BNEWS Chuyên gia Malaysia khuyến nghị các doanh nghiệp nhỏ nâng cấp hoạt động kinh doanh, bán hàng trong bối cảnh dịch COVID-19, bằng cách tích hợp công nghệ trong mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh.
Các doanh nghiệp tại Malaysia hầu như không hoạt động kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan khắp quốc gia Đông Nam Á này. Xét trên một khía cạnh nào đó, đại dịch chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) về các mối đe dọa có thể đến theo nhiều hướng khác nhau.
Theo nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn Ngân hàng Hồi giáo Malaysia (Bank Islam Malaysia-BI) Afzanizam Rashid, điều tối quan trọng đối với SME là sẵn sàng cho những thay đổi và nhanh chóng phản ứng lại. Hiện có 907.065 SME tại Malaysia đang hoạt động rất bấp bênh, trong khi hiện không thể dự đoán được những diễn biến tiếp theo của dịch bệnh. Chia sẻ với báo giới, chuyên gia này cho rằng các doanh nhân cần xác định hoạt động trong môi trường bình thường mới, với tỷ lệ người sử dụng công nghệ cao, đây là bài học kinh nghiệm trong thời gian bùng phát dịch COVID-19.Ông khuyến cáo các doanh nghiệp nhỏ cần nâng cấp hoạt động kinh doanh, bán hàng và phân khúc thị trường, bằng cách tích hợp công nghệ trong mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh.
Nhà kinh tế trưởng của BI khuyến nghị, các SME nên tìm hiểu những điều kiện để nhận hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ, đồng thời chuyển đổi hoạt động kinh doanh theo cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Ví dụ, Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia (MDEC) đã cung cấp các khoản tài trợ lên tới 5.000 RM (hơn 1.200 USD) để kỹ thuật số hóa doanh nghiệp. Do đó, các SME có thể tận dụng những khoản tài trợ này. Bên cạnh việc kỹ thuật số hóa và áp dụng công nghệ, Tiến sỹ Afzanizam nhấn mạnh các doanh nghiệp cần đa dạng hóa nguồn doanh thu, bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực khác. Nỗ lực liên doanh hoặc hợp tác có thể là những lựa chọn để doanh nghiệp vừa bảo vệ thị phần vừa đạt được hiệu quả hoạt động. Chuyên gia này chỉ ra rằng do việc nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như nâng cao kỹ năng của người lao động đòi hỏi thời gian và tiền bạc, nên nhiều SME không tin rằng khoản đầu tư này sẽ giúp bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa từ cạnh tranh và các cú sốc kinh tế.Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ nên hỗ trợ để SME có cái nhìn rõ ràng về những chính sách ưu đãi mà Chính phủ cung cấp liên quan đến R&D và đào tạo người lao động.
Theo Tiến sỹ Afzanizam, việc tổ chức hội thảo, hội nghị và triển lãm sẽ giúp giải đáp các mối quan tâm hoặc quan niệm sai lầm của SME về nhu cầu nâng cao kỹ năng kinh doanh của họ./.Tin liên quan
Ứng dụng công nghệ số trong kết nối cung cầu nông sản
Trang web kết nối cung cầu của Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là: htx.cooplink.com.vn đã có 1.144 đơn vị đăng ký và truy cập thường xuyên.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệIndonesia phát triển công nghệ khí đốt trong chiến lược an ninh năng lượng
Indonesia đang phát triển công nghệ lưu trữ khí đốt mới nhằm giảm phụ thuộc vào khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) nhập khẩu và tiết kiệm khoảng 1,5 tỷ USD chi phí trợ cấp LPG mỗi năm.
-
Công nghệCông nghệ robot Italy chuyển mình mạnh mẽ nhờ làn sóng AI
Theo báo cáo chuyên ngành mới nhất vừa được được tổ chức La Tech Made in Italy công bố, ngành robot tại Italy đang trải qua một cuộc bùng nổ mạnh mẽ, ghi nhận tổng doanh thu đạt 1,1 tỷ euro.
-
Công nghệSMIC: Nhu cầu tăng mạnh thúc đẩy sản xuất chip
SMIC dự báo AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mạnh đối với dịch vụ sản xuất chip theo hợp đồng trong nửa cuối năm.
-
Công nghệĐột phá công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu AI
Ủy ban Dầu cọ Malaysia vừa đạt được một bước tiến mang tính đột phá trong ngành công nghệ khi phát triển thành công chất lỏng làm mát trung tâm dữ liệu mang tên Sawit EcoTherm.
-
Công nghệStartup Trung Quốc ra mắt mô hình AI mới
Zhipu AI ra mắt mô hình mã nguồn mở GLM-5.3 với 743 tỷ tham số, đạt kết quả cao trên các bài đánh giá lập trình và tác nhân AI.
-
Công nghệDrone mở ra hướng mới trong phục hồi rừng ở địa hình hiểm trở
Máy bay không người lái (drone) đang trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả trong công tác phục hồi rừng tại nhiều quốc gia.
-
Công nghệThiết bị bay không người lái hỗ trợ phát hiện vi phạm, xử lý điểm nghẽn giao thông
Hà Nội đang thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để phát hiện vi phạm, xử lý điểm nghẽn giao thông, ban đầu tại các phường Hoàn Kiếm và Tây Hồ.
-
Công nghệSố hóa điểm đến, nâng tầm thương hiệu du lịch
Tỉnh Cà Mau tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh trên nền tảng số, tích hợp dữ liệu về điểm đến, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, tuyến tham quan và các sản phẩm đặc trưng.
-
Công nghệNvidia - trung tâm của cuộc đua AI toàn cầu
Giáo sư kinh doanh tại Đại học Tulane, ông Rob Lalka, vừa nhận định công ty sản xuất chip Nvidia đang đảm nhận nhiều vị trí trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.












