Dịch COVID-19: Hungary kéo dài vô thời hạn lệnh phong tỏa toàn quốc
Đồng thời yêu cầu người dân tuân thủ, ngay cả trong thời gian kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Trong một đoạn băng ghi hình tại văn phòng làm việc của mình và đăng trên Facebook, Thủ tướng Orban cho biết: "Tôi hiểu là lễ Phục sinh không giống với bất cứ dịp lễ nào khác. Nhưng các biện pháp hạn chế và giới nghiêm là hợp lý và đang thành công vì đã làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch".
Ông Orban cũng cho biết thêm rằng chính phủ sẽ đánh giá lại sự cần thiết của việc duy trì phong tỏa sau mỗi tuần, và các chính quyền thành phố sẽ được phép áp đặt các hạn chế riêng để đảm bảo cộng đồng dân cư địa phương mình được bảo vệ tốt nhất.
Đến nay, Hungary đã ghi nhận 980 ca nhiễm và 66 ca tử vong. Chính phủ nước này thừa nhận con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều bởi Hungary đang tiến gần đến giai đoạn lây lan trên diện rộng.
Tại CH Séc, Thủ tướng Andrej Babis ngày 9/4 cũng kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội trong dịp nghỉ lễ Phục sinh. Trong một thông điệp quốc gia trên truyền hình trước kỳ nghỉ lễ, ông Babis cho biết: "Tôi rất muốn chúng ta dỡ bỏ mọi lệnh cấm và quy định trong thời gian sớm nhất, nhưng không thể trước khi chúng ta bảo vệ được những người dễ bị tổn thương nhất và những người cao tuổi".
Trong khi đó, tại Bulgaria, Thủ tướng Boyko Borisov cũng kêu gọi người dân nên cầu nguyện ở nhà, không đến các nhà thờ trong dịp lễ Phục sinh, dù các giới chức sắc nhà thờ Chính thống giáo không đồng ý đóng cửa. Phát biểu tại họp báo, ông Borisov cho biết bản thân ông cũng sẽ không đến nhà thờ dịp Phục sinh năm nay.
Đến nay, quốc gia với 7 triệu dân ở vùng Balkan này đã áp dụng phong tỏa nghiêm ngặt từ giữa tháng 3 nhằm ngăn chặn dịch lây lan và bảo vệ hệ thống y tế mong manh của mình. Ông Borisov cho biết các công viên và khu leo núi có thể sẽ được mở cửa trở lại nếu số ca nhiễm mới được kiểm soát sau dịp lễ Phục sinh. Hiện nước này đã ghi nhận 618 ca nhiễm và 24 ca tử vong.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thượng viện Italy đã thông qua gói biện pháp kinh tế của chính phủ với 142 phiếu thuận, 99 phiếu chống và 4 phiếu trắng.
Gói biện pháp kinh tế của chính phủ Italy mang tên “Cura Italia” (Chăm sóc Italy) được ban hành ngày 16/3, với các quy định nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Italy hiện ghi nhận 143.626 ca nhiễm, trong đó có 18.279 ca tử vong - mức cao nhất thế giới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
TikTok cam kết quyên góp tài trợ 250 triệu USD chống dịch COVID-19
11:01' - 10/04/2020
Ứng dụng đang nổi Tiktok ngày 9/4 đã cam kết gói quyên góp tài trợ trị giá 250 triệu USD cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hàn Quốc lần đầu tiên có số ca nhiễm mới trong ngày dưới 30 người
10:39' - 10/04/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/4 ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày lần đầu tiên ở mức dưới 30 ca trong khi tỷ lệ khỏi bệnh đạt 65%.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Khó khăn là dịp để doanh nghiệp tìm hướng đi mới phù hợp
09:56' - 10/04/2020
Trước dịch bệnh COVID-19 diễn biến bất thường, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tự tìm ra những hướng đi mới phù hợp để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn, bởi “rủi ro” luôn song hành cùng “cơ hội”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP/TTXVN