BNEWS Dịch COVID-19 đang dần "hạ nhiệt" tại Trung Quốc và việc tái khởi động các hoạt động sản xuất kinh doanh dần tăng tốc, nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân nước này đang phục hồi trở lại.
Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây cho biết mức độ tái hoạt động của các chuỗi siêu thị lớn và các cửa hàng tiện lợi đã đạt lần lượt 99,5% và 95,4%, với doanh số vượt các mức ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, 95,8% các trung tâm thương mại và 80% ngành nhà hàng khách sạn đã hoạt động trở lại, tính đến ngày 27/3. Để đảm bảo an toàn, các nhà hàng đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh một cách nghiêm túc như quét mã sức khỏe và đo thân nhiệt khi khách hàng vào nhà hàng. Các bàn ăn cũng được kê cách xa nhau. Theo một khảo sát mới đây của Ủy ban bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Giang Tô, khoảng 90% trong số 21.192 người tham gia khảo sát đã lựa chọn đi mua sắm “bù” khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Khảo sát cho thấy đi ăn tối ở ngoài, mua sắm ở các trung tâm thương mại, xem phim, du lịch… là những hoạt động được yêu thích nhất. Bên cạnh hoạt động tiêu dùng truyền thống đang “ấm” dần lên, sự phục hồi của hoạt động logistics cũng đang thúc đẩy sự bùng nổ của hình thức mua sắm trực tuyến. Theo số liệu của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba, trong khoảng thời gian gần ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tổng doanh số trên Tmall cao hơn hẳn so với năm ngoái, trong đó doanh số của hơn 20.000 thương hiệu đã tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2019. Các khu vực trên khắp cả nước cũng đang thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng. Nhiều thành phố khuyến khích các nhân viên nhà nước đi đầu trong hoạt động tiêu dùng và đưa ra các chương trình khuyến mãi để kích thích chi tiêu. Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, đã phát hành các phiếu giảm giá có trị giá hơn 300 triệu NDT (tương đương hơn 42 triệu USD) cho người dân và những người gặp khó khăn. Zheng Lanxiang, một giáo sư của Đại học An Huy, cho rằng người dân sẵn sàng mua sắm khi dịch bệnh dịu xuống, nhưng vẫn cần thời gian để thị trường có thể phục hồi và phát triển. Ông cho rằng Trung Quốc cần tạo ra một môi trường tiêu dùng an toàn hơn và gia tăng thu nhập của người dân để cải thiện sức mua của họ./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19: Số ca mắc ở Việt Nam tăng chậm nhờ chủ động kiểm soát kịp thời
Chiều 1/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam
Chuyến đi dự kiến diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIraq ký các thỏa thuận dầu khí trị giá 200 tỷ USD
Gói hợp tác trên bao gồm 7 thỏa thuận với các tập đoàn năng lượng của Mỹ trong các lĩnh vực phát triển mỏ dầu, quản lý khai thác và dịch vụ kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/7/2026
Đồng yen chạm đáy; Hàn Quốc nỗ lực đàm phán thuế quan; Tổng thống Trump dự định áp thuế tới 100% đối với thuốc generic nhập khẩu… là những thông tin nổi bật ngày 22/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiĐức chuẩn bị ứng phó với các sự cố mất điện diện rộng
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong đợt mất điện hồi tháng Giêng năm nay, khoảng 50.000 hộ gia đình ở Berlin bị mất điện.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược mới để phát triển các công ty khởi nghiệp Đức
"Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ
Ngày 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ phê duyệt thỏa thuận hạt nhân với Saudi Arabia
Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt thỏa thuận cho phép Saudi Arabia phát triển năng lực làm giàu urani phục vụ chương trình hạt nhân dân sự.











