Dịch COVID-19: Doanh nghiệp nâng cấp hoạt động bằng cách tích hợp công nghệ
Các doanh nghiệp tại Malaysia hầu như không hoạt động kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan khắp quốc gia Đông Nam Á này. Xét trên một khía cạnh nào đó, đại dịch chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) về các mối đe dọa có thể đến theo nhiều hướng khác nhau.
Theo nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn Ngân hàng Hồi giáo Malaysia (Bank Islam Malaysia-BI) Afzanizam Rashid, điều tối quan trọng đối với SME là sẵn sàng cho những thay đổi và nhanh chóng phản ứng lại. Hiện có 907.065 SME tại Malaysia đang hoạt động rất bấp bênh, trong khi hiện không thể dự đoán được những diễn biến tiếp theo của dịch bệnh. Chia sẻ với báo giới, chuyên gia này cho rằng các doanh nhân cần xác định hoạt động trong môi trường bình thường mới, với tỷ lệ người sử dụng công nghệ cao, đây là bài học kinh nghiệm trong thời gian bùng phát dịch COVID-19.Ông khuyến cáo các doanh nghiệp nhỏ cần nâng cấp hoạt động kinh doanh, bán hàng và phân khúc thị trường, bằng cách tích hợp công nghệ trong mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh.
Nhà kinh tế trưởng của BI khuyến nghị, các SME nên tìm hiểu những điều kiện để nhận hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ, đồng thời chuyển đổi hoạt động kinh doanh theo cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Ví dụ, Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia (MDEC) đã cung cấp các khoản tài trợ lên tới 5.000 RM (hơn 1.200 USD) để kỹ thuật số hóa doanh nghiệp. Do đó, các SME có thể tận dụng những khoản tài trợ này. Bên cạnh việc kỹ thuật số hóa và áp dụng công nghệ, Tiến sỹ Afzanizam nhấn mạnh các doanh nghiệp cần đa dạng hóa nguồn doanh thu, bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực khác. Nỗ lực liên doanh hoặc hợp tác có thể là những lựa chọn để doanh nghiệp vừa bảo vệ thị phần vừa đạt được hiệu quả hoạt động. Chuyên gia này chỉ ra rằng do việc nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như nâng cao kỹ năng của người lao động đòi hỏi thời gian và tiền bạc, nên nhiều SME không tin rằng khoản đầu tư này sẽ giúp bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa từ cạnh tranh và các cú sốc kinh tế.Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ nên hỗ trợ để SME có cái nhìn rõ ràng về những chính sách ưu đãi mà Chính phủ cung cấp liên quan đến R&D và đào tạo người lao động.
Theo Tiến sỹ Afzanizam, việc tổ chức hội thảo, hội nghị và triển lãm sẽ giúp giải đáp các mối quan tâm hoặc quan niệm sai lầm của SME về nhu cầu nâng cao kỹ năng kinh doanh của họ./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ứng dụng công nghệ số trong kết nối cung cầu nông sản
16:13' - 09/08/2021
Trang web kết nối cung cầu của Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là: htx.cooplink.com.vn đã có 1.144 đơn vị đăng ký và truy cập thường xuyên.
-
Công nghệ
Huawei chuyển sang kinh doanh máy tính, công nghệ cho xe thông minh và phần mềm
09:15' - 09/08/2021
Doanh số bán điện smartphone giảm khiến Huawei phải chuyển hướng sang các hoạt động kinh doanh mới như máy tính dành cho doanh nghiệp, công nghệ cho xe thông minh và phần mềm, với mục tiêu là tồn tại.
-
DN cần biết
Ra mắt Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia
22:18' - 08/08/2021
Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đồng tổ chức ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia (Trung tâm công nghệ).
-
Công nghệ
Tái cơ cấu các chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia đến năm 2030
14:39' - 07/08/2021
Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1066/TTg-KGVX gửi Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tái cơ cấu các chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Vượt lên nghịch cảnh nhờ công nghệ
13:30'
Chị Mai Thị Huyền Trang, Bí thư Huyện đoàn Kỳ Anh đánh giá, anh Lê Thái Bình là tấm gương sáng về nghị lực và lòng nhân ái. Anh đã ứng dụng công nghệ thông tin để thay đổi chính cuộc sống của mình.
-
Công nghệ
Meta cuối cùng cũng đưa quảng cáo vào WhatsApp
08:13'
Sự ra mắt của quảng cáo trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp là một bước tiến quan trọng trong kế hoạch của CEO Mark Zuckerberg nhằm biến WhatsApp thành "chương tiếp theo" trong lịch sử công ty,
-
Công nghệ
Báo chí Hải Phòng đổi mới để dẫn đường trong kỷ nguyên số
14:00' - 16/06/2025
Trong bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số và bùng nổ công nghệ, báo chí tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng.
-
Công nghệ
Xu hướng việc làm mới phản ánh tác động của công nghệ
08:00' - 16/06/2025
Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà dự báo một số ngành có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), logistics và chuỗi cung ứng, năng lượng tái tạo, điện.
-
Công nghệ
Công nghệ vi sóng, hướng đi mới cho sản xuất vật liệu sạch
20:32' - 15/06/2025
Đây là công trình khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao năng lực nội địa hóa vật liệu mới trong nhiều lĩnh vực then chốt như quốc phòng, bảo vệ môi trường và bảo quản thực phẩm.
-
Công nghệ
Giá cước gói dịch vụ chơi game PlayStation Plus sẽ tiếp tục tăng
08:00' - 15/06/2025
Công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Sony (Nhật Bản) đã có nhiều cuộc thảo luận về tình hình kinh doanh thiết bị chơi game PlayStation và kế hoạch thu nhập trong tương lai.
-
Công nghệ
Apple có thể trình làng bản nâng cấp AI của Siri vào năm 2026
08:01' - 14/06/2025
Công ty công nghệ Apple (Mỹ) dường như đang đạt được tiến triển trong bản cập nhật lớn cho phần mềm Siri (hay còn gọi là trợ lý ảo tích hợp trong các sản phẩm của Táo khuyết).
-
Công nghệ
Google ra mắt bản cập nhật cho ứng dụng chỉnh sửa ảnh Snapseed
20:56' - 13/06/2025
Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ đã trình làng bản cập nhật nâng cấp đáng kể ứng dụng chỉnh sửa ảnh Snapseed trên các mẫu điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad.
-
Công nghệ
Mạng băng rộng cố định đạt tốc độ cao nhất trong 12 tháng qua
15:41' - 13/06/2025
Theo số liệu từ nền tảng đo tốc độ i-Speed (Trung tâm Internet Việt Nam), trong tháng 5/2025, tốc độ tải xuống trung bình mạng băng rộng cố định đạt 187,43 Mbps, tốc độ tải lên đạt 137,03 Mbps.