Dịch COVID-19: Phối hợp đẩy nhanh thông quan hàng hóa xuất khẩu

22:08' - 06/03/2020
BNEWS Ngày 6/3, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức đoàn công tác lên làm việc với Sở Công Thương và Ban Quản lý khu kinh tế của tỉnh Cao Bằng về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với Sở Công Thương Cao Bằng. Ảnh: Uyên Hương/TTXVN

Theo đó, đoàn công tác đã kiểm tra, nắm tình hình tại lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy, cửa khẩu Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.
Báo cáo của Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu Trà Lĩnh cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới của tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh.
Đáng lưu ý, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tính đến tháng 2 đạt trị giá 21,7 triệu USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 19,5 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 2,2 triệu USD, thu ngân sách đến tháng 2 đạt 25,5 tỷ đồng.
Ngoài ra, tổng số lượt người xuất nhập cảnh là 668 lượt người; trong đó xuất cảnh là 337 lượt người, nhập cảnh là 331 lượt người.
Tổng số lượt người xuất nhập biên trong tháng 2 là 391 lượt người; trong đó xuất biên là 228 lượt người, nhập biên là 103 lượt người. Đặc biệt, trong tháng 2, không có lượt xe vào khu vực cửa khẩu.
Trước những diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng từ dịch COVID-19, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 5 tháng 1 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ, các Sở, ban, ngành của tỉnh Cao Bằng thời gian qua đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc chỉ đạo về việc xây dựng, hướng dẫn và triển khai quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu.

Đồng thời triển khai các công tác, biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu.
Đến nay, tiến độ thông quan tại cửa khẩu Trà Lĩnh và lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy chưa được cải thiện nhiều do hai bên vẫn tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và lực lượng bốc xếp của phía Trung Quốc còn mỏng.
Riêng với hàng xuất khẩu, tại cửa khẩu Trà Lĩnh hiện còn tồn đọng 13 container hàng đông lạnh; hàng nhập khẩu, tính đến ngày 5/3 đã thông quan 450 tấn hàng vải may mặc qua lối mở Nà Đoỏng thuộc phạm vi cửa khẩu Trà Lĩnh.
Làm việc với đoàn công tác, bà Đoàn Thị Ngọc - Phó giám đốc Sở Công Thương và ông Nguyễn Kiên Cường - Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng khẳng định 2 đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cũng như tăng cường triển khai các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Điều này góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được Ủy ban nhân dân tỉnh giao trong năm 2020.
Trao đổi với Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu Trà Lĩnh, ông Phan Văn Chinh -  Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đánh giá cao những nỗ lực của Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng trong việc phối hợp chặt chẽ và kịp thời cập nhật diễn biến tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu phục vụ điều hành chung, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc nhanh chóng tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới khôi phục trở lại và diễn ra ổn định bên cạnh việc đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh.
Ông Phan Văn Chinh cũng đã trao đổi với Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng về các điều hành, chỉ đạo của Chính phủ và các giải pháp cần triển khai của Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa.
Theo đó, ông Phan Văn Chinh đề nghị Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Công Thương giao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục