Dịch COVID-19: Fed thông báo sẽ bơm thêm 500 tỷ USD cho các ngân hàng
Đề nghị mới trên được đưa ra với mức lãi suất chỉ là 0,1% và là khoản mới nhất trong một loạt các khoản mua nợ và bơm tiền mặt, bao gồm cả khoản 1.500 tỷ USD hồi tuần trước để ngăn chặn sự sụt giảm kinh tế cũng như mất kiểm soát tại thị trường tài chính.
Trước đó, ngày 15/3, Fed đã thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lây lan rộng khắp nước này.
Theo đó, Fed đã giảm lãi suất xuống biên độ mục tiêu từ 0% đến 0,25%. Thông báo của Fed cho hay tác động của dịch COVID-19 sẽ "ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong thời gian tới và gây rủi ro cho triển vọng kinh tế". Trước những diễn biến này, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã quyết định hạ thấp phạm vi mục tiêu.
Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ hối thúc quốc hội thông qua một gói kích cầu khẩn cấp trị giá 850 tỷ USD.
Quan chức nói trên nhấn mạnh rằng đây là một đề xuất về thuế, không liên quan đến kích cầu tiêu dùng như đề xuất của lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer. Theo tờ Washington Post, gói kích cầu này có thể bao gồm tổng số tiền thuế cắt giảm và khoảng 50 tỷ USD để hỗ trợ riêng cho ngành công nghiệp hàng không.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ trình bày những nội dung chính của gói kích cầu này trước các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong ngày 17/3.
Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số ngành công nghiệp bị tác động đặc biệt nghiêm trọng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tôi đã đề cập đến ngành hàng không, khách sạn và một số ngành khác. Chúng tôi sẽ hướng tới một gói kích cầu tổng thể".
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Schumer dự kiến sẽ trình bày một đề xuất triển khai sử dụng khoảng 750 tỷ USD để khắc phục hệ lụy kinh tế do COVID-19 gây ra./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Fast Retailing đóng cửa toàn bộ cửa hàng Uniqlo tại Mỹ do COVID-19
07:28' - 18/03/2020
Nhà bán lẻ thời trang Nhật Bản Fast Retailing Co. cho biết sẽ tạm thời đóng toàn bộ 50 cửa hàng thời trang thương hiệu Uniqlo tại Mỹ từ 17/3 do sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19 - "Cơ hội" để các ngân hàng lớn của Mỹ sửa sai
17:14' - 17/03/2020
Tác động kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang mở ra cơ hội để các ngân hàng lớn của Mỹ ghi điểm trước công chúng sau khi bị chỉ trích trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Mỹ Latinh ban bố lệnh phong tỏa trên diện rộng
12:36' - 17/03/2020
Kể từ 23h59 (giờ địa phương) ngày 18/3 đến 23h59 ngày 12/4, chỉ có công dân Costa Rica và người nước ngoài cư trú tại Costa Rica mới được phép nhập cảnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45'
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55'
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26'
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Phòng Thương mại Mỹ kiện chính quyền Trump vì phí visa H-1B 100.000 USD
09:19'
Phòng Thương mại Mỹ ngày 16/10 đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng mức phí 100.000 USD cho mỗi thị thực H-1B là bất hợp pháp và gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sẽ đặt giá sàn cho một số ngành công nghiệp
09:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến áp đặt mức giá sàn trên nhiều ngành công nghiệp để ứng phó hành vi thao túng thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm Mỹ-Nga tích cực hiệu quả
08:43'
Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm mà cả hai bên đều đánh giá là "tích cực và hiệu quả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 10 bác bỏ dự luật ngân sách
07:43'
Ngày 16/10, Thượng viện Mỹ đã một lần nữa thất bại trong nỗ lực mở cửa lại chính phủ sau cuộc bỏ phiếu lần thứ 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn tại tỉnh Cam Túc
05:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, một mỏ vàng quy mô lớn vừa được phát hiện tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), với trữ lượng vàng mới được xác định hơn 40 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp thông qua luật cho phép làm việc 13 giờ/ngày
21:09' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể làm việc 13 giờ/ngày, bất chấp phản đối quyết liệt từ các nghiệp đoàn và các đảng đối lập.