Dịch COVID-19 "hạ nhiệt" tại Trung Quốc, nhu cầu mua sắm phục hồi trở lại
Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây cho biết mức độ tái hoạt động của các chuỗi siêu thị lớn và các cửa hàng tiện lợi đã đạt lần lượt 99,5% và 95,4%, với doanh số vượt các mức ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, 95,8% các trung tâm thương mại và 80% ngành nhà hàng khách sạn đã hoạt động trở lại, tính đến ngày 27/3. Để đảm bảo an toàn, các nhà hàng đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh một cách nghiêm túc như quét mã sức khỏe và đo thân nhiệt khi khách hàng vào nhà hàng. Các bàn ăn cũng được kê cách xa nhau. Theo một khảo sát mới đây của Ủy ban bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Giang Tô, khoảng 90% trong số 21.192 người tham gia khảo sát đã lựa chọn đi mua sắm “bù” khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Khảo sát cho thấy đi ăn tối ở ngoài, mua sắm ở các trung tâm thương mại, xem phim, du lịch… là những hoạt động được yêu thích nhất. Bên cạnh hoạt động tiêu dùng truyền thống đang “ấm” dần lên, sự phục hồi của hoạt động logistics cũng đang thúc đẩy sự bùng nổ của hình thức mua sắm trực tuyến. Theo số liệu của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba, trong khoảng thời gian gần ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tổng doanh số trên Tmall cao hơn hẳn so với năm ngoái, trong đó doanh số của hơn 20.000 thương hiệu đã tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2019. Các khu vực trên khắp cả nước cũng đang thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng. Nhiều thành phố khuyến khích các nhân viên nhà nước đi đầu trong hoạt động tiêu dùng và đưa ra các chương trình khuyến mãi để kích thích chi tiêu. Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, đã phát hành các phiếu giảm giá có trị giá hơn 300 triệu NDT (tương đương hơn 42 triệu USD) cho người dân và những người gặp khó khăn. Zheng Lanxiang, một giáo sư của Đại học An Huy, cho rằng người dân sẵn sàng mua sắm khi dịch bệnh dịu xuống, nhưng vẫn cần thời gian để thị trường có thể phục hồi và phát triển. Ông cho rằng Trung Quốc cần tạo ra một môi trường tiêu dùng an toàn hơn và gia tăng thu nhập của người dân để cải thiện sức mua của họ./.
Tin liên quan
-
Thời sự
Dịch COVID-19: Số ca mắc ở Việt Nam tăng chậm nhờ chủ động kiểm soát kịp thời
20:19' - 01/04/2020
Chiều 1/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Giãn cách xã hội - biện pháp hữu hiệu để giảm sự lây lan của dịch COVID-19
20:01' - 01/04/2020
“Giãn cách xã hội” (social distancing) đang được xem là biện pháp tối ưu, được hầu hết các quốc gia áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày Cá tháng Tư: Người đùa giỡn về đại dịch COVID-19 có thể bị phạt tù
19:31' - 01/04/2020
Những người ưa thích tinh thần ngày “Cá tháng Tư” năm nay có thể phải đối mặt với song sắt cùng mức tiền phạt lớn nếu phát tán tin giả về virus SARS-CoV-2,
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31'
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16'
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04' - 29/12/2025
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN