Dịch COVID-19 "phủ bóng" lên lịch trình ra mắt mẫu iPhone mới của Apple
Nhiều người lo ngại mẫu iPhone mới sẽ khó đảm bảo được lịch trình sản xuất trước mùa Thu năm nay.
Hai cựu nhân viên của Apple cho biết việc sản xuất khối lượng lớn điện thoại iPhone sẽ chỉ được lên kế hoạch vào mùa Hè. Song những tháng đầu năm vẫn rất quan trọng do đây là thời điểm Apple xây dựng quy trình lắp ráp với các đối tác như Foxconn.
Những người quen thuộc với quy trình của Apple cho biết đối với các mẫu iPhone mới, việc chuyển đổi từ nguyên mẫu sang lắp ráp hàng loạt thường chỉ bắt đầu thực sự khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc kết thúc vào khoảng cuối tháng Một và đầu tháng Hai. Vào thời điểm đó, Apple đã phải thử nghiệm nhiều nguyên mẫu và đang ở giai đoạn cuối của quy trình “xác nhận kỹ thuật”. Khi đó, công nhân Foxconn sẽ lắp ráp số lượng thiết bị khá nhỏ còn các kỹ sư của cả hai hãng khắc phục sự cố. Nếu sự chậm trễ xảy ra ở giai đoạn này, nó sẽ ảnh hưởng tới thời điểm Apple cần hoàn tất các đơn đặt hàng cho chip và các bộ phận khác vốn hầu hết được tùy chỉnh chỉ dùng cho iPhone. Ông Ron Keith, người sáng lập của công ty chuyên về giải pháp chuỗi cung ứng Supply Chain Resources Group, cho biết chính vì khối lượng thiết bị cần thiết là khá lớn, Apple không thể chờ đợi quá lâu để đưa ra lựa chọn về linh kiện và thành phần. Vào tháng Ba và tháng Tư, các kỹ sư của Apple thường làm việc với các đối tác từ Foxconn để thiết lập dây chuyền lắp ráp mới và chạy thử, trước khi thực hiện các điều chỉnh cuối cùng vào khoảng tháng Tư và tháng Năm.Mục đích là dây chuyền sản xuất hoàn thiện và có thể chạy vào tháng Sáu, rồi những dây chuyền khác có thể được xây dựng thêm dần dần để tăng sản lượng.
Một người cho biết nếu các kỹ sư của Apple đã và đang làm việc với các kỹ sư Foxconn, tiến trình có thể đang đạt được tiến bộ. Nhưng nếu hai bên không thể kết nối hoặc một bên đang chịu cách ly, tình hình có thể trở nên tồi tệ. Các chuyên gia chuỗi cung ứng cho biết dù Apple có sử dụng các nhà sản xuất theo hợp đồng khác như Wistron Corp để sản xuất một số mẫu iPhone, Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) thường được chọn cho việc sản xuất và giới thiệu các mẫu mới. Bởi lẽ khả năng và công nghệ của nhà sản xuất này là tiên tiến nhất. Tuy nhiên, Foxconn, nhà sản xuất hàng điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã phải trì hoãn việc mở lại các nhà máy iPhone chính ở Thâm Quyến và Trịnh Châu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do lo ngại dịch COVID-19.Công ty hy vọng có thể nối lại khoảng một nửa hoạt động sản xuất của họ tại Trung Quốc vào cuối tháng Hai.
Một nguồn tin thân cận cho hay hầu hết các quản lý cấp cao của Foxconn - những người đã làm việc từ xa ở Đài Bắc kể từ dịp nghỉ lễ - vẫn chưa trở về Trung Quốc đại lục.Còn chính Apple từ ngày 28/1 cho biết rằng họ đã hạn chế nhân viên đến Trung Quốc chỉ trừ các tình huống "đặc biệt quan trọng cho hoạt động kinh doanh".
Bà Anna-Katrina Shedletsky, cựu kỹ sư của Apple và người sáng lập của start-up chuyên về tự động hóa nhà máy Instrumental, cho biết sự hợp tác kỹ thuật tại hiện trường sản xuất là rất quan trọng đối với các sản phẩm mới vì quy trình rất phức tạp.Bà cho hay có rất nhiều biến số tại nơi sản xuất có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm cuối cùng, và điều này cần những kỹ sư lành nghề phụ trách.
Tuần trước, Apple đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ khó có thể đạt được mục tiêu doanh thu trong ba tháng đầu năm 2020 và nguồn cung iPhone toàn cầu sẽ bị hạn chế do các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc không thể tăng sản lượng nhanh như mong đợi./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Apple sẽ phải trả hàng triệu USD vì quy định kiểm tra túi xách
14:42' - 14/02/2020
Apple sẽ phải trả hàng triệu USD cho hơn 12.000 công nhân làm việc theo giờ tại các cửa hàng bán lẻ ở California áp dụng quy định kiểm tra túi xách cá nhân trước khi ra về.
-
Chứng khoán
Apple nộp phạt 27,4 triệu USD vì phần mềm làm chậm iPhone
07:27' - 08/02/2020
Apple đã đồng ý nộp 25 triệu euro (27,4 triệu USD) vì không thông báo cho người sử dụng điện thoại thông minh iPhone cập nhật phần mềm có thể làm chậm sản phẩm cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng Apple đóng một số cửa cửa hàng do ảnh hưởng dịch Corona
18:56' - 01/02/2020
Hãng Apple của Mỹ thông báo đóng cửa các cửa hàng, văn phòng và trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến hết ngày 9/2 vì dịch bệnh viêm phổi gây ra bởi chủng mới của virus corona (2019-nCoV).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm, Petrovietnam tạo đà cho chiến lược dài hạn
18:34' - 05/07/2025
Với kết quả tăng trưởng ổn định trong 6 tháng qua, Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tạo được động lực quan trọng cho chiến lược tăng trưởng dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Niềm tin được củng cố, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng hơn 91%
16:47' - 05/07/2025
Tháng 6/2025, hơn 24.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động cũng vượt doanh nghiệp rút lui, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét.
-
Doanh nghiệp
Nvidia soán ngôi Apple tiến sát vị thế công ty giá trị nhất lịch sử
09:40' - 05/07/2025
Cổ phiếu Nvidia đã tăng lên mức cao kỷ lục 1,3% trong bối cảnh thị trường chung đi lên, đưa công ty tiến gần hơn tới việc soán ngôi Apple để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất lịch sử.
-
Doanh nghiệp
Các hãng bay Việt đón đà tăng trưởng du lịch và nhu cầu vận tải quốc tế
14:41' - 04/07/2025
Sau giai đoạn phục hồi mạnh, các hãng hàng không Việt Nam bước vào nửa cuối 2025 với chiến lược mở rộng mạng bay, tăng đội tàu và đầu tư toàn diện để nâng sức cạnh tranh, đón nhu cầu du lịch, vận tải.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên với Etihad Airways
17:53' - 03/07/2025
Vietnam Airlines và Etihad Airways chính thức triển khai hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ
17:10' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/7 tới, Cục sẽ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Bộ ba "vàng" của Phú Mỹ - PVFCCo cho sản xuất nông nghiệp bền vững
16:45' - 03/07/2025
Sự kết hợp giữa phân sinh học Sumagrow Inside với NPK Phú Mỹ và phân hữu cơ Phú Mỹ tạo nên bộ ba vàng giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh và làm chậm quá trình suy thoái đất.
-
Doanh nghiệp
Quản trị biến động xuyên suốt trong điều hành của Petrovietnam
15:36' - 03/07/2025
Trước một thế giới thay đổi ngày một nhanh và khó đoán định, Petrovietnam xác định “quản trị biến động” là phương thức quan trọng và xuyên suốt trong điều hành doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận nửa đầu năm của Lọc dầu Bình Sơn vượt 93% kế hoạch
12:44' - 03/07/2025
6 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị thành viên của Petrovietnam ước đạt 800 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch.