Dịch COVID-19: Đề xuất thí điểm xét xử trực tuyến đối với vụ án hình sự

16:22' - 08/06/2021
BNEWS Do dịch COVID-19, liên ngành tòa án-viện kiểm sát-công an thành phố Thủ Đức đề xuất xét xử trực tuyến các vụ án hình sự đối với bị cáo đang bị tạm giam tại nhà giam giữ của Công an thành phố Thủ Đức.

Liên quan đến công tác xét xử của tòa án trong thời điểm Thành phố Hồ Chí Minh đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 8/6, ông Nguyễn Thành Vinh, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết, liên ngành tòa án-viện kiểm sát-công an thành phố Thủ Đức mới đây đã họp bàn, thống nhất đề xuất cấp trên chấp thuận chủ trương cho thí điểm xét xử trực tuyến các vụ án hình sự đối với bị cáo đang bị tạm giam tại nhà giam giữ của Công an thành phố Thủ Đức.
Theo ông Nguyễn Thành Vinh, việc đề xuất trên nhằm vừa đảm bảo công tác xét xử đúng tiến độ, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Nếu được chấp thuận thì việc này sẽ góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như giảm thiểu một khoản chi phí khi di chuyển, áp giải bị cáo đến phiên tòa; qua đó, tiến tới đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật tố tụng hình sự trong việc xét xử hình sự đối với vụ án theo thủ tục rút gọn hoặc những vụ án đơn giản.
Hiện tại, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, công tác của Tòa án nhân dân các cấp vẫn được triển khai đầy đủ. Tại Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức vẫn nhận đơn khởi kiện của các đương sự qua đường bưu điện.

Trường hợp có những vụ án cần giải quyết cấp bách thì các đương sự có thể trực tiếp nộp đơn khởi kiện tại toà án và phải đảm bảo thực hiên theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Các phiên toà xét xử vẫn được tiến hành nhưng phải đảm bảo việc giãn cách theo đúng quy định và chỉ ở giới hạn dưới 10 người có mặt ở phòng xử án.
Ông Nguyễn Thành Vinh cho biết thêm, 3 trụ sở của Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức đã được bố trí và trang bị hệ thống đo thân nhiệt từ xa có cảnh báo, lưu giữ lịch sử đo nhiệt độ vào hệ thống máy chủ, máy phun xịt rửa tay sát khuẩn tự động, khai báo y tế trực tuyến thông qua hình thức quét mã QR.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục