Dịch COVID-19: Tình hình dịch bệnh sáng 4/9
Hơn 18,646 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục và còn hơn 6,938 triệu bệnh nhân đang được điều trị.
Hiện Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất với hơn 6,33 triệu ca mắc, trong đó có 191.052 ca tử vong. Tiếp theo là Brazil với hơn 4 triệu ca mắc và 124.729 ca tử vong. Đứng thứ 3 thế giới hiện là Ấn Độ với hơn 3,93 triệu ca mắc và hơn 68.569 ca tử vong.
Trong một ngày qua, Ấn Độ ghi nhận hơn 84.000 ca mắc mới trong khi số ca mắc mới tại Mỹ và Brazil trong cùng khoảng thời gian dao động ở các mức hơn 44.000 ca.
Bộ Y tế Nga đã công bố các hướng dẫn cập nhật về điều trị COVID-19, theo đó 2 loại thuốc đã bị đưa ra khỏi hướng dẫn này do không cho thấy hiệu quả trong việc điều trị bệnh.
Hướng dẫn cho biết: “Các loại thuốc lopinavir và ritonavir đã bị loại khỏi các khuyến cáo do không cho thấy đủ hiệu quả trong điều trị COVID-19. Hydroxychloroquine vẫn có trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân ở thể nhẹ và trung bình”.
Bên cạnh đó, một loại thuốc mới của Nga để điều trị chống viêm toàn thân là Levilimab được đưa vào phác đồ điều trị. Tổng cộng, danh sách các loại thuốc được khuyến cáo để điều trị virus corona gồm 6 tên gọi: favipiravir, hydroxychloroquine, azithromycin (kết hợp với hydroxychloroquine), thuốc interferon-alpha, cũng như remdesivir, umifenovir.
Một quan chức thuộc Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) hy vọng sẽ nhận được lô hàng 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 vào cuối năm nay trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được với hãng dược phẩm của Anh AstraZeneca. Với 1 liều cho mỗi người, lô hàng đầu tiên có thể cung cấp vaccine cho 6-7% dân số EU. Lô hàng đầu tiên này sẽ được phân phối theo tỷ lệ giữa các nước thành viên cho tới khi khối này tiếp nhận toàn bộ 300 triệu liều theo thỏa thuận.
Hợp đồng ký kết giữa tập đoàn AstraZeneca và EC cho phép EU được đảm bảo ít nhất 300 triệu liều vaccine trị giá 336 triệu euro (397,8 triệu USD) cho tất cả các quốc gia thành viên, cũng như tài trợ cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp ở châu Âu. EC nhiều lần ủng hộ khuynh hướng tiêm chủng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 nhằm mang lại sự tiếp cận bình đẳng cho mọi người dân trên thế giới.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hy vọng sẽ bảo đảm 230 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên cho châu Phi. Cụ thể, ông Richard Mihigo, phụ trách chương trình vaccine của WHO tại châu Phi, cho biết lô hàng vaccine đầu tiên này sẽ cung cấp cho 20% dân số châu Phi, ưu tiên những người ở tuyến đầu chống dịch, các nhân viên y tế, sau đó mở rộng tới những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Ông cũng nhấn mạnh bất cứ vaccine nào đang phát triển cũng cần phải được thử nghiệm tại châu lục này.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) Richard Hatchett cho biết hiện chỉ có 2 trong số các vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm tại châu Phi. Ông nhấn mạnh việc thử nghiệm vaccine tại "Lục địa Đen" cần đảm bảo rằng các dữ liệu đầy đủ được thu thập dựa trên sự an toàn và mức độ hiệu quả của các vaccine tiềm năng đối với dân số ở châu Phi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Y tế Nga loại 2 loại thuốc khỏi phác đồ điều trị COVID-19
08:21' - 04/09/2020
Ngày 3/9, Bộ Y tế Nga đã công bố các hướng dẫn cập nhật về điều trị COVID-19, theo đó hai loại thuốc đã bị đưa ra khỏi hướng dẫn này do không cho thấy hiệu quả trong việc điều trị bệnh.
-
Doanh nghiệp
Đức đối mặt với làn sóng phá sản doanh nghiệp do dịch COVID-19
08:10' - 04/09/2020
Báo cáo của hãng phân tích Creditreform cho biết các vụ phá sản tại Đức sẽ tăng mạnh, với các ngành giải trí, du lịch và khách sạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
G20 hợp tác chống dịch COVID-19 và thúc đẩy nền kinh tế
08:08' - 04/09/2020
Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, các ngoại trưởng G20 thừa nhận tầm quan trọng của việc mở cửa biên giới và xúc tiến các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Thái Lan lo ngại về tác động của đại dịch COVID-19
07:51' - 04/09/2020
Với việc Myanmar có nhiều ca mới mắc COVID-19, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cảnh báo nguy cơ về làn sóng COVID-19 mới tại nước này có thể làm trì hoãn tốc độ phục hồi kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Sơn La điều chuyển 380 biên chế về xã, xây lá chắn y tế vùng cao
16:16'
Theo Sở Y tế Sơn La, trong quý I/2026, toàn ngành tiếp tục duy trì ổn định hoạt động khám chữa bệnh, chủ động kiểm soát dịch bệnh và triển khai hiệu quả các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
-
Kinh tế xã hội
Khát vọng di sản thế giới: "Đánh thức" vùng đất bí ẩn
16:16'
Không chỉ là một phát hiện khảo cổ học, Di tích khảo cổ Cát Tiên hôm nay còn mang theo kỳ vọng về việc đánh thức những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất cực Nam Tây Nguyên.
-
Kinh tế xã hội
Khát vọng di sản thế giới: Hành trình 40 năm giải mã "Thánh địa không tên”
16:16'
Giữa rừng già Nam Tây Nguyên, bên dòng Đồng Nai âm thầm chảy qua những triền đất đỏ bazan, một quần thể kiến trúc tín ngưỡng cổ vẫn đang ẩn chứa nhiều bí mật chưa thể giải mã.
-
Kinh tế xã hội
Vĩnh Long xóa bỏ tư duy thụ động trong hội nhập quốc tế
16:00'
Ngày 14/5, Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế về kinh tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội giải bài toán vỉa hè bằng cơ chế minh bạch
15:59'
Sẽ có 7 mức phí khi sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ xe ô tô, dao động từ 30.000 - 400.000 đồng/m2/tháng; trông giữ xe đạp, xe máy dao động từ 30.000 - 220.000 đồng/tháng.
-
Kinh tế xã hội
Viện Pasteur TP.HCM cảnh báo kịch bản dịch bệnh tại Đồng Tháp
15:43'
Ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp cần lưu ý phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm thường gặp tại địa phương; tăng cường công tác phòng dịch tại khu công nghiệp và các điểm tập trung đông người.
-
Kinh tế xã hội
Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ quản lý thêm cơ sở Bệnh viện Nội tiết Trung ương phía Nam
15:17'
Trong đề án phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đóng vai trò hạt nhân, quản lý thêm cơ sở Bệnh viện Nội tiết Trung ương phía Nam.
-
Kinh tế xã hội
Người thuê nhà trọ kỳ vọng sự minh bạch về tiền điện
14:13'
Chủ nhà trọ thu tiền của người thuê cao hơn mức quy định khi mua điện theo giá bán lẻ sinh hoạt sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu phối hợp vận hành hiệu quả hồ chứa
11:41'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, việc điều hành linh hoạt các hồ chứa nhằm bảo đảm khai thác tối ưu, hiệu quả nguồn nước, đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất, tiết kiệm nước cho phát điện.

Người lao động được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại làm việc tại Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN