Dịch COVID-19: Quảng Ninh đảm bảo hàng hóa cho các xã đảo

07:30' - 12/04/2020
BNEWS Trong thời gian giãn cách toàn xã hội để phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động bố trí các phương tiện tàu bè chuyên chở hàng hóa nhu yếu phẩm ra các xã đảo cung ứng cho nhân dân.

Quảng Ninh có 2 huyện đảo là Cô Tô và Vân Đồn. Trong thời gian giãn cách toàn xã hội, để phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương đã chủ động bố trí các phương tiện tàu bè chuyên chở hàng hóa nhu yếu phẩm từ đất liền ra đảo để cung ứng cho nhân dân trong suốt thời gian thực hiện.

Quan Lạn là xã đảo lớn nhất của huyện Vân Đồn với 4.000 dân (chiếm 50% tổng số dân của tất cả 5 xã đảo của huyện). Ngay khi Quảng Ninh thực hiện giãn cách toàn xã hội, huyện Vân Đồn đã bố trí 2 tàu vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm ra ngoài đảo cung cấp cho nhân dân với tần suất 2 ngày/chuyến. Các mặt hàng được chuyển từ đất liền ra đảo chủ yếu gồm: gạo, mỳ tôm, thịt, trứng, rau xanh…
Chủ tịch UBND xã Quan Lạn, ông Lưu Minh Đức chia sẻ, trong thời gian này, dù không có khách du lịch, song một số dự án trên đảo như khu nghỉ dưỡng của Công ty Viglacera Vân Hải, hay các cơ sở chế biến sứa vẫn hoạt động với công nhân khá lớn, nên đảo vẫn cần nhu yếu phẩm từ đất liền vào.
Đảng ủy, chính quyền xã đảo Quan Lạn cũng định hướng cho người dân tập trung tăng gia sản xuất, chú trọng khai thác, đánh bắt thủy hải sản kết hợp với trồng trọt rau màu để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ, không để bị động, phụ thuộc hoàn toàn vào hàng hóa trên đất liền.
Từ khi thực hiện việc giãn cách xã hội đến nay, người dân trên đảo đều thực hiện nghiêm túc việc thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng yêu cầu. Lượng hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân trên đảo được đảm bảo đầy đủ, không có hiện tượng khan hiếm hay thiếu hàng hóa, giá cả ổn định, thậm chí giá hải sản còn rẻ hơn so với trước, Chủ tịch UBND xã Quan Lạn Lưu Minh Đức cho hay.
Chủ tàu QN-7065, ông Vũ Ngọc Khanh chia sẻ, trước khi có dịch, tàu của ông chủ yếu vận chuyển người ra đảo Quan Lạn. Tuy nhiên, sau khi có Chỉ thị của Chính phủ, ông đã chủ động viết đơn đăng ký với chính quyền địa phương tham gia vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phục vụ nhân dân trên đảo. Từ đầu tháng 4 đến ngày 9/4, gia đình ông đã vận chuyển 3 chuyến tàu chở hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết ra đảo cung ứng cho người dân nơi đây.
Tại huyện Cô Tô, có tới 7 tàu đăng ký và được chính quyền địa phương chấp thuận cho phép chuyên chở hàng hóa ra đảo trong thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội từ 1 -15/4, để cung ứng nhu yếu phẩm cho nhân dân huyện đảo.
Ông Vũ Văn Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho hay, trong thời gian này, Cô Tô thường xuyên rà soát số lượng, nguồn cung cấp hàng hóa, lương thực thực phẩm trên địa bàn để kịp thời triển khai các biện pháp cân đối phù hợp. Huyện thường xuyên liên hệ với Sở Công Thương, khi cần hỗ trợ sẽ triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho nhân dân trên đảo. Huyện Cô Tô bố trí tới 21 điểm bản hàng bình ổn giá với các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trên các đảo.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách du lịch tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, vận tải khách du lịch ra huyện đảo Cô Tô cũng như tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách đường thủy nội địa từ các cảng, bến đến ngày 15/4, song vẫn bố trí các tàu vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân ở tất cả các xã đảo. Nhờ đó, cuộc sống của người dân trên các xã đảo cơ bản được ổn định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục