Dịch COVID-19: Thủ tướng Pháp cảnh báo tình hình khó khăn trong những ngày tới
Ngày 27/3, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã báo động về số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "rất cao" ở nước này, đồng thời cảnh báo tình hình sẽ "khó khăn" trong những ngày tới.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các trực tuyến, Thủ tướng Philippe nêu rõ: "Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài và tình hình dịch bệnh sẽ không sớm được cải thiện".
Ông cảnh báo Pháp sẽ phải huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 hiện đã cướp đi sinh mạng 1.696 người ở nước này.
Thủ tướng Philippe cho biết COVID-19 bùng phát ở miền Đông nước này và hiện đang lan ra khu vực Hautes-de-France ở phía Bắc, vùng Paris và các địa phương khác với số ca mắc bệnh tăng cao đột biến khiến toàn bộ hệ thống y tế, bệnh viện trong nước đang bị quá tải. Ông nhận định: "Tình hình sẽ khó khăn trong những ngày tới".
Dự kiến, ngày 28/3, chính phủ sẽ thông báo chi tiết hơn kế hoạch ứng phó của chính phủ, nhất là về khả năng cung cấp thiết bị y tế, khẩu trang và bộ thử virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Cùng ngày, Chủ tịch Hiệp hội Các bệnh viện Pháp Frederic Valletoux cho biết số bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn đang gia tăng, nhưng các bệnh viện ở trong và gần thủ đô Paris đều đã quá tải và trong 48 giờ đồng hồ tới sẽ không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân.
Các bệnh viện ở thủ đô Paris và các vùng ngoại ô hiện đang điều trị cho khoảng 25% trong tổng số 29.000 bệnh nhân COVID-19 đang được chăm sóc y tế trên cả nước, với gần 1.300 ca nặng đòi hỏi chăm sóc đặc biệt.
Ông Valletoux cho biết vùng thủ đô Ile-de-France (gồm 8 tỉnh, trong đó có Paris) đang rất cần được hỗ trợ vì khu vực này có nguy cơ gặp phải tình huống tương tự như ở vùng Grand Est, miền Đông nước Pháp, nơi các bệnh viện đã quá tải và quân đội đang giúp vận chuyển các bệnh nhân nặng tới các thành phố khác để điều trị.
Hiện giới chức vùng Paris đang nỗ lực kiếm thêm giường bệnh cho các bệnh nhân nguy kịch, máy trợ thở và nhân viên y tế cũng như vận chuyển các bệnh nhân ở khắp thủ đô và các vùng ngoại ô rộng lớn hơn.
Trong khi đó tại Anh, lực lượng cứu hỏa sẽ được huy động để giúp vận chuyển lương thực, thu nhận thi thể bệnh nhân và lái xe cứu thương trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh ở mức đỉnh điểm.
Theo một thỏa thuận giữa Liên đoàn Đội cứu hỏa (FBU), những người đứng đầu lực lượng cứu hỏa và giới chủ cứu hộ và cứu hỏa, các nhân viên cứu hỏa sẽ tiếp tục làm công việc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp của mình, song sẽ kiêm thêm các nhiệm vụ mới ví dụ như thu nhận thi hài các bệnh nhân, lái xe cứu thương và vận chuyển lương thực và thuốc men tới những đối tượng dễ bị tổn thương.
Để đối phó với dịch bệnh, Chính phủ Anh đã yêu cầu hàng chục nghìn bác sỹ và nhân viên y tế đã nghỉ hưu, trở lại làm việc trong khi hàng trăm nghìn người đã tình nguyện tham gia hỗ trợ cho Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS).
Cho đến nay, Anh đã ghi nhận 578 ca tử vong do COVID-19 và 11.658 ca mắc bệnh. Hiện Anh có số ca tử vong cao thứ 7 trên thế giới sau Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Iran, Pháp và Mỹ./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Người dân Pháp tạm từ bỏ niềm tự hào ẩm thực để chống dịch COVID-19
15:39' - 27/03/2020
Những ổ bánh mì dài đã xuất hiện tại Pháp cách đây hàng thế kỷ. Bánh mì baguette là một thứ không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay London City Airport của Anh và Orly của Pháp ngừng hoạt động
13:06' - 26/03/2020
Ngày 25/3, sân bay London City Airport gần thủ đô London của Anh thông báo đã ngừng tất cả các chuyến bay đến nước này cho đến hết tháng Tư để phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp công bố gói hỗ trợ 4 tỷ euro cho các công ty khởi nghiệp
19:13' - 25/03/2020
Pháp sẽ triển khai gói hỗ trợ thanh khoản trị giá 4 tỷ euro (4,33 tỷ USD) dành cho các công ty khởi nghiệp, giữa bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu World Cup 2026 mới nhất: Khởi tranh ngày 11/6, chung kết 19/7
15:56'
Chỉ còn ít tuần nữa, trái bóng của FIFA World Cup 2026 sẽ chính thức lăn trên các sân cỏ tại Bắc Mỹ, mở màn cho kỳ World Cup được chờ đợi nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.
-
Kinh tế xã hội
Giá cả tăng cao, dân văn phòng thay đổi thói quen ăn trưa
15:54'
Từ những hộp cơm xếp kín lò vi sóng giờ trưa đến cảnh nhiều quán cơm văn phòng vắng khách, áp lực giá cả đang khiến dân công sở thay đổi rõ rệt thói quen ăn trưa.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp đưa làng nghề thành trung tâm bảo tồn văn hóa và du lịch
15:37'
Tỉnh Đồng Tháp đề ra định hướng đến năm 2045, phát triển ngành nghề nông thôn theo hướng bền vững, thông minh và thân thiện với môi trường.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp thông qua chủ trương thành lập 11 phường
15:11'
Sáng 11/5, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khoá XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét thông qua các nghị quyết mang tính cấp thiết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế xã hội
Tìm lời giải để cứu nghề nuôi nghêu ven biển Vĩnh Long
15:10'
Sở hữu 130 km đường bờ biển, Vĩnh Long có nhiều lợi thế phát triển nghề nuôi nghêu gắn với kinh tế biển và sinh kế cộng đồng.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp lấy người dân làm trung tâm trong hành trình số hóa
15:10'
Năm 2026 được xác định là năm “tăng tốc” trong chuyển đổi số nên sở, ngành tỉnh Đồng Tháp phải xem chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, gắn chặt với phát triển kinh tế-xã hội.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp trao hỗ trợ cho người dân thiệt hại do dông lốc
15:09'
Sáng 11/5, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo xã Long Phú Thuận đến thăm và trao tiền hỗ trợ hộ dân bị thiệt hại do trận dông lốc gây ra trên địa bàn xã vào chiều 10/5.
-
Kinh tế xã hội
Cà Mau tập trung khắc phục 5 điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng
14:46'
Tại Cà Mau, tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều tuyến giao thông nông thôn, gây khó khăn cho việc kinh doanh, mua bán của người dân và học sinh đi học.
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Còn những lựa chọn khác ngoài trường công lập
13:32'
Tiếp tục “nóng” như nhiều năm trở lại đây, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 tại Hà Nội ghi nhận số lượng học sinh đăng ký dự thi ở mức cao so với chỉ tiêu được giao.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Ảnh: TTXVN