Dịch COVID-19: FDA cho phép xét nghiệm nước bọt để chẩn đoán bệnh

09:21' - 15/04/2020
BNEWS Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép tiến hành xét nghiệm nước bọt để chẩn đoán COVID-19 trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/4, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiến hành xét nghiệm nước bọt để chẩn đoán mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra trong những trường hợp khẩn cấp.

Trong thông cáo báo chí, trường Đại học Rutgers, nơi đang làm các xét nghiệm trên cùng một số nhóm nghiên cứu khác, cho biết đã nhận được ủy quyền của FDA cho phép sử dụng xét nghiệm mới. Đây là xét nghiệm với nước bọt đầu tiên nhận được sự ủy quyền sử dụng của FDA.

Thông cáo nêu rõ, việc sử dụng nước bọt để chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể nâng cao khả năng xét nghiệm trên toàn nước Mỹ. Cho tới nay, việc tiến hành xét nghiệm được thực hiện thông qua lấy gạc mũi hoặc hầu họng.

Giám đốc điều hành và giám đốc phát triển công nghệ thuộc phòng thí nghiệm sinh học RUCDR của Đại học Rutgers, ông Andrew Brooks cho hay điều này sẽ giúp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tránh nguy cơ bị nhiễm khi thực hiện việc lấy mẫu từ vòm họng.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên khắp các bang của Mỹ, quốc gia này đang phải đối mặt với sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm, một số phòng thí nghiệm đã tiến hành nghiên cứu phát triển phương pháp xét nghiệm bằng nước bọt và các phương pháp khác nhằm chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2.

Cho tới nay, FDA đã làm việc với hơn 300 nhà phát triển các phương pháp xét nghiệm và những đơn vị này đã gửi yêu cầu FDA cho phép sử dụng các xét nghiệm của họ để đẩy nhanh việc chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục