Dịch COVID-19: Hiểm họa từ nguồn lây nhiễm do người nhập cảnh trái phép

22:15' - 28/12/2020
BNEWS Từ hai ca bệnh vừa qua, vấn đề được đặt ra là nếu người nhà không ra khai báo y tế sẽ không phát hiện bệnh nhân số 1.440 và nếu vậy thì bệnh nhân số 1.451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế.

Đến chiều 28/12, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác nhận một trường hợp mắc COVID-19, trở thành bệnh nhân số 1.451. Điều đáng nói, bệnh nhân này nằm trong nhóm người nhập cảnh trái phép theo đường bộ về Việt Nam.

Trong số này, ngoài trường hợp bệnh nhân số 1.451, một trường hợp khác cũng đã được xác định mắc trước đó là bệnh nhân số 1.440.

Từ các ca bệnh mới này, cũng như các ca mắc COVID-19 trong thời gian qua tại Thành phố Hồ Chí Minh, có thể thấy nguy cơ, hiểm họa rất lớn từ nguồn nhiễm bên ngoài, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Từ hai ca bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long vừa qua, vấn đề được đặt ra là nếu người nhà không ra khai báo y tế sẽ không phát hiện bệnh nhân số 1.440 và nếu vậy thì bệnh nhân số 1.451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, nếu hai trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng sẽ tạo ra nguồn lây bệnh và những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Khi đó, công tác phòng, chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do Thành phố Hồ Chí Minh có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Với các trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát lây lan.
Ngay sau khi biết thông tin về bệnh nhân số 1.440, Thành phố Hồ Chí Minh đã lập tức tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, xử lý môi trường nơi liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19. Liên quan đến ca bệnh số 1.451, thành phố đã đưa đi cách ly tập trung 13 trường hợp F1 và yêu cầu cách ly tại nhà với nhiều đối tượng F2.

Hiện, ngoài số ca bệnh được xác định, ngành Y tế và các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tích cực, khẩn trương tìm kiếm, truy dấu một trường hợp đi cùng với nhóm người này.
Dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, tình hình của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng vô cùng phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn và đường xâm nhập khó kiểm soát nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Trước bối cảnh đó, người dân, cộng đồng cần tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng rà soát, có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt để nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép, lẩn trốn trong cộng đồng. Nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề, "quét sạch" bao thành quả mà cả hệ thống chính trị, ngành Y tế và người dân đã vất vả làm trong cả năm.
Trước diễn biến của dịch COVID-19 trong những ngày qua, đặc biệt là trường hợp bệnh nhân số 1440, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu thần tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân số 1440, kiểm soát chặt người nhập cảnh, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Chiều 28/12, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị tất cả các tỉnh biên giới, đặc biệt là phía Tây Nam, chú ý tăng cường quản lý tốt nhất về vấn đề này.
“Ngoài lực lượng chốt chặn ở biên giới, người dân sinh sống tại các tỉnh, thành này cũng cần đặc biệt nâng cao cảnh giác, khi phát hiện đối tượng lạ thì báo cáo tới cơ quan chức năng để sớm khoanh vùng, tránh lây lan như các nước”, Thủ tướng nêu rõ. 
Để cả nước đón Tết Nguyên đán 2021 an lành, trọn vẹn, người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ Y tế, chúng ta cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng./.

>>>Lịch trình di chuyển của các ca bệnh số 1440 và 1451

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục