Dịch COVID-19: Để những người yếu thế không bị bỏ lại phía sau
Đặc biệt, việc chủ động dành nguồn vốn ủy thác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 được xem như lực kéo quan trọng, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách không bị bỏ lại phía sau vì COVID-19.
Nhận thức rõ điều đó, nhiều tỉnh, thành phố đã nhanh chóng hỗ trợ bằng cách chuyển nguồn vốn uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội. Mới đây, Hà Nội đã ủy thác sang chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội Thành phố Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19. Trước đó, tháng 3/2020, Tp.Hồ Chí Minh cũng đã chuyển 760 tỷ đồng ngân sách địa phương qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách của thành phố cũng như những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19. Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Tp.Hồ Chí Minh Trần Văn Tiên cho biết, dự kiến nguồn vốn này sẽ được giải ngân cho 48.016 hộ có nhu cầu vay bổ sung và vay mới đến hết tháng 5/2020. Chi nhánh sẽ tiếp tục đề nghị Thành phố bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm sau khi đơn vị giải ngân hết để hỗ trợ kịp thời cho người lao động và đối tượng chính sách. Nằm trong kế hoạch, Thành phố Đà Nẵng và các quận, huyện cũng đã chuyển gần 194 tỷ đồng trong tổng số 260 tỷ đồng năm 2020 từ ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để đáp ứng vốn cho khoảng 6.500 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19.UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục và sẵn sàng bổ sung ngay nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội theo kế hoạch trong thời gian tới để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác tăng lên ngoài kế hoạch.
Cũng trong tháng 3/2020, UBND tỉnh Bình Dương cùng các huyện, thị xã, thành phố đã trích vốn địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh và cấp huyện với tổng số tiền 170 tỷ đồng để hỗ trợ vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo tiêu chí của địa phương trên địa bàn nhằm giải quyết việc làm trong năm 2020, nâng nguồn vốn địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đạt 1.514 tỷ đồng, đứng thứ 3 trong cả nước. Hiện nay, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Bình Dương cũng đang tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ủy thác 250 tỷ đồng sang Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại bởi dịch COVID-19.Cùng với ngân sách tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục trích ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cấp huyện để cho vay các đối tượng trên địa bàn, tối thiểu 3 tỷ đồng trong năm 2020.
Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội, ngay từ cuối tháng 1/2020, cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh với tinh thần chủ động có phương án phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến việc phục vụ khách hàng.Đồng thời sát sao nắm bắt những ảnh hưởng, thiệt hại do dịch COVID-19 đối với sản xuất kinh doanh của các khách hàng vay vốn để có biện pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn như: hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cho vay bổ sung khôi phục sản xuất kinh doanh.
Tính đến cuối tháng 3/2020, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã gia hạn nợ cho 5.781 món vay; điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 606 món với số tiền gốc hơn 14,4 tỷ đồng; cho vay bổ sung để duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh 1.757 món vay với số tiền trên 51,6 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nếu phương án được thông qua, từ 1/4/2020 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo hoặc tham chiếu theo mức lãi suất cho vay hộ nghèo sẽ được giảm lãi vay 15% và các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%. Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Dương Quyết Thắng khẳng định, bên cạnh việc thực hiện việc điều chỉnh giảm lãi suất ngay khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Chính sách Xã hội dự kiến tiếp tục cho gia hạn nợ đối với các khách hàng có nợ đến hạn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch từ tháng 3 đến hết tháng 6/2020. Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng cho biết: Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ nhanh chóng triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chung cũng như những hỗ trợ riêng có của Chính phủ và địa phương tới đây.Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ tư vấn các Bộ, ban, ngành cùng các địa phương thực hiện hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm nâng cao sức mạnh đoàn kết tương trợ trong cả hệ thống chính trị, xã hội, giúp người nghèo và đối tượng chính sách vượt qua khó khăn phát triển sản xuất, ổn định đời sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoK sẽ cung cấp thêm 4,41 tỷ USD cho các ngân hàng trong tuần này
17:16' - 07/04/2020
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 7/4 thông báo sẽ cung cấp 4,41 tỷ USD cho các ngân hàng trong nước trong tuần này theo đợt hỗ trợ USD thứ hai
-
Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn dự định chi trả cổ tức bất chấp khủng hoảng do COVID-19
13:35' - 07/04/2020
Trong cú sốc kinh tế chưa từng có do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các ngân hàng lớn của Mỹ cho biết họ có đủ khả năng để tiếp tục trả cổ tức cho các cổ đông.
-
DN cần biết
Đức đảm bảo 100% các khoản vay ngân hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
22:08' - 06/04/2020
Berlin sẽ đảm bảo 100% các khoản vay ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bên cạnh gói cứu trợ trị giá 1.100 tỷ euro nhằm ứng phó với dịch COVD-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Hàn Quốc nỗ lực ngăn đà xuống giá của đồng won
10:50'
Trước việc đồng won xuống mức thấp nhất 16 năm so với USD, cơ quan quản lý ngoại hối Hàn Quốc khẳng định sẽ triển khai các biện pháp toàn diện nhằm ổn định thị trường và củng cố niềm tin vào nội tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/12: Đồng USD giảm giá, NDT tiếp đà tăng
08:41'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.109 - 26.389 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 14 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/12: Giá USD đi ngang
08:59' - 24/12/2025
Tỷ giá hôm nay 24/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đi ngang tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank
13:50' - 23/12/2025
Ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc tại LPBank.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai chương trình ưu đãi thẻ dịp Noel và cuối năm
11:22' - 23/12/2025
Sacombank hoàn 300.000 đồng cho 2.000 chủ thẻ tín dụng có tổng doanh số chi tiêu trong nước cao nhất, áp dụng cho các giao dịch mua sắm, ăn uống, di chuyển và giải trí trong dịp lễ, hội cuối năm.
-
Ngân hàng
ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Thông qua mở room ngoại, miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT
11:18' - 23/12/2025
Ngày 23/12, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025 tại Ninh Bình.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy thôi làm Chủ tịch HĐQT LPBank
11:14' - 23/12/2025
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông bất thường, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức phiên họp để xem xét các nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao.
-
Ngân hàng
Chủ động phòng ngừa rủi ro thanh toán dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2026
10:23' - 23/12/2025
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý rủi ro, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi gian lận trong hoạt động thanh toán, đặc biệt trong dịp cuối năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/12: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:44' - 23/12/2025
Tỷ giá hôm nay 23/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh tăng, giảm trái chiều.

Một điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách Xã hội ở huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Ảnh: Hoàng Nguyên-TTXVN