Dịch COVID-19: Thủ tướng Pháp cảnh báo tình hình khó khăn trong những ngày tới

21:33' - 27/03/2020
BNEWS Ngày 27/3, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã báo động về số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "rất cao" ở nước này, đồng thời cảnh báo tình hình sẽ "khó khăn" trong những ngày tới.

Ngày 27/3, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã báo động về số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "rất cao" ở nước này, đồng thời cảnh báo tình hình sẽ "khó khăn" trong những ngày tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các trực tuyến, Thủ tướng Philippe nêu rõ: "Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài và tình hình dịch bệnh sẽ không sớm được cải thiện".

Ông cảnh báo Pháp sẽ phải huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 hiện đã cướp đi sinh mạng 1.696 người ở nước này.

Thủ tướng Philippe cho biết COVID-19 bùng phát ở miền Đông nước này và hiện đang lan ra khu vực Hautes-de-France ở phía Bắc, vùng Paris và các địa phương khác với số ca mắc bệnh tăng cao đột biến khiến toàn bộ hệ thống y tế, bệnh viện trong nước đang bị quá tải. Ông nhận định: "Tình hình sẽ khó khăn trong những ngày tới".

Dự kiến, ngày 28/3, chính phủ sẽ thông báo chi tiết hơn kế hoạch ứng phó của chính phủ, nhất là về khả năng cung cấp thiết bị y tế, khẩu trang và bộ thử virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Cùng ngày, Chủ tịch Hiệp hội Các bệnh viện Pháp Frederic Valletoux cho biết số bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn đang gia tăng, nhưng các bệnh viện ở trong và gần thủ đô Paris đều đã quá tải và trong 48 giờ đồng hồ tới sẽ không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân.

Các bệnh viện ở thủ đô Paris và các vùng ngoại ô hiện đang điều trị cho khoảng 25% trong tổng số 29.000 bệnh nhân COVID-19 đang được chăm sóc y tế trên cả nước, với gần 1.300 ca nặng đòi hỏi chăm sóc đặc biệt.

Ông Valletoux cho biết vùng thủ đô Ile-de-France (gồm 8 tỉnh, trong đó có Paris) đang rất cần được hỗ trợ vì khu vực này có nguy cơ gặp phải tình huống tương tự như ở vùng Grand Est, miền Đông nước Pháp, nơi các bệnh viện đã quá tải và quân đội đang giúp vận chuyển các bệnh nhân nặng tới các thành phố khác để điều trị.

Hiện giới chức vùng Paris đang nỗ lực kiếm thêm giường bệnh cho các bệnh nhân nguy kịch, máy trợ thở và nhân viên y tế cũng như vận chuyển các bệnh nhân ở khắp thủ đô và các vùng ngoại ô rộng lớn hơn.

Trong khi đó tại Anh, lực lượng cứu hỏa sẽ được huy động để giúp vận chuyển lương thực, thu nhận thi thể bệnh nhân và lái xe cứu thương trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh ở mức đỉnh điểm.

Theo một thỏa thuận giữa Liên đoàn Đội cứu hỏa (FBU), những người đứng đầu lực lượng cứu hỏa và giới chủ cứu hộ và cứu hỏa, các nhân viên cứu hỏa sẽ tiếp tục làm công việc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp của mình, song sẽ kiêm thêm các nhiệm vụ mới ví dụ như thu nhận thi hài các bệnh nhân, lái xe cứu thương và vận chuyển lương thực và thuốc men tới những đối tượng dễ bị tổn thương.

Để đối phó với dịch bệnh, Chính phủ Anh đã yêu cầu hàng chục nghìn bác sỹ và nhân viên y tế đã nghỉ hưu, trở lại làm việc trong khi hàng trăm nghìn người đã tình nguyện tham gia hỗ trợ cho Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS).

Cho đến nay, Anh đã ghi nhận 578 ca tử vong do COVID-19 và 11.658 ca mắc bệnh. Hiện Anh có số ca tử vong cao thứ 7 trên thế giới sau Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Iran, Pháp và Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục