Apple sẽ phải trả hàng triệu USD vì quy định kiểm tra túi xách
Ngày 13/2, Tòa án Tối cao bang California của Mỹ đã ra phán quyết công ty Apple phải trả lương cho thời gian nhân viên của hãng phải chờ đề kiểm tra túi xách và thiết bị điện tử cá nhân trước khi rời nơi làm việc theo quy định của hãng này.
Theo đó, hãng công nghệ khổng lồ này sẽ phải trả hàng triệu USD cho hơn 12.000 công nhân làm việc theo giờ tại các cửa hàng bán lẻ ở California áp dụng quy định kiểm tra túi xách cá nhân trước khi ra về.
Theo các tài liệu của tòa án, nhân viên của Apple phải làm hết giờ theo quy định trước khi qua kiểm tra túi xách tại lối ra và quy trình kiểm tra này có thể mất từ 5 đến 20 phút.
Nhân viên cho biết trong những ngày bận rộn nhất, thời gian chờ đợi có thể lên tới 45 phút. Những người từ chối kiểm tra đồ dùng cá nhân sẽ phải chịu kỷ luật, bao gồm nghỉ việc.
Trước đó, một tòa án cấp dưới đã ra phán quyết đứng về phía Apple, cho rằng thời gian nhân viên dành cho kiểm tra đồ dùng cá nhân trước khi ra về không được coi là thời gian làm việc theo luật của California.
Vì vậy, các nguyên đơn đã đưa vụ kiện lên Tòa phúc thẩm và tòa án này đã đề nghị Tòa án Tối cao giải quyết vấn đề luật pháp bang này.
Tòa án Tối cao bang California đã bác bỏ lập luận của Apple cho rằng nhân viên có thể tránh mất thời gian chờ kiểm tra bằng cách không mang túi hoặc Iphone đi làm.
Trong phán quyết, tòa án này nêu rõ hiện nay điện thoại là vật dụng phổ biến và không thể thiếu trong đời sống. Việc Apple cho rằng Iphone không cần thiết đối với chính nhân viên của hãng mâu thuẫn trực tiếp với việc hãng này mô tả Iphone là vật dụng thiết yếu trong đời sống.
Đại diện của Apple hiện chưa có bình luận gì về phán quyết trên.
Vụ kiện Apple là vụ thứ ba mà Tòa án bang California xét xử trong những năm gần đây liên quan đến mức lương tối thiểu và thời gian mà người lao động chịu sự kiểm soát của chủ lao động.
Năm 2018, tòa án trên cũng đã phán quyết rằng công ty kinh doanh chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks phải trả tiền cho công việc ngoài giờ của nhân viên - như kiểm tra danh sách trước khi đóng cửa hàng - những việc này có thể kéo dài vài giây hoặc vài phút sau khi hết ca./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Apple nộp phạt 27,4 triệu USD vì phần mềm làm chậm iPhone
07:27' - 08/02/2020
Apple đã đồng ý nộp 25 triệu euro (27,4 triệu USD) vì không thông báo cho người sử dụng điện thoại thông minh iPhone cập nhật phần mềm có thể làm chậm sản phẩm cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng Apple đóng một số cửa cửa hàng do ảnh hưởng dịch Corona
18:56' - 01/02/2020
Hãng Apple của Mỹ thông báo đóng cửa các cửa hàng, văn phòng và trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến hết ngày 9/2 vì dịch bệnh viêm phổi gây ra bởi chủng mới của virus corona (2019-nCoV).
-
Doanh nghiệp
Apple và Broadcom bị phạt hơn 1 tỷ USD do vi phạm bản quyền
11:11' - 30/01/2020
Ngày 29/1, một bồi thẩm đoàn ở thành phố Los Angeles (bang California) của Mỹ đã yêu cầu Apple và Broadcom trả 1,1 tỷ USD cho một trường đại học ở bang này do vi phạm bản quyền công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ba dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh tăng hơn 841 triệu USD vốn
14:27'
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh đã trao chứng nhận điều chỉnh đầu tư cho ba dự án với vốn đầu tư tăng thêm hơn 841 triệu USD và 180 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Ra mắt thẻ tín dụng Vietravel Visa by MB Bank
13:57'
Vietravel vừa ra mắt thẻ tín dụng Vietravel Visa by MB Bank nhằm gia tăng lợi ích và giá trị cộng thêm cho khách hàng.
-
Doanh nghiệp
Đóng 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình
12:26'
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình.
-
Doanh nghiệp
Hàng trăm chuyến bay của hãng Ryanair bị hủy do đình công
11:04'
Hãng hàng không giá rẻ Ryanair (Ireland) cho biết gần 2% trong tổng số 9.000 chuyến bay của hãng trong 3 ngày cuối tuần đã chịu ảnh hưởng của cuộc đình công do các phi hành đoàn thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Những "ẩn số" với ngành hàng không châu Âu
20:24' - 26/06/2022
Hoạt động đi lại bằng đường hàng không đang bùng nổ vào mùa Hè này, nhưng sau khi các kỳ nghỉ ở châu Âu kết thúc, liệu nhu cầu của hành khách có thể duy trì hay không?
-
Doanh nghiệp
VEAM tìm kiếm nhà đầu tư để hợp tác sản xuất máy nông nghiệp, ô tô
19:58' - 26/06/2022
Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM, doanh nghiệp chủ trương tìm kiếm nhà đầu tư có năng lực để hợp tác trong các dự án sản xuất, kinh doanh sản phẩm máy nông nghiệp, ô tô, công nghiệp hỗ trợ.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt tăng nhiều tàu khách trên tuyến Bắc - Nam
18:44' - 26/06/2022
Để đáp ứng nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) thực hiện kế hoạch chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc - Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.
-
Doanh nghiệp
Hàng loạt sân bay châu Âu đối mặt với khủng hoảng nhân sự sau dịch COVID-19
08:02' - 26/06/2022
Ban quản lý sân bay Schiphol - sân bay bận rộn nhất của Hà Lan - cho biết số lượng hành khách mỗi ngày tới đây vượt quá khả năng xử lý của nhân viên an ninh.
-
Doanh nghiệp
Xu hướng đối ngược trong niềm tin kinh doanh và tiêu dùng tại Italy
21:26' - 25/06/2022
Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) cho biết, các doanh nghiệp tại Italy đã tin tưởng hơn vào tương lai trong khi niềm tin của người tiêu dùng lại đang có xu hướng giảm đi.