chính thức lưu hành, biểu tượng này đã trở thành điểm check-in quen thuộc của du khách và người dân Frankfurt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ “bật đèn xanh” cho Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc
10:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/12 thông báo chính quyền của ông sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200 sang Trung Quốc, kèm theo khoản phí 25% cho mỗi đơn vị chip.
-
Kinh tế Thế giới
Hộ gia đình Mỹ lo ngại về tài chính trước thềm cuộc họp chính sách của Fed
10:22'
Các hộ gia đình Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tình hình tài chính hiện tại và tương lai trong tháng 11/2025, ngay cả khi dự báo về tình hình lạm phát vẫn giữ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ tăng mạnh trong những năm tới
09:55'
Theo dự báo của SCA, doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD trong năm tài chính 2026 - 2027 và có khả năng đạt 10 tỷ USD trong năm tài chính 2027 - 2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân
09:26'
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói cứu trợ trị giá 12 tỷ USD, trong đó dành tới 11 tỷ USD để chi trả trực tiếp một lần cho những nông dân chịu ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khảo sát trên không tìm nguồn dầu khí mới tại Sulawesi
08:36'
Indonesia khảo sát tại đảo Sulawesi nhằm xác định các khu vực dầu khí tiềm năng, hỗ trợ phục hồi sản lượng và tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu đầu tư thăm dò ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đặt mục tiêu giảm mạnh kinh tế ngầm, tăng thu ngân sách từ năm 2027
08:06'
Chính phủ Nga triển khai kế hoạch “xoá ngầm” toàn diện, dự kiến giảm 1,5% tỷ trọng kinh tế ngầm trong ba năm và tạo nguồn thu bổ sung khoảng 1 nghìn tỷ ruble mỗi năm cho ngân sách từ 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về triển vọng kinh tế
07:47'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, mùa mua sắm dịp lễ hội cuối năm đến nay diễn ra rất sôi động và dự báo kinh tế Mỹ sẽ kết thúc năm nay trong trạng thái lạc quan.
-
Kinh tế Thế giới
Số doanh nghiệp Đức phá sản dự kiến cao nhất trong một thập kỷ
06:30'
Nền kinh tế Đức đang mất dần sức cạnh tranh, do chi phí cao, thủ tục hành chính rườm rà và tình trạng kinh tế yếu kém hiện nay sẽ tiếp tục khiến doanh nghiệp vỡ nợ.

Đất hiếm chuẩn bị xuất khẩu được bốc xếp tại Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN